1. Dân trí   ›  
  2. Bạn đọc   ›  
Thứ Năm 11/04/2019 - 08:11

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao "bức tử" môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động

Chia sẻ
Dân trí Mới đi vào hoạt động chính thức được nửa năm, nhưng theo phản ánh của người dân sở tại thì trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao đóng tại địa bàn xóm 8, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.
Trại lợn công nghệ cao gây ô nhiễm môi trường

Theo chân người dẫn đường vào vùng trồng keo ở xóm 8, xã Tân Sơn chúng tôi tiếp cận trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao của công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh.

Bao quanh trang trại là bức tường bằng gạch táp-lô dài hàng trăm mét có độ cao xấp xỉ 2 - 2,5m ngăn cách trại lợn với vùng đất xung quanh. Đi qua vùng trồng keo của người dân, men theo bức tường, chúng tôi tiếp cận điểm nước rỉ ra từ trại lợn.

Đây là vị trí mà bức tường vẫn liền mạch nhưng ở phần móng thì không bị xây bít lại. Một khoảng hở với chiều rộng khoảng 3m, cao 1m được rào lại bằng lưới thép. Phía bên trong cỏ dại mọc um tùm, dòng nước từ khu đất của trại lợn rỉ ra qua tấm lưới thép, chảy vào con đập nhỏ bên cạnh vùng trồng keo.

Con đập nhỏ cạnh trại lợn thuộc vùng đất trồng keo của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh, đập rộng hàng trăm m2 được phủ lên một lớp bèo tấm màu xanh nhạt. Chỗ nào không có bèo, bằng mắt thường cũng nhận thấy màu nước đen sì, bọt nước sủi tăm nổi lấm tấm.

Theo lời người dẫn đường, nước từ đập nước nhỏ của bà Hạnh chảy qua đoạn cống nhỏ đặt dưới đường đi, từ đó dòng nước này chảy xuôi, theo con nước đi qua nhiều vùng của xã Tân Sơn rồi đổ vào đập nước 3/2. Đập nước 3/2 là đập lớn, đây là nguồn nước người dân thường dùng để tưới tiêu, sinh hoạt.

Cách đây mấy hôm, người dân bỗng thấy màu nước ở trong trại lợn chảy ra đen đặc, sủi bọt, bốc mùi. Rồi thấy công nhân trại lợn lắp máy bơm lấy nước từ ao nước của một gia đình ở sát trại, bơm vào pha loãng cho chảy đi theo dòng. Sự việc trên khiến nhiều người dân hồ nghi quá trình hoạt động của trang trại này xuất hiện vấn đề.

Tìm hiểu thực địa, điều khiến người dân sở tại lo lắng là không biết việc cấp phép thiết kế xây dựng cho trang trại chăn nuôi lợn sinh sản công nghệ cao này có tính đến việc diện tích trại lợn ôm luôn dòng chảy tự nhiên trong khuôn viên của nó.

Bởi nguồn nước theo dòng chảy từ đập Hàng Tổng (huyện Yên Thành) lại chảy trong phần đất của trang trại rồi đi ra phía hạ nguồn. Lo lắng của người dân không phải là vô căn cứ bởi sau bức tường của trại chăn nuôi, nơi kề đập nước nhỏ của người dân thì nước trong đập này có màu, mùi của chất thải từ chăn nuôi lợn.

Bà Hồ Thị Xuyên, trú xóm 3, xã Tân Sơn, có vùng trại trồng keo ở xóm 8, sát trang trại lợn, cho biết: “Khi chưa có trang trại lợn chúng tôi đi chăm keo, chăn trâu hay lội ruộng gì cũng rửa ráy tay chân thoải mái. Nhưng từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động, thì rửa cái tay cái chân cũng thấy mẩn ngứa, không ai còn dám múc nước lên rửa mặt nữa. Ngay cả con trâu con bò cũng không uống nước này, phải múc từ giếng lên thì mới chịu uống.”

Bà Xuyên than thở: “Nước lấy cho ruộng lúa cũng là nguồn nước này, nhưng trong nước có lẫn chất thải của lợn nên lúa cứ xanh mơn mởn, đến kỳ ra hạt thì hạt lép, nhà tôi phải rắc thêm muối để hãm nhưng cũng không giảm được bao nhiêu. Sao mà khổ như thế này chứ?”

Chúng tôi đi lên đồi cao, qua vùng trồng keo của người dân, tiếp cận phía sau của trang trại chăn nuôi. Đều gặp bức tường bằng gạch cao quá đầu người phía trên mắc dây kẽm gai bảo vệ. Từ điểm nhìn này một loạt dãy nhà chăn nuôi lợn sinh sản lợp mái tôn xanh hiện ra, quy mô và hiện đại. Đứng ở vị trí hõm núi, luồng gió thổi qua không khó để nhận ra là mùi từ việc chăn nuôi lợn.

Do cấu trúc địa hình của vùng đồi núi, những hộ ở sát phía sau của trang trại này không bị ảnh hưởng bởi mùi từ việc chăn nuôi lợn. Nhưng chếch một chút, ở phía xóm Tiến Sơn, cũng thuộc đất xã Tân Sơn, gió đưa mùi từ trang trại này lan ra cả một vùng dân cư đang sinh sống.

Ở địa điểm này, khác với vùng dân đang sống ở phía dưới trang trại, người dân không có ý kiến gì về nguồn nước mà họ đang dùng, nhưng chất lượng không khí thì đang ngày một ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày.

Anh Lê Đình Nam, xóm Tiến Sơn, xã Tân Sơn phản ánh với phóng viên: “Trước đây vùng của chúng tôi được tiếng là không khí trong lành, người ở vùng ngoài vào đây ai cũng thích, nhưng từ khi có trang trại lợn thì chất lượng không khí ở đây có thể khẳng định là đã đi xuống. Chúng tôi không phản đối việc làm kinh tế nhưng gây ô nhiễm, đặc biệt ở vùng này là gây mùi khó chịu độc hại, thì quả là tâm tư của người dân rất bức bối.”

Ông Nguyễn Hữu Xuân, cùng ở xóm Tiến Sơn cho hay: “Mùi từ trại lợn gây rất nhiều khó chịu đến đời sống của chúng tôi, đặc biệt khi trở gió đông bắc là mùi không chịu được. Đang ăn hay đang nằm ngủ trong nhà là mùi xộc vào nồng nặc phải chạy ra ngoài, nhưng ở ngoài mùi cũng hôi thối. Mỗi lần như thế thì chỉ mong là lại được như ngày trước.”

Không chỉ gia đình anh Nam, ông Xuân mà hơn 30 hộ gia đình đang sinh sống ở xóm Tiến Sơn này đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi mùi từ trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao này, đặc biệt khi gió đổi chiều thổi theo hướng đông bắc thì coi như cả làng Tiến Sơn ngập chìm trong không khí ô nhiễm.

Thông tin tìm hiểu được, trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao này do công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh trụ sở chính ở tỉnh Bình Phước đầu tư. Tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 20 ha, dự án có quy mô nuôi hơn 1400 con lợn giống, mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường 6.000 con lợn. Công nghệ nuôi được công bố là toàn bộ phân chuồng sau khi được xử lý sẽ hút ra ngoài cho vào máy ép thành phân khô.

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn thu thập được thông tin trang trại chăn nuôi này mới đi vào hoạt động nửa năm, số lượng lợn giống nhập về được 2 đợt, chưa đạt đến số lượng đàn nuôi tối đa theo thiết kế. Mặc dù vậy, thực trạng của dòng nước chảy ra từ trang trại và mùi từ quá trình chăn nuôi khiến không ít người dân mất lòng. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu trang trại chăn nuôi đúng theo quy mô đàn lợn tối đa, thì không biết ảnh hưởng của nó sẽ đến mức độ nào? Câu hỏi này của người dân chúng tôi xin được gửi đến lãnh đạo tỉnh Nghệ An xem xét.

Một số hình ảnh ô nhiễm do trại lợn công nghệ cao của công ty TNHH đầu tư và Xây dựng thương mại Đức Minh gây ra tại địa bàn xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu được PV ghi lại:

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 1

Bao quanh trang trại là hàng rào bằng gạch chiều cao 2-2,5m.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 2

Vị trí phần móng tường bao không bị bít lại.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 3

Được rào bằng lưới thép, dòng nước từ trang trại rỉ ra con đập nhỏ của người dân mang theo chất thải quá trình chăn nuôi.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 4

Con nước tự nhiên chảy về từ đập Hàng Tổng.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 5

Dòng chảy này đi qua tường bao, chảy trong phần đất của trang trại.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 6

Dòng chảy này đi qua tường bao, chảy trong phần đất của trang trại.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 7

Người dân lo sợ nguồn chất thải sẽ đi theo dòng chảy này ra ngoài.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 8

 Trang trại quy mô rộng lớn, ảnh chụp ở phía cuối gió, mùi từ chăn nuôi lợn rất dễ nhận biết.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 9

Người dân xóm Tiến Sơn bức bối vì mùi từ trang trại chăn nuôi lợn này khi gió đông bắc thổi qua.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 10
Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 11
Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 12
Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 13
Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 14
Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 15

Nước từ trại lợn rỉ ra, đậm màu và mùi từ chất thải chăn nuôi lợn, chảy vào đập của người dân. Nước từ đập này chảy xuôi xuống đập 3/2, là nguồn nước của xã Tân Sơn.

Nghệ An: Trang trại lợn công nghệ cao bức tử môi trường, dân yêu cầu dừng hoạt động - 16

Nước đen phủ váng trong ao hồ của bà con ...

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Duy - Danh Thắng

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Ninh Bình: Xã “bất tuân lệnh” huyện, quyền lợi của gia đình liệt sỹ bị… bỏ rơi!
Ninh Bình: Xã “bất tuân lệnh” huyện, quyền lợi của gia đình liệt sỹ bị… bỏ rơi!

(Dân trí) - Bị gia đình trưởng thôn o ép đến uất nghẹn, gia đình liệt sỹ “đội đơn” từ xã, huyện lên đến tỉnh “cầu cứu” nhưng sau nhiều năm quyền lợi vẫn bị bỏ mặc. Chính quyền xã Liên Sơn “bất tuân lệnh” chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn khiến gia đình liệt sỹ vẫn phải mòn mỏi chờ công lý.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:20

Bị hàng xóm dựng lồng sắt "cầm tù" ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu?
Bị hàng xóm dựng lồng sắt "cầm tù" ngay giữa thủ đô, người dân có được giải cứu?

(Dân trí) - Gia đình ông Nguyễn Ngọc Hải ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa bị gia đình hàng xóm lắp đặt một khung lồng sắt khổng lồ vây kín cửa sổ và nhiều phần không gian quanh căn hộ đang sinh sống, dù chính quyền đã xác định lồng sắt này là không phép nhưng tất cả lại im hơi lặng tiếng. Mới đây, Phó chủ tịch quận Đống Đa đã ký quyết định yêu cầu tháo dỡ lồng sắt này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:07

Hoà Bình: Yêu cầu báo cáo vụ cầu treo “tử thần” liên tiếp “nuốt gọn” hàng loạt xe máy
Hoà Bình: Yêu cầu báo cáo vụ cầu treo “tử thần” liên tiếp “nuốt gọn” hàng loạt xe máy

(Dân trí) - UBND tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản giao Sở GTVT tỉnh Hòa Bình báo cáo vụ cầu treo “tử thần” khiến nhiều xe máy rơi xuống sông sâu tại xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn được Báo Dân trí phản ánh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:36

Xử phạt trạm trộn bê tông cày nát mặt đê sau phản ánh của Báo Dân trí!
Xử phạt trạm trộn bê tông cày nát mặt đê sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Xây dựng một trạm trộn bê tông với hàng loạt xe trộn bê tông cỡ lớn ngày đêm hoạt động đã cày nát mặt đê sông Thương, hơn nữa lại chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, Công ty TNHH Hưng Giang đã phải nhận mức phạt 40 triệu và được yêu cầu dừng ngay việc làm trái phép này để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:22

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm!
Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Chờ ý kiến Thanh tra sở để xử lý vi phạm!

(Dân trí) - UBND huyện Đất Đỏ khẳng định những công trình lấn chiến đường ven biển đều không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm tình trạng này, UBND huyện phải chờ ý kiến từ Thanh tra Sở Xây dựng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:09

Hàng loạt sai phạm tại dự án công viên 500 triệu USD tại TP HCM!
Hàng loạt sai phạm tại dự án công viên 500 triệu USD tại TP HCM!

(Dân trí) - Thanh tra toàn diện dự án công viên Sài Gòn Safari, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác bồi thường, tái định cư, bố trí tạm cư...đồng thời phát hiện 578 trường hợp đền bù không đúng quy định với số tiền hơn 104 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:01

Vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo: Yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết!
Vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo: Yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết!

(Dân trí) - Sau khi người trồng dưa có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng huyện Sơn Hòa (Phú Yên), Công an huyện Sơn Hòa đã tích cực điều tra, xác minh… Tuy nhiên không đủ cơ sở để chứng minh được đối tượng nào trực tiếp đòi tiền “bảo kê”. Để ngăn ngừa, công an huyện này đã yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết không “o ép” người trồng dưa.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:38

Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?
Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?

(Dân trí) - Năm 2016, giữa bà Sảnh và ông Đức (là chị em ruột) phát sinh tranh chấp diện tích đất gần 170m2 tại P. Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đến 7/2018, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra vụ việc ra xét xử và buộc ông Đức trả diện tích đất tranh chấp cho bà Sảnh. Tuy nhiên đến nay, gia đình bà Sảnh không biết lí do vì sao việc thi hành án liên tục bị trì hoãn?

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:29

Thừa nhận sự dối trá trắng trợn trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!
Thừa nhận sự dối trá trắng trợn trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:14

Thanh Hóa: Cán bộ xã xây nhà trái phép trên đất giao thầu
Thanh Hóa: Cán bộ xã xây nhà trái phép trên đất giao thầu

(Dân trí) - Mặc dù là cán bộ công chức xã thế nhưng cán bộ văn phòng và Trưởng Công an xã Định Hải (Yên Định, Thanh Hóa) lại ngang nhiên xây nhà kiên cố trái phép trên đất giao thầu, thậm chí có hộ còn xây nhà vi phạm hành lang tuyến đê Trung ương trên sông Mã.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:19

Huế: Đền bù cho các hộ dân bị nghiêng, nứt, sập nhà sau phản ánh của Báo Dân trí!
Huế: Đền bù cho các hộ dân bị nghiêng, nứt, sập nhà sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Ngày 10/4 theo thông tin PV, các hộ dân bị ảnh hưởng nghiêng, nứt, sập nhà cạnh dự án xây dựng cao cấp của Thanh Danh Ngọc Thiện (Goldland Plaza) đường Lý Thường Kiệt, TP Huế.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:17

Ninh Bình: Người dân sống bên Quốc lộ 12B “kêu trời” vì bụi bẩn “tra tấn”!
Ninh Bình: Người dân sống bên Quốc lộ 12B “kêu trời” vì bụi bẩn “tra tấn”!

(Dân trí) - Quốc lộ 12B qua thành phố Tam Điệp dài khoảng 7km, mỗi ngày có hơn 1.000 lượt xe tải chở đất đá đi qua. Đoàn xe “khủng” đi đến đâu đất đá rơi vãi đến đó khiến “tuyến đường đau khổ” này luôn trong tình trạng bụi mù mịt. Hàng trăm hộ dân sống dọc hai bên đường thời gian qua chỉ biết “kêu trời” vì bị bụi bẩn “tra tấn” thường xuyên.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân "chết đứng"!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Vẫn bị truy tố, người dân "chết đứng"!

(Dân trí) - Ngày 8/4, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bị can Lê Thị Gương tội “Hủy hoại tài sản” theo Khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Bà Gương sững sờ, khẩn thiết kêu cứu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:03

Lộ "chân tướng" vụ hàng chục ha đất quốc phòng bị "băm nát" tại Hà Tĩnh!
Lộ "chân tướng" vụ hàng chục ha đất quốc phòng bị "băm nát" tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Không có bất kỳ văn bản nào nhưng UBND huyện Vũ Quang vẫn bất chấp, qua mặt các cơ quan thẩm quyền chuyển hàng chục héc ta đất quốc phòng thành đất sản xuất. Bất ngờ hơn, huyện này lại chỉ đạo miệng cho 2 đơn vị vào “băm nát” để chăn nuôi, sản xuất.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:46

Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?
Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?

(Dân trí) - Nguồn gốc thửa đất và ao của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn đã sử dụng từ năm 1954, có đứng tên trên sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Vậy mà không hiểu sao đến năm 2008 toàn bộ phần đất ao, phần bếp và công trình phụ của gia đình ông đã "nằm gọn" trong sổ đỏ của gia đình khác.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:10

Quảng Trị: Chính quyền liên tục “tuýt còi”, doanh nghiệp sai phạm "bỏ ngoài tai"!
Quảng Trị: Chính quyền liên tục “tuýt còi”, doanh nghiệp sai phạm "bỏ ngoài tai"!

(Dân trí) - Mặc dù vi phạm nhiều quy định, bị chính quyền nhắc nhở, lập biên bản nhưng nhà máy chế biến dăm gỗ của công ty Bắc Long Sơn vẫn hoạt động ngang nhiên, bất chấp quy định của pháp luật.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:48

Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất!
Hàng loạt đồi núi bị “xẻ thịt”, dân than trời vì đường quốc lộ như... đường đất!

(Dân trí) - Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe chở đầy đất khai thác trái phép được chở đi bán cho các công trình xây dựng. Tất cả đều không che chắn, ngang nhiên chạy trên đường quốc lộ nhưng không bị xử lý khiến người dân bức xúc.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:47

Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì?
Chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: Chủ tịch tỉnh nói gì?

(Dân trí) - “Vụ việc đã nhiều năm qua chưa giải quyết xong, các đồng chí cứ bàn qua bàn lại tạo bức xúc cho người dân là đúng rồi”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói về vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:46

Bồi thường gần 16.000m2 đất giá "siêu rẻ", cụ ông 80 tuổi cầu cứu!
Bồi thường gần 16.000m2 đất giá "siêu rẻ", cụ ông 80 tuổi cầu cứu!

(Dân trí) - Dù mảnh đất gần 16.000m2 có giá thị trường lên đến hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên gia đình ông Ngôn chỉ được áp giá bồi thường chưa đến 4 tỷ. Trong khi ông Ngôn chưa chấp nhận mức bồi thường "bèo bọt" và gửi đơn khắp nơi thì huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế đất.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:42

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn nạn nhân bất minh: Im lặng để "chìm xuồng"?

(Dân trí) - Những khuất tất trong vụ tài xế xe buýt Thạch Thành (Nghệ An) tự ý chôn xác nạn nhân sau tai nạn khiến gia đình vẫn vô cùng bức xúc. Còn phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng khiến người dân tiếp tục làm đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:42

Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?
Kinh hoàng nạn bạo lực học đường, chế tài pháp luật có đủ ngăn chặn?

(Dân trí) - Bạo lực học đường là vấn nạn đã tồn tại từ rất lâu. Mặc dù đã có nhiều tuyên truyền và biện pháp để ngăn chặn nhưng cho đến nay, vấn nạn này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thời gian gần đây, vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn đánh đập và lột đồ ở Hưng Yên lại một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về vấn nạn này. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ thông tin, mạng xã hội càng khiến những hành vi bạo lực lan xa hơn với nhiều biến thể gây hại cho người trong cuộc.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:38

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"
Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

(Dân trí) - “Qua 10 năm đánh trống kêu oan sự việc tôi bị Sở GD – ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc không có lí do, đoạn đường ấy gian nan, vất vả lắm. Đúng lúc tôi kiệt sức thì được báo Dân trí phản ánh sự việc, bạn đọc khắp nơi động viên, chia sẻ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu oan và sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng này”. Cô Lê Thị Mỹ Chi, chia sẻ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:34

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?
Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây đang có dấu hiệu bị "xẻ thịt", trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:32

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!
Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp hơn 15.000 m2 đất ở trung tâm TP Đồng Hới để Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An (Công ty Bình An) thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An, với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một số hạng mục thì dự án “đắp chiếu” từ đó đến nay.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:25