Kiên Giang:

Ngang nhiên "cướp" đường công cộng: Nhiều lần phá hoại, công an nói không cấu thành tội phạm!

(Dân trí) - 4 lần hủy hoại tài sản nhưng Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) chỉ giám định thiệt hại hơn 1,5 triệu đồng. Cơ quan này cho rằng, thiệt hại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và hành vi của người phá hoại không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án. Theo người tố cáo và luật sư, nhận định của cơ quan công an là chưa thuyết phục, gây bức xúc trong dư luận người dân.

Các cấp “đá” trách nhiệm giải quyết

Theo đơn của ông Phạm Văn Sỹ (ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), ngày 20/10/2015, ông có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, Viện KSND huyện Phú Quốc; Công an thị trấn Dương Đông đề nghị khởi tố hành vi “Hủy hoại tài sản” đối với một số người, trong đó có bà Ngô Thị Phượng, ông Trương Công Niệm,... đã phá hoại cột điện của ông chôn trên tuyến đường dân sinh từ đầu đường Trần Hưng Đạo (tại tổ 8, khu phố 7) xuống biển.

Công ty Hải Lưu lần đầu cho người phá hoại, ngăn cản người dân kéo điện.
Công ty Hải Lưu lần đầu cho người phá hoại, ngăn cản người dân kéo điện.

Ngày 27/6/2016, ông Sỹ nhận được Thông báo số 269/TB-CQĐT của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 1/7/2016, ông Sỹ tiếp tục nhận được Báo cáo số 248/BC-KS của Viện KSND huyện Phú Quốc báo cáo Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Quốc khẳng định thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc là đúng quy định của pháp luật.

Ngày 7/7/2016, phía ông Sỹ lại nhận được Thông báo kết quả giải quyết tố giác tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 55/TB-CQĐT của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc khẳng định hành vi nhiều lần hủy hoại tài sản của gia đình ông và đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính của bà Ngô Thị Phượng, ông Trương Công Niệm và những người liên quan không cấu thành tội phạm hình sự.

Ngày 21/7/2016, Viện KSND huyện Phú Quốc có Quyết định số 01/QĐ-VKS-KT bác đơn khiếu nại của ông Sỹ về việc yêu cầu xem xét việc công an không khởi tố vụ án hình sự.

Ngang nhiên "cướp" đường công cộng: Nhiều lần phá hoại, công an nói không cấu thành tội phạm! - 2
Viện KSND huyện Phú Quốc bác đơn khiếu nại của ông Sỹ về việc yêu cầu xem xét không khởi tố vụ án của Công an huyện Phú Quốc.
Viện KSND huyện Phú Quốc bác đơn khiếu nại của ông Sỹ về việc yêu cầu xem xét không khởi tố vụ án của Công an huyện Phú Quốc.

Theo ông Sỹ, các văn bản trên của cơ quan chức năng huyện Phú Quốc là chưa xem xét thỏa đáng yêu cầu chính đáng của ông. Đồng thời, kết quả định giá do Cơ quan CSĐT trưng cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phú Quốc đưa ra là chưa đánh giá chính xác thiệt hại về tài sản.

“4 lần hủy hoại tài sản với nhiều cột điện mà kết quả định giá thiệt hại chỉ hơn 1,5 triệu đồng là chỉ mới tính toán giá trị vật liệu xây dựng để lấp đầy các hố móng trụ điện mà không tính công đào hố, thi công phần hồ,… để xác định giá trị tài sản thiệt hại là chưa đúng. Chúng tôi chôn nhiều cột điện thì phải bao gồm tiền đầu tư cột điện, tiền công đào hố móng, tiền vật liệu xây dựng, tiền công thợ thi công phần hồ... Và với những thành phần này thì không thể dưới 2 triệu đồng được”, ông Sỹ bức xúc.

“Trong trường hợp này, cơ quan điều tra cho rằng, cột điện không bị hư hao giảm sút công năng sử dụng chúng tôi đồng ý, nhưng cơ quan điều tra không tính tiền công đào hố móng, thi công phần hồ để tính giá trị thiệt hại về tài sản của gia đình tôi là không chính xác và thiếu tính khách quan”, ông Sỹ bày tỏ thêm quan điểm.

Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc của ông Phạm Văn Sỹ, một luật sư ở tỉnh Kiên Giang nêu quan điểm: "Trong trường hợp này, trong quá trình điều tra, định giá tài sản thiệt hại, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không tính toán đến tiền công lao động của công nhân để định giá tổng thiệt hại về tài sản là chưa thuyết phục”.

Ông Sỹ cho biết, ông đã có đơn khiếu nại Thông báo số 269/TB-CQĐT ngày 27/6/2016 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự và Quyết định số 01/QĐ-VKS-KT ngày 21/7/2016 của Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Quốc bác khiếu nại của ông gửi Viện KSND tỉnh Kiên Giang, Viện KSND tối cao yêu cầu hủy bỏ Thông báo số 269/TB-CQĐT của Công an huyện Phú Quốc và Quyết định số 01/QĐ-VKS-KT ngày 21/7/2016 của Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Quốc.

Ngày 9/8, Viện KSND tỉnh Kiên Giang có thông tin cho biết, những phản ánh của ông Sỹ thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND huyện Phú Quốc. Như vậy, trách nhiệm giải quyết vụ việc này lại được Viện KSND tỉnh Kiên Giang "đá" về cho Viện KSND huyện Phú Quốc, trong khi trước đó, cơ quan này đã bác đơn khiếu nại của ông Sỹ.

Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết, trách nhiệm giải quyết những phản ánh của ông Phạm Văn Sỹ thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND huyện Phú Quốc. Trong khi trước đó, Viện KSND huyện Phú Quốc đã có quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sỹ. Quả bóng trách nhiệm lại được các cơ quan này đá cho nhau, khiến người dân rất bức xúc.
Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết, trách nhiệm giải quyết những phản ánh của ông Phạm Văn Sỹ thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND huyện Phú Quốc. Trong khi trước đó, Viện KSND huyện Phú Quốc đã có quyết định bác đơn khiếu nại của ông Sỹ. "Quả bóng" trách nhiệm lại được các cơ quan này "đá" cho nhau, khiến người dân rất bức xúc.

4 lần hủy hoại tài sản nhưng không cấu thành tội phạm!

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, trong khi vụ việc Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển (tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) chưa được ngành chức năng xử lý dứt điểm thì Công ty này tiếp tục bị “tố” hủy hoại tài sản của người dân.

Theo đó, vào ngày 4/7/2015, ông Phạm Văn Sỹ (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông) thuê đội thợ điện của ông Phạm Văn Kỳ chôn 5 cột điện để kéo đường điện trên đường dân sinh (con đường công cộng nói trên) để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh. Trong lúc người của ông Sỹ đang chôn các cột điện thì một nhóm người của Công ty Bảo vệ Quang Minh do ông Trương Quang Niệm đến ngăn cản, đe dọa rồi nhổ bỏ hết các cột điện của phía ông Sỹ. Nhóm người này nói là được bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Hải Lưu) thuê ngăn cản không cho ông Sỹ kéo điện. Vụ việc đã được Công an thị trấn Dương Đông lập biên bản.

Ông Sỹ cho biết, hợp đồng thuê đội thợ điện của ông Kỳ lần đầu chỉ đào hố, chôn cột điện, không đổ xi măng với số tiền lầ 5.000.000 đồng. Ông đã thanh toán đầy đủ và chỉ thực hiện hợp đồng miệng chứ không lập thành văn bản.

Một lần phía Công ty Hải Lưu cho người nhổ bỏ cột điện của người dân.
Một lần phía Công ty Hải Lưu cho người nhổ bỏ cột điện của người dân.

Ngày 6/9/2015, ông Sỹ tiếp tục thuê đội thợ điện của ông Kỳ chôn cột điện và bắt điện trên tuyến đường dân sinh. Khoảng hơn 9h sáng, đội thợ điện vừa chôn cột điện và bắt điện xong thì xuất hiện một nhóm bảo vệ khoảng 9, 10 người từ phía Công ty Hải Lưu đi ra tự ý cắt điện từ ngoài đồng hồ chính rồi nhổ bỏ các cột điện. Sau đó, phía ông Sỹ gọi cho Công an thị trấn Dương Đông đến lập biên bản khoảng lúc hơn 10h sáng cùng ngày.

Theo ông Sỹ, hợp đồng thỏa thuận thuê đội thợ điện của ông Kỳ bằng miệng lần thứ hai đào hố, chôn cột điện và đổ xi măng với số tiền là 8.000.000 đồng.

Ngày 29/9/2015, ông Sỹ lại thuê đội thợ điện của ông Kỳ chôn cột điện chiếu sáng trên đường dân sinh. Đến khoảng 9h sáng ngày 4/10/2015, đội thợ điện của ông Kỳ đã chôn xong 5 cột điện (dưới chân cột đều đổ bằng bê tông, xi măng) và bàn giao xong cho phía ông sỹ. Ông Sỹ đã trả hết tiền theo hợp đồng cho ông Kỳ với số tiền là 7,5 triệu đồng (mỗi cột điện 1,5 triệu đồng). Khoảng 9h40 phút thì một nhóm người được cho là của Công ty Hải Lưu đến hủy hoại số cột điện đã chôn.

Ngày 15/10/2015, ông Sỹ tiếp tục thuê đội thợ điện của ông Lê Hồng Quân chôn cột điện chiếu sáng trên tuyến đường dân sinh. Khoảng hơn 9h ngày 20/10/2015, khi đội thợ điện của ông Quân bàn giao cho ông Sỹ 7 cột điện đã hoàn thành (dưới chân các cột điện đều có đỗ bêtông) thì bị một nhóm người từ trong Công ty Hải Lưu đi ra phá bỏ và hủy hoại các cột điện vừa chôn xong. Sau đó, các bên được Công an thị trấn Dương Đông mời về trụ sở làm việc. Tại đây, một đối tượng có tên là Trần Văn Lĩnh đã khai do bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Hải Lưu) trực tiếp chỉ đạo.

Theo ông Sỹ, việc chôn cột điện giữa ông và bên ông Lê Hồng Quân có hợp đồng đàng hoàng (tổng giá trị toàn hợp đồng 7 trụ điện là 10,5 triệu đồng).

Nhiều lần hủy hoại tài sản người khác nhưng Công an huyện Phú Quốc lại cho rằng hành vi này của bà Ngô Thị Phượng, ông Trương Công Niệm và những người liên quan không cấu thành tội phạm.
Nhiều lần hủy hoại tài sản người khác nhưng Công an huyện Phú Quốc lại cho rằng hành vi này của bà Ngô Thị Phượng, ông Trương Công Niệm và những người liên quan không cấu thành tội phạm.

Với 4 lần hủy hoại tài sản người khác nêu trên, nhưng cơ quan Công an huyện Phú Quốc lại cho rằng, hành vi của bà Ngô Thị Phượng, ông Trương Công Niệm và những người có liên quan lại không cấu thành tội phạm.

“Việc nhiều lần phá hoại là quá coi thường pháp luật. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại hành vi của những đối tượng đã phá hoại tài sản người dân nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho chúng tôi, đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật”, người tố cáo kiến nghị.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H

Tin liên quan
Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Tại sao Công an huyện Phú Quốc im lặng?

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Tại sao Công an huyện Phú Quốc im lặng?

Liên quan đến việc Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng và "Hủy hoại tài sản" của người dân nhưng đến nay cơ quan chức năng huyện Phú Quốc không xử lý, Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết, thẩm quyền giải quyết hành vi "Hủy hoại tài sản" là của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc.
Đang được quan tâm