Hà Nội:

Người dân bức xúc vì quyết định thu hồi sổ đỏ mập mờ của quận Đống Đa

(Dân trí) Xây nhà trên đất được trường Đại học Ngoại Thương phân năm 1992, năm 2004, quận Đống Đa đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ phần đất trên cho ông Đàm Quang Chiểu. Tuy nhiên, ngày 17/8/2012, quận Đống Đa lại Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ mập mờ khiến người dân bức xúc.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí, ông Đàm Quang Chiểu, nhà giáo ưu tú, nguyên giảng viên trường Đại học (ĐH) Ngoại Thương Hà Nội, hiện đang ở số nhà 42, ngách 121/10, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh việc UBND quận Đống Đa ra Quyết định số 4149/QĐ-UB về việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) của gia đình ông Chiểu thiếu minh bạch. Quyết định thu hồi được đưa ra dựa trên kết luận thanh tra được lập sai quy trình, gây tổn hại lợi ích hợp pháp và danh dự công dân.
 
Phần đất ông Chiểu bị thu hồi chỉ là ngõ cụt phân tách nhà 42 và 44
Phần đất ông Chiểu bị thu hồi chỉ là ngõ cụt phân tách nhà 42 và 44

Mảnh đất của ông Đàm Quang Chiểu được trường ĐH Ngoại Thương phân ngày 17/9/1992, mảnh đất thuộc lô số 08, dãy B9 thuộc khu tập thể trường ĐH Ngoại Thương (nay là số nhà 42, ngách 121/10 phố Chùa Láng). Sau khi nhận quyết định, ông Chiểu tiến hành xây dựng nhà 2 tầng theo giấy phép xây dựng số 1859.12-91GP/SXD. Từ khi được phân đất, trong suốt hơn 20 năm qua gia đình ông Chiểu sử dụng ổn định, chưa từng sửa chữa và không xảy ra tranh chấp với ai.

Năm 2004, ông Đàm Quang Chiểu tiến hành các thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật. Tại thời điểm làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, trường ĐH Ngoại Thương xác nhận đất đang ở ổn định và trường không nhận được bất cứ đơn từ thắc mắc khiếu kiện nào, chủ hộ liền kề cũng đã xác nhận “không có tranh chấp”. Ngày 29/12/2004, UBND Quận Đống Đa đã tiến hành cấp Sổ đỏ số 10109413093 cho ông Đàm Quang Chiểu theo Quyết định số QĐ 3429/QĐ-UB. Mảnh đất được cấp sổ đỏ mang tên ông Chiểu có tổng diện tích là 116.9m2.

5 năm sau ngày ông Đàm Quang Chiểu được cấp Sổ đỏ, năm 2009, một số hộ dân làm đơn khiếu kiện việc cấp sổ đỏ cho ông Chiểu vì cho rằng ông được cấp sai quy định 24,09m2 nằm trong hàng rào chạy dọc theo sườn bên phải, nằm tiếp giáp với lối đi với nhà số 44 và đề nghị UBND Quận Đống Đa thu hồi lại phần diện tích đã cấp tại Sổ đỏ số 10109413093.
 
Theo tường trình của ông Chiểu, hầu hết các hộ dân cùng được phân đất cùng đợt với ông đều được xác định có phần diện tích vượt trội so với phần ghi trên Quyết định phân đất của trường ĐH Ngoại Thương năm 1992. Nhưng các hộ đều được xác nhận sử dụng ổn định, không xảy ra tranh chấp và được cấp sổ đỏ theo quy định nhà nước. Mặt khác, việc nhà ông Chiểu sử dụng 116m2 cũng được thể hiện đầy đủ trên Hồ sơ kỹ thuật thửa đất do Sở Địa chính Hà Nội (trước đây) vẽ, hồ sơ này là căn cứ quan trọng để UBND quận Đống Đa ra Quyết định cấp Sổ đỏ số 10109413093 vào ngày 29/12/2004.
 
Hồ sơ kỹ thuật mảnh đất 116,9m2 của ông Chiểu lập năm 1998
Hồ sơ kỹ thuật mảnh đất 116,9m2 của ông Chiểu lập năm 1998

Sau quá trình kiểm tra, ngày 22/03/2011, Phòng TNMT quận Đống Đa đã ra thông báo số 72/TB-TNMT với nội dung khẳng định: “Xét về mặt thực tế khách quan trong khu tập thể không chỉ có gia đình ông Chiểu sử dụng diện tích thêm ra ngoài diện tích đất được cấp, mà hầu hết các hộ đều như vậy và đều được nhà trường xác nhận công nhận diện tích đất các hộ đang sử dụng không có tranh chấp, đang ở ổn định, ngoài ra không có đơn thư khiếu nại hoặc ý kiến phản ánh gì khác tại thời điểm xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Cho nên không chỉ xem xét đính chính điều chỉnh một mình gia đình của ông Chiểu được mà phải đính chính điều chỉnh tất cả các hộ. Vì vậy, Giấy chứng nhận QSDĐƠ và QSHNƠ của gia đình ông Đàm Quang Chiểu sẽ được xem xét điều chỉnh cùng với tình trạng chung của khu tập thể

Kể từ khi Phòng TNMT ra thông báo, gia đình ông Đàm Quang Chiểu không có đơn khiếu nại vì cho rằng đó là chủ trương chung. Tuy nhiên, ngày 10/6/2012, Thanh tra quận Đống Đa đã mời ông Chiểu lên làm việc với lý do tìm hiểu về mảnh đất của gia đình, vì có đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kim Loan, đại diện tổ dân phố số 69. Theo trình bày của ông Chiểu nêu trong đơn, Thanh tra viên không hề đưa ra lời giải thích rõ ràng những chứng cứ mà công dân sai phạm mà chỉ áp đặt khẳng định ông Chiểu đã sai. Đến ngày 21/6/2012, Thanh tra quận bất ngờ ra Kết luận số 02/KL-TTr gửi UBND quận Đống Đa mà không có Quyết định thanh tra, không thành lập đoàn thanh tra, không tiến hành thanh tra, rà soát thực tế, không thông báo đến người dân.
 
Phó Chủ tịch Trần Việt Trung ra quyết định thu hồi chính Sổ đỏ được ông
Phó Chủ tịch Trần Việt Trung ra quyết định thu hồi chính Sổ đỏ được ông
năm 2004 cấp cho ông Đàm Quang Chiểu

Căn cứ vào Kết luận số 02/KL-TTr ngày 21/6/2012, ngày 17/8/2012, UBND Quận Đống Đa đã ra Quyết định số 4149/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Trần Việt Trung ký, yêu cầu gia đình ông Đàm Quang Chiểu trả lại sổ đỏ để thu hồi phần đất 24,09m2 trong diện tích 116,9m2 đã cấp với lý do: Khi xét cấp sổ đỏ trường ĐH Ngoại Thương, UBND phường Láng Thượng chưa có sự phối hợp chặt chẽ dẫn đến việc UBND Quận Đống Đa đã cấp cả một phần diện tích đất mà ông Chiểu đã lấn chiếm ra đường nội bộ.

Nhận Quyết định thu hồi sổ đỏ do UBND quận Đống Đa ban hành, ông Đàm Quang Chiểu hết sức bức xúc, ông Chiểu cho biết: Lý do quận Đống Đa đưa ra để áp dụng hình thức thu hồi sổ đỏ đã cấp cho tôi là tường rào nhà tôi lấn ra “Đường nội bộ”. Tuy nhiên, trên thực tế phần đất này chỉ là phần diện tích ngõ cụt ngăn cách giữa nhà tôi và nhà bà Nguyễn Thị Miên (số nhà 44) nằm trong khu đất dự án 47 căn hộ. Dự án 47 hộ được duyệt năm 1999, trong khi sơ đồ kỹ thuật thửa đất nhà tôi được đo vẽ năm 1998, nên không thể nói tường rào nhà tôi lấn chiếm vào đất dự án 47 hộ”.

Tại cuộc đối thoại trực tiếp với gia đình ông Chiểu diễn ra ngày 9/11/2012, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Việt Trung xác nhận gia đình ông Chiểu trong việc cấp sổ đỏ mà lỗi là do Nhà trường, UBND phường Láng Thượng chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xét duyệt hồ sơ dẫn đến việc UBND quận đã cấp sai diện tích cho nhà ông Chiểu. Tuy nhiên, khi ông Đàm Quang Chiểu trao đổi với GS.TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương và ông Nguyễn Đăng Tám, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, tất cả đều khẳng định thực hiện đúng trình tự trong quy trình cấp sổ đỏ cho gia đình ông Chiểu.
 
Ông Đàm Quang Chiểu đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quyết định thu
Ông Đàm Quang Chiểu đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại quyết định thu
hồi Sổ đỏ đã được UBND quận Đống Đa cấp (Ảnh: Ngọc Cương)

Trao đổi với PV Dân trí ngày 23/11/2012, ông Đàm Quang Chiểu đề nghị UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng TP. Hà Nội xem xét lại Quyết định thu hồi sổ đỏ 4149/QĐ-UBND ngày 17/08/2012 áp dụng với gia đình ông. Nếu việc cấp Sổ đỏ được xác định tiến hành sai quy trình cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Việc này cần công bố thông tin công khai, tránh để người dân phải chịu tiếng lấn chiếm đất công.

Vẫn theo lời ông Chiểu, thông báo số 72/TB-TNMT ngày 22/3/2011 của Phòng TNMT quận Đống Đa ban hành nêu rõ: “Giấy chứng nhận QSDĐƠ & QSHNƠ của gia đình ông Đàm Quang Chiểu sẽ được xem xét điều chỉnh cùng với tình trạng chung của khu tập thể”. Vì sao chỉ có nhà ông bị UBND quận Đống Đa ra Quyết định thu hồi? Trong khi đó, tại khu vực này có đến 7 căn nhà xây trên phần đất trồng cây xanh được ghi rõ trong Quy hoạch vẫn được cấp Sổ đỏ bổ sung?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến – Ngọc Cương