Nghệ An: Lợi dụng hạ mặt bằng, xã để doanh nghiệp "xẻ thịt" đất cạnh quốc lộ?

(Dân trí) - Nhằm hạ độ cao của nhiều ngọn đồi để lấy đất sản xuất vườn ươm keo, tràm... nhiều doanh nghiêp đã “lợi dụng” để lấy đất đi bán với mục đích khác. Thực trạng đã và đang diễn ra hai bên đường Hồ Chí Minh tại xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Khai thác đất chui.

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường nằm ngay hai bên đường Hồ Chí Minh đoạn chạy qua xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ. Tại đây, hằng ngày có hằng trăm lượt xe chở đất không những không bọc bạt che chắn bụi cứ ngang nhiên bon bon trên đường Hồ Chí Minh làm cho đất đá vương vãi khắp mặt đường nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào xử lý.

Bên trong những quả đồi bị các máy đào, máy múc “gặm” một cách hiên ngang không thương tiếc, hằng trăm m3 khối đất từ từ được vận chuyển đi bán hoặc đi đâu không ai biết. Nhưng chắc chắn chủ vườn mới biết những xe đất này đi đâu về đâu hoặc làm gì.

Một nửa quả đồi bị “xẻ thịt” không thương tiếc.
Một nửa quả đồi bị “xẻ thịt” không thương tiếc.

Bên cạnh đó, trong quá trình khai thác đất đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường điện chạy qua địa bàn. Những cột điện bị các máy múc, múc sát chân và có thể đổ lúc nào không hay?

Để làm rõ sự việc này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tân - Cán bộ địa chính xã Nghĩa Hành, ông Tân cho biết: “Vừa qua ông Nguyễn Trọng Đồng trú trên địa bàn xã có làm đơn xin cải tạo mặt bằng để ươm cây keo giống và đã được xã chấp thuận. Trong đơn của ông Đồng được sự đồng ý của cấp ủy, xóm trưởng ký tên và được chính quyền xã Nghĩa hành phê duyệt nhưng không có dấu đỏ?.

Đất được đào múc thành hố lớn.
Đất được đào múc thành hố lớn.

Cũng theo ông Tân, thì việc đào đất đã được xã xin huyện rồi. "Về phía xã đã xin ý kiến thông qua với cấp trên rồi, việc cải tạo đất để phát triển kinh tế là chuyện bình thường ông Tân nhấn mạnh”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng TNMT huyện Tân Kỳ cho biết; “Về phía huyện chưa nắm được thông tin. Và không có chủ trương cho phép cải tạo đất trên toàn địa bàn của huyện. Việc xã Nghĩa Hành tự cho phép người dân múc đất là hoàn toàn sai và huyện sẽ giao cho xã báo cáo trong thời gian tới”.

Một trong số những cột điện nằm chơi vơi trên đỉnh đồi không biết đổ lúc nào.
Một trong số những cột điện nằm chơi vơi trên đỉnh đồi không biết đổ lúc nào.

Xe chở đất không bọc bạt che chắn bụi ngang nhiên bon bon bon bon trên đường Hồ Chí Minh mà không bị xử lý.
Xe chở đất không bọc bạt che chắn bụi ngang nhiên bon bon bon bon trên đường Hồ Chí Minh mà không bị xử lý.

Được biết trên địa bàn huyện Tân Kỳ trong thời gian qua tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra ngay hai bên đường Hồ Chí Minh khá phổ biến và phức tạp.

Nguyễn Tú

Tin liên quan