Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:17

Huế:

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công

Dân trí

Ngày 22/6 theo thông tin từ UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sau một thời gian vận động thuyết phục người dân và cùng với các cơ quan của tỉnh xử lý nghiêm mỏ cát Tuấn Hải, người dân đã tự tháo dỡ “trận địa” cọc tre trên sông Bồ ngăn tàu cát.

Theo đó, qua phản ánh báo chí, báo Dân trí và sự phản ứng mạnh mẽ của người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà khi thời gian qua rất nhiều cát trên sông Bồ bị “rút ruột”, đỉnh điểm là người dân ở đây đã tự đóng góp và bỏ công sức làm một hàng rào cọc tre trên sông nhằm ngăn các tàu chở cát hàng đêm.

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công - 1

Hàng rào trên sông Bồ ngăn gần 2/3 chiều rộng con sông đi qua tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà nhằm chặn cát tặc từ mỏ cát Tuấn Hải

Qua đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Giao thông Tuấn Hải; đồng thời xử phạt 1,6 tỷ đồng khai thác khoáng sản (cát, sỏi lòng sông) vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác từ 5 mét trở lên tại mỏ khoáng sản Khe Băng ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.

Hiện tại, UBND tỉnh cũng buộc Công ty thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả san lấp, cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án phục hồi môi trường đã được Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này phê duyệt.

Qua tuyên truyền, vận động người dân, Chi bộ tổ dân phố Lại Bằng 1 và 2 đã phân công những người có uy tín về từng nhà dân để gặp gỡ thuyết phục từng bà con. Qua 2 cuộc họp, người dân đã thống nhất tháo dỡ hàng rào tre trên sông.

Hiện tại, các đoàn viên, thanh niên và bà con đã cùng nhau tháo dỡ hàng rào bằng cọc tre kết hợp rọ sắt, đá hộc chắn trên sông Bồ trong tuần qua - sau gần 1 tháng rưỡi dựng lên trên sông.

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công - 2

Người dân, thanh niên, đoàn viên địa phương tháo dỡ "trận địa" cọc tre trên sông

Bên cạnh đó, chính quyền đã ra quyết định thành lập 3 tổ tự quản tại các tổ dân phố Lại Bằng 1, Lai Thành 1 và Lai Thành 2 để canh gác, đề phòng các tàu hút cát trộm.

Đại Dương