Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường

Dân trí Mới đầu hè mà cái nắng rát cháy khiến người đi ngoài đường vắng hẳn, ai cũng chỉ muốn ngồi ở trong nhà đợi đến lúc chiều dịu xuống. Vậy mà ở đường Hàm Nghi, khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, ngồi ở trong nhà lại trở thành một cực hình.Video người dân tố xưởng xẻ đá, làm mộ gây ô nhiễm môi trường.

Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.
Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.

Đối với những hộ dân ở sát xưởng cắt đá ốp lát làm lăng mộ Hoàng Giang (số 29 đường Hàm Nghi, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) tiếng cưa xẻ đá rít lên từng cơn đến nhức óc như muốn nổ tung cái đầu, rồi từng luồng bụi nhỏ li ti tung bay, phủ lên hết mấy lùm cây, phủ đầy cả con đường và chui vào từng ngôi nhà bên cạnh. Sự việc không chỉ xảy ra từ một vài ngày nay, mà đã tồn tại 3 năm qua.

Hàng xóm láng giềng "ghét" bỏ nhau

Cô giáo mầm non Lê Bích Phương xin phép nhà trường nghỉ một buổi dạy, đưa chúng tôi về khối Đông Thọ nhà mình, dẫn phóng viên thực chứng những khổ ải của gia đình và bà con nơi đây. Trong căn nhà ngay sát xưởng chế tác đá bia mộ, ông Lê Xuân Vinh và vợ ngồi tố khổ với phóng viên. Nhà ông Vinh có quán nhỏ bán đồ ăn cho sinh viên, sát vách với xưởng, ngồi trong nhà ông Vinh nói chuyện mà cứ như ở công trường, từng hồi máy xe đá cứ rú lên nhức óc. 

Hai cánh cửa chính của ngôi nhà khép hờ, mấy tấm rèm ri đô màu xanh sẫm được dùng che chắn mặt trong cánh cửa như che phòng con gái đến tuổi mới lớn. “Vào nhà không cần cởi giày đâu, lát nữa nó lại đầy bụi thôi” - khởi đầu cuộc trò chuyện, ông Vinh nói vậy. Cuộc nói chuyện diễn ra trong tiếng rít róng của kim loại cắt vào đá, tiếng rít kéo dài, và có khi, phải chờ âm thanh dịu xuống thì mới nói chuyện được, còn không thì cứ câu được câu mất.

Vợ ông Vinh, theo thói quen phụ nữ, nói nhiều và khó chịu hơn cả, như tìm được người giãi bày cho bức bối của mình. “Các chú xem, tiếng cưa đá rứa thì người ngoài đường có kêu ở trong nhà cũng không nghe chi cả. Chị nói ở đây các chú cũng thấy khó nghe phải không. Ở đây khó chịu nhất là ô nhiễm tiếng ồn như người ta nói. Còn bụi bặm thì chỉ nhìn sân vườn, nhìn đường là biết”.

Ông Vinh nghe vợ nói rồi góp ý: “Theo chỗ tui được biết thì trong khu dân cư thì không được sản xuất chế tác như thế này. Mà chỗ này (cơ sở Hoàng Giang) không có giấy phép mô”.

Ngồi trong nhà mà hơi nóng mùa hè vẫn hầm hập, chúng tôi bước ra ngoài, trước của cơ sở Hoàng Giang một đống đá cắt nhỏ, đá vỡ, bột đá đóng vón nằm chiếm một phần con đường, cạnh ngay cái cổng ra vào nhà ông Vinh. “Nước trong xưởng thì cứ theo dòng chảy ra con mương ngay cạnh đường, tầm tuần là họ phải nạo một lần. Với đống đá, bột đá thải thì 5,6 ngày mới có xe đến chở đi”- ông Vinh nói, chỉ tay theo lối con mương.

Vợ ông Vinh nói như uất ức: “Nắng là khổ nhất, nhưng mưa cũng có cái khổ của mưa. Có đêm trời mưa nước chảy lênh láng, sáng hôm sau mở cửa chị thấy cả cái sân toàn bột đá. Chị có nói với ông Toàn (Nguyễn Văn Toàn - chủ cơ sở Hoàng Giang): Bác xem nhà em trắng cả sân bột đá, bác xử lý cho em với chứ. Vậy mà ông nói cái ni tại trời, mô phải tại ông. Nói rứa thì ai chấp nhận nổi”.

Chị Đinh Thị Hương, bán hàng ăn buổi sáng, người khối Đông Lâm, ở cách xưởng cắt đá ông Toàn vài ba nhà cũng than thở: “Nhà chị có 3 cháu nhỏ, cùng 1 tuổi cả, là con chú con mự. Xóm ni con nít thì đông lắm. Ảnh hưởng nhất là vào những ngày như mùa hè này. Người đi qua con đường này nói rất nhiều, vì con đường này người ta phải đi qua để ra chợ”. Chị Hương trình bày: “Dân làng người ta nói nhiều, hàng xóm nói nhiều, nhưng mà cũng không thấy có chi thay đổi. Mấy hộ đã viết đơn gửi lên phường rồi”.

Ông chủ xưởng không thấy ô nhiễm?

Chúng tôi về bật lại đoạn ghi âm, tiếng nói lõm bõm, cố gắng nghe mới nhận ra được tiếng người giữa tiếng máy rít róng, khi nào tiếng cưa xẻ đá nổi lên, tiếng người bị át hẳn. Ông Vinh, dáng đờ đẫn của người lâu ngày chịu ảnh hưởng của âm thanh khó chịu từ hàng xóm, vẫn lịch sự nói: “Nhà tôi có lưu số điện thoại của vợ ông Toàn, khi mô nhà có giỗ chạp thì gọi điện trước để họ ngừng sơm sớm mà dọn cỗ đón khách. Cùng là hàng xóm láng giềng, thông cảm cho nhau làm ăn sinh sống là chuyện chúng tôi chấp nhận”.

“Ba năm qua, có nhiều hôm cưa xẻ đến 8,9 giờ đêm, thậm chí có lúc 12 giờ khuya vẫn còn cảnh công nhân mài xẻ. Lúc đầu chúng tôi tưởng ít tháng, tạm bợ thì được, chứ cố định như thế này thì không chấp nhận được” - ông Vinh lắc đầu kết thúc câu chuyện.

Chúng tôi sang nhà chủ xưởng Nguyễn Văn Toàn, tiếng rít của mấy bộ máy cưa xẻ đá đập vào lỗ tai bùng nhùng. Hai cái quạt công nghiệp to đùng như ở các quán bán bia, cánh quạt phủ một màu trắng nhờ nhờ, chạy vù vù thổi ra hướng đường Hàm Nghi. Làn bụi trắng li ti bay ra như từ ống thổi công nghiệp, người đi đường chạy vội khi qua cửa xưởng. Phải vào phòng khách, và đóng cửa chính lại, chúng tôi mới trao đổi được với chủ xưởng, nhưng tiếng máy cưa đá vẫn rít vào từng hồi.

Ông Toàn phản đối ngay lập tức khi phóng viên đề cập đến tiếng ồn quá lớn của cơ sở: “Không có cái chi gọi là ô nhiễm, tiếng ồn chủ yếu trong xưởng của anh chứ không ảnh hưởng đến ai cả. Còn đá thải, bột đá thì anh tập kết ở trước xưởng, 5,6 ngày anh cho bốc đi thôi”. Còn việc làm tới 8,9 giờ đêm? Có khi làm lúc nửa đêm? Ông Toàn cho biết: “Anh cho công nhân làm đúng giờ hành chính. Còn chuyện làm lúc nửa đêm, là do vấn đề tâm linh. Thực sự anh cũng không muốn làm cái việc đó, nhưng chuyện mồ mả người ta yêu cầu mình giờ đó làm thì mình chối cũng khó”.

“Anh tạo công ăn việc làm cho nhiều người đáng lẽ phải khuyến khích những việc như thế chứ, phải hiểu cái đó chứ” - ông Toàn phân trần về công việc của mình. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, cơ sở cưa xẻ đá làm bia mộ ở số 29 đường Hàm Nghi mà ông Toàn làm chủ, hiện chỉ có giấy phép kinh doanh của cửa hàng ở ngoài đường Lê-Nin (TP Vinh) chứ không có giấy phép sản xuất tại địa bàn dân cư khối Đông Thọ.

Khi được hỏi về giấy phép mở xưởng ở khu dân cư, ông Toàn lập lờ và chỉ nói có giấy phép mở cửa hàng nơi khác, chứ ở đây chuyển từ chỗ cũ về. 

Nói về phản ứng của hàng xóm và về trường hợp hộ sát vách Lê Xuân Vinh, ông Toàn chỉ trích: “Nhà đó họ bán đồ ăn sẵn nên muốn đưa ra ngoài đường để cạnh tranh với người ta. Theo anh biết thì họ muốn bán đồ ăn thì phải có quầy kính chống bụi bặm, phải đảm bảo vệ sinh chứ”. 

Khối trưởng Đông Thọ - ông Nguyễn Xuân Hoàng cho PV Dân trí biết: “Dân phản ánh với khối, ban chấp hành khối cũng đến trao đổi với ông Toàn nhưng ông nói vẫn chưa tìm được vị trí. Với tư cách khối trưởng, tôi kiến nghị cơ quan cấp trên có sự can thiệp, khối chỉ phản ánh được thôi. Còn xử lý là phải có sự vào cuộc của phường và bên môi trường”.

PV Dân trí đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Phúc Trang - Phó chủ tịch Phường Hưng Dũng, ông Trang cho rằng vẫn chưa nhận được đơn thư phản ánh lên phường. Tuy nhiên, khi sự việc được PV Dân trí cung cấp thì ông Trang đã cho Đội quy tắc của phường xuống kiểm tra và lập biên bản.

“Chúng tôi chưa nhận được đơn thư phản ánh của dân. Nhưng qua phản ánh của PV Dân trí chúng tôi đã cho Đội quy tắc cùng ban cán sự khối xuống gia đình ông Toàn (chủ xưởng) để lập biên bản và yêu cầu chủ xưởng không được: làm việc quá giờ, không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh về bụi bẵm, nước… Có gì sau này nếu họ tiếp tục vi phạm thì sẽ gọi cảnh sát môi trường để xử lý dứt điểm”, ông Nguyễn Phúc Trang cho biết.

Một số hình ảnh về xưởng xẻ đá làm mộ gây ô nhiễm môi trường do PV Dân trí ghi lại:

Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.
Rác thải từ cắt đá của xưởng này thải ra để ngay trước cửa ra vào, cạnh một hộ dân... và rất chướng mắt.

Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.
Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.
Công nhân làm việc ở đây có hôm làm tới tận sáng, 12h đêm. Mặc dầu làm việc quá giờ nhưng ông Toàn cho rằng do vấn đề tâm linh...

Đơn kiến nghị của các hộ dân gửi tới VP Báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An.
Một số lượng đất, đá thải, bùn, giấy các loại thải ra ngay cạnh gia đình ông Vinh như đang thách đố gia đình này. Trong khi đó, mảnh đất và khu vực để đổ thứ rác thải này của xưởng ông Toàn không thiếu chỗ để đổ...

Những cái am được làm để ngổn ngang trong vườn ông Toàn.
Những cái am được làm để ngổn ngang trong vườn ông Toàn.
 
Những cái am được làm để ngổn ngang trong vườn ông Toàn.
Từ ngày về mở xưởng xẻ đá, quán cơm bia hơi gia đình anh Vinh đã phải nghỉ vì ô nhiễm từ xưởng này không thể bán được và cũng không có khách đến "thăm".

Bàn ghế, bát đọi quán cơm cũng dừng luôn vì ô nhiễm môi trường.
Bàn ghế, bát đọi quán cơm cũng dừng luôn vì ô nhiễm môi trường.

Bàn ghế, bát đọi quán cơm cũng dừng luôn vì ô nhiễm môi trường.
Ông Lê Xuân Vinh và vợ ngồi tố khổ với phóng viên. Nhà ông Vinh có quán nhở bán đồ ăn cho sinh viên, sát vách với xưởng, ngồi trong nhà nói chuyện mà cứ như ở công trường. 

Bàn ghế, bát đọi quán cơm cũng dừng luôn vì ô nhiễm môi trường.
Khối trưởng Đông Thọ - ông Nguyễn Xuân Hoàng cho chúng tôi biết: “Dân phản ánh với khối, ban chấp hành khối cũng đến trao đổi với ông Toàn nhưng ông nói vẫn chưa tìm được vị trí. Với tư cách khối trưởng, tôi kiến nghị cơ quan cấp trên có sự can thiệp, khối chỉ phản ánh được thôi. Còn xử lý là phải có sự vào cuộc của phường và bên môi trường”.

Bàn ghế, bát đọi quán cơm cũng dừng luôn vì ô nhiễm môi trường.
Ông Toàn - chủ xưởng xẻ đá làm mộ cho rằng: "Làm gì có tiếng ồn như phản ánh, may ra có nghe tiếng máy cưa xẻ thì trong nhà tôi thôi...". Trong khi đó, PV Dân trí ngồi trong phòng khách của ông Toàn, đóng kín hết cửa nhưng tiếng xẻ đá kêu đinh tai nhức óc...

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Duy - Danh Thắng
MỚI NHẤT
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trong và ngoài khuôn viên bệnh viện, nguy cơ tai nạn giao thông lại luôn thường trực rình rập khi các phương tiện ra vào bệnh viện lộn xộn, bát nháo, xe ôm tự tung tự tác mà không ai quản lý...

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:34

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán

(Dân trí) - Cùng với việc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công cầm chừng dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa thì dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi các dự án này đều sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:53

Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định
Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định

(Dân trí)- Chưa triển khai quyết định đến ông Nguyễn Văn Từ nhưng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã cho cắt chế độ trợ cấp người có công của ông này và người thân.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 05:20

Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi
Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi

(Dân trí) - Sau khi TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến vụ tranh chấp đất của gia đình bà Trần Thị Bằng, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, quyết định vẫn nằm trên giấy.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:03

Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác

(Dân trí) - Được cha mẹ cho đất nên ông Cam đi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, cha ông Cam lại kiện ông ra tòa đòi lại đất. Các cấp tòa xử buộc ông Cam trả đất một cách không thuyết phục.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:55

Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án
Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Đã hoàn thành việc trả tiền cho bà Thúy Anh theo phán quyết của Tòa án, đầu năm 2014, gia đình ông Khối “sốc” nặng khi nhận Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để thi hành 2 bản án mà ông Khối không liên quan.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:17

Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo
Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

“Nắm thóp” được mong muốn vay vốn của những hộ nghèo trong xã, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1959, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đến từng nhà đề nghị giúp dân vay vốn ưu đãi, với điều kiện phải cho bà vay ké. “Giờ vỡ nợ, đã là hộ nghèo lại càng nghèo khổ hơn”, người dân than thở, không ngớt lời trách móc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 11:13

Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm ông Nguyễn Hữu Bôi tử vong, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến gia đình nhà nạn nhân bức xúc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:14

Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản
Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản

Cán bộ xã và huyện có nhà đất sai phạm sẽ phải trả lại đất cho địa phương. Tuy nhiên, thiệt hại này lại thuộc về các doanh nghiệp, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:00

 Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước  thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) do Ban Quản lí dự án thoát nước đại diện chủ đầu tư sử dụng vốn ưu đãi JICA nhưng năng lực nhà thầu yếu dẫn tới chậm tiến độ khiến người dân khốn đốn vì ô nhiễm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:41

Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh
Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh

(Dân trí) - Trong lúc những lùm xùm liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo nội bộ kéo dài ở trường Xiếc vừa tạm lắng sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết luận thanh tra, một giáo viên đã thẳng tay dùng cốc hành hung Hiệu trưởng trên bàn họp.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:10

Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải
Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải

(Dân trí) - Bản án tranh chấp đất đai có hiệu lực đã hơn 7 năm nhưng UBND phường 10 (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) không chịu ký hồ sơ để cấp lại quyền sử dụng đất mới mà lại mang ra…hòa giải, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ

(Dân trí) - Mở một chai nước Nha đam nhựa 350ml do Gasaco sản xuất để giảt khát, anh Dương Hiệp hoảng hốt khi chai nước bốc lên mùi hôi thối và có “vật thể lạ” ở trong.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:17

Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép

(Dân trí) - UBND phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết trước thông tin sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc 47 Vũ Trọng Phụng, phường này đã chỉ đạo kiểm tra. Nguyên nhân chính quyền cấp phường không hay biết sự việc là do chủ đầu tư tổ chức thi công trong tòa cao ốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:55

Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử
Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử

(Dân trí) - Gia đình học viên Lê Trọng Nhân (SN 1986) tố cáo cán bộ Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Sóc Trăng bạo hành, bắn súng cao su vào ngực anh Nhân khiến học viên phải dùng dao lam cắt cổ tự tử. Lãnh đạo trung tâm xác nhận có việc học viên tự tử.

Thứ ba, 13/05/2014 - 06:26

Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao
Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao

(Dân trí) - "Vụ tranh chấp của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935) dù được xét xử theo thủ tục phúc thẩm nhưng nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần xem xét lại, khi có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền thì mới nên thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:55

Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa có công văn gửi Cục Thi hành án TP Hà Nội khẳng định số tiền bán nhà 194 Phố Huế sau khi thanh toán đủ nghĩa vụ bảo lãnh phải được trả lại cho người đã thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:11

Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều
Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều

(Dân trí) - Ông Hứa Văn Lến (ngụ Sóc Trăng) bị đánh hội đồng gây thương tích nhưng khi đi giám định tỷ lệ thương tật thì lại có nhiều kết quả khác nhau đã gây thiệt thòi cho ông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:34

Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”
Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Trong năm 2013, hàng loạt cơ quan Trung ương đã yêu cầu Thành ủy - UBND TP Hà Nội đốc thúc giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của lãnh đạo xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhưng đến nay chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:06

Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước
Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước

(Dân trí) - Trước tình trạng thi công dự án thoát nước tại Hà Nội gây ra nhiều bức xúc cho người dân bởi ổ gà, bụi, tiếng ồn..., Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết bất cập ngoài lỗi chủ quan còn do Sở GTVT "ngâm" hồ sơ cấp phép xin đào đường quá lâu.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:26

Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?

(Dân trí) - Từ một người đi xin 3m đất để làm đường đi, bà Nguyễn Thị Trừ bỗng dưng được UBND huyện Thạnh Trị “ưu ái” giao luôn cho làm chủ cả ngàn m2 đất. Vụ việc trái khoáy này xảy ra tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:59

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại
Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:54

Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

(Dân trí) - Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 06:34

Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24