Quận Hoàng Mai (Hà Nội):

Nghi vấn về tiêu cực trong đền bù, bồi thường, tái định cư

(Dân trí) - Như Dân trí đã phản ánh, bên cạnh những thắc mắc khiếu nại về việc thu hồi khu đất trang trại 4506m2 nêu trên, nhiều hộ dân ở phường Trần Phú cũng đang khiếu nại về phương án đền bù khi thu hồi đất phục vụ Dự án khu đối ứng C2.

Khu đất các hộ dân bị thu hồi tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai
Khu đất các hộ dân bị thu hồi tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai
 
Ông Lương Văn Thành (trú tại số 26, ngõ 88 đường Khuyến Lương, phường Trần Phú, Q.Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết: “Theo đại diện chủ đầu tư Dự án khu đối ứng C2 nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (Công ty Gamuda), Công ty này đã chi trả cho UBND quận Hoàng Mai mức bồi thường là 7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi về đến Quận, Ban GPMB chỉ trả cho người dân 252 nghìn đồng/m2 và khống chế diện tích đất nông nghiệp được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở (2,7 triệu đồng) là không quá 450m2/hộ. Trong khi đó, đa số các hộ dân đều đã tách hộ, có nhiều nhân khẩu nhưng chỉ được tính gọn trong một hộ”.

Chính vì vậy, người dân cho rằng đã có hàng trăm tỷ đồng tiền bồi thường được công ty Gamuda chi trả bị thất thoát và đề nghị được làm rõ vấn đề này. Cũng tại buổi làm việc với PV Dân trí, hầu hết các hộ dân đều có chung thắc mắc này, đồng thời cũng cho rằng: “Sở dĩ UBND quận Hoàng Mai tìm mọi cách trả tiền bồi thường về đất cho 21 hộ dân đã chuyển nhượng đất 5% cho 16 hộ dân là để “găm lại” số tiền chênh lệch nhiều tỷ đồng?”.

Trong sự việc trên, nhiều người dân vẫn cảm thấy khó hiểu và cần một câu trả lời xác đáng từ phía UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Trần Phú về cách chi trả tiền đền bù cho các hộ dân. Còn nhiều vấn đề khuất tất trong chuyện “ép” người dân nhận tiền hỗ trợ, cùng nhiều vấn đề không minh bạch trong tài chính khác khiến người dân bức xúc, đội đơn đi kêu cứu ở khắp nơi. Đây là vấn đề rất lớn, đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội vào cuộc điều tra để làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ việc trê, cùng với 15 người khác, bà Trần Mỹ Hạnh, sinh năm 1962, việt kiều Mỹ góp vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng vào xây dựng trang trại 4506m2 tại xứ đồng Cát Thượng, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng Trung ương và Hà Nội.

Bà Trần Mỹ Hạnh cho biết, bà không thể tin với số diện tích đất bị thu hồi lớn như trên mà bà chỉ được hỗ trợ hơn 400 triệu đồng. Sau nhiều lần làm đơn khiếu nại nhưng không được trả lời và nhận được thông báo cưỡng chế khu trang trại trên, bà Hạnh đã khởi kiện BND quận Hoàng Mai ra TAND TP. Hà Nội đồng thời viết đơn kêu cứu.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo Dân trí và các cơ quan Trung ương và Hà Nội, bà Trần Mỹ Hạnh viết: “Sở dĩ, tôi tiếp tục viết đơn kêu cứu lần 2 là bởi tôi đã quá tuyệt vọng, đơn khiếu nại, kêu cứu của tôi gửi các cơ quan của thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai đều rơi vào im lặng, không hề được trả lời.

Trong suốt 5 năm kể từ lúc xây dựng đến lúc nhận được quyết định thu hồi đất, trang trại của chúng tôi tồn tại một cách bình thường, chúng tôi không nhận được bất cứ quyết định xử phạt, cưỡng chế nào. Nói đúng hơn, chính quyền phường Trần Phú, quận Hoàng Mai đã biết đến sự tồn tại của trang trại này và họ đã đồng ý cho tồn tại, nếu họ không đồng ý thì thử hỏi với diện tích 4506m2 và hàng chục nhà xưởng, hàng nghìn cây lâu năm, nằm sát mặt đường như vậy chính quyền phường Trần Phú và quận Hoàng Mai có để yên cho trang trai này tồn tại suốt 5 năm???...

Vậy là, từ chỗ bỏ ra hơn 10 tỷ đồng mua đất, xây dựng trang trại chúng tôi thành người mất trắng. Trong số tiền này, có một phần tôi đã huy động anh em, bạn bè ở Mỹ. Bây giờ họ hỏi tiền đầu tư về Việt Nam thế nào rồi tôi biết trả lời ra sao? Rồi đây, liệu anh em, bạn bè tôi còn dám tiếp tục đầu tư vào Việt Nam nữa hay không?

Qua Luật sư và nghiên cứu các văn bản pháp luật, tôi thấy rằng: Không có quy định nào nói rằng chúng tôi không được hưởng chính sách đền bù, hỗ trợ về đất khi nhà nước thu hồi đất. Bởi vì, chúng tôi đang là những người trực tiếp quản lý, sử dụng 4506m2 trang trại với hàng nghìn cây cối, hàng chục nhà xưởng và nhiều công nhân. Vậy mà không hiểu vì lý do gì UBND quận Hoàng Mai cố tình bỏ qua điều này?…

Dù bận rất nhiều việc bên Mỹ, dù số tiền đầu tư vào khu đất trang trại tại phường Trần Phú không quá lớn nhưng tôi vẫn quyết định bay về Việt Nam đúng dịp lễ Noel. Tôi đã tiếp tục làm đơn khiếu nại, đề nghị gửi UBND quận Hoàng Mai và thành phố Hà Nội nhưng đều không được trả lời.

Đến ngày 17/12/2012, chúng tôi nhận được quyết đinh cưỡng chế khu trang trại nêu trên. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải kêu cứu các cơ quan báo chí. Một người trong số chúng tôi do quá bức xúc đã định treo cổ tự tử tại khu đất, rất may được mọi người can ngăn kịp thời.

Sau khi báo chí vào cuộc điều tra và đăng tải, UBND quận Hoàng Mai đã hoãn ngày cưỡng chế đến ngày 9/1/2013. Bản thân tôi đã gửi đơn khởi kiện Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ra Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội và toà án đã nhận đơn của tôi.

Sở dĩ tôi liên tục viết đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng là vì tôi mong mỏi các quy định pháp luật về bồi thường, GPMB được UBND quận Hoàng Mai thực thi đúng pháp luật. Chỉ có vậy, tôi mới có thể giữ được uy tín, mới có thể tiếp tục huy động được bạn bè, người thân ở nước ngoài đầu tư về Việt Nam…”.
 

Theo Luật sư Lê Đức Thắng, Văn phòng Luật sư Lê và đồng sự, vấn đề mấu chốt ở đây chính là xác định ai là người đang trực tiếp quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506 m2? 21 hộ dân đã chuyển nhượng đất 5% cho 16 hộ dân, đã nhận tiền rồi thì không được hưởng tiền hỗ trợ, đền bù nữa.

Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai vẫn xác định 21 hộ dân đang là người quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506m2 để chi trả tiền hỗ trợ, đền bù là không chính xác. Ở đây, cần phải xác định 16 hộ dân đang là người quản lý, sử dụng khu đất trang trại 4506m2 và theo các quy định pháp luật, họ có đủ điều kiện để được đền bù, hỗ trợ về đất chứ không phải chỉ được hỗ trợ về di chuyển nhà xưởng, hoa màu như UBND quận Hoàng Mai đã xác định.
 
Bên cạnh đó, có môt chi tiết cần chú ý là kể từ khi có phương án hỗ trợ, bồi thường, 16 hộ dân đã liên tục làm đơn đề nghị, khiếu nại, cung cấp hợp đồng chuyển nhượng khu đất, 21 hộ dân cũng có đơn xác nhận đã nhận tiền chuyển nhượng khu đất, không lấy tiền hỗ trợ, đền bù nữa. Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai và phường Trần Phú lại bỏ qua điều này, tìm mọi cách để thúc giục 21 hộ dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ khu đất.

Được biết, 16 hộ dân đã liên tục làm đơn khiếu nại về phương án hỗ trợ, đền bù khi tiến hành GPMB khu đất trang trại trên, gần đây nhất là khiếu nại về quyết định cưỡng chế khu đất, thậm chí khởi kiện UBND quận ra tòa. Tuy nhiên, theo 16 hộ dân phản ánh, họ không được giải quyết, trả lời khiếu nại. Như vậy, các cơ quan chức năng ở quận Hoàng Mai chưa giải quyết khiếu mà đã tiến hành cưỡng chế là chưa đúng quy định pháp luật.

Vì các lý do trên, thay vì kiên quyết cưỡng chế vào ngày 9/1 tới đây, UBND quận Hoàng Mai cần giải quyết đơn khiếu nại của người dân, tiếp tục trao đổi với 16 hộ dân để tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc
Tin liên quan