Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông

Dương Phong

(Dân trí) - Hàng ngày, xe chở đá trọng tải lớn chạy rầp rập trên con đường duy nhất dẫn vào khu di tích cấp quốc gia. Mặt đường bị cày nát, người dân chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng.

Hàng ngày, trên tuyến đường đi vào Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia thôn Cây Xoài (xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) có hàng chục chuyến xe chở đá xây dựng liên tục lưu thông. Các xe có trọng tải lớn chạy liên tục, khiến cho tuyến đường dẫn vào khu di tích hư hỏng nghiêm trọng.

Người dân địa phương cho biết, đây là đường Lê Thánh Tông nối dài, dẫn từ trung tâm TP. Gia Nghĩa vào Khu di tích quốc gia. Tuyến đường dài khoảng 7km đi qua địa bàn các phường Nghĩa Trung, Nghĩa Tân và xã Đắk Nia (của thành phố Gia Nghĩa).

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 1
Phần lớn mặt đường dẫn vào Khu di tích đã bong tróc, hư hỏng
Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 2

Tuyến đường nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp chỉ sau vài năm

Cũng theo người dân sinh sống dọc con đường, nằm cuối tuyến đường này có mỏ đá Đông Quỳnh Biên và mỏ đá Lực Kỷ đang hoạt động. Mật độ các xe tải trọng lớn qua lại nhiều, khiến cho tuyến đường nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp.

Thời gian qua, do thường xuyên có xe tải lớn chạy, tuyến đường đã xuất hiện rất nhiều "ổ trâu", "ổ voi". Đường vào Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia thôn Cây Xoài cũng nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 3
Đá trải đường bị bánh xe gạt sang hai bên đường

Cụ thể, trên suốt chiều dài khoảng 4km có rất nhiều “ổ trâu, ổ voi” nối tiếp nhau xuất hiện. Thậm chí, có rất nhiều đoạn đường đã bị băm nát, chỉ còn trơ trọi những lớp đá dăm trơ trọi, lởm chởm.

Anh Nguyễn Văn Hải (ngụ xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa) cho biết, hàng ngày, các xe chở đá hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ. Trong quá trình vận chuyển nhiều xe chở đá đã chở với khối lượng tràn thùng, thậm chí be thùng để chở được nhiều hơn so với thiết kế của xe.

“Chỉ sau khi mùa mưa kết thúc, nhiều đoạn đường đã bị băm nát, nhiều người lớn đi qua đây bị ngã do phải tránh xe tải, đường gồ ghề, lởm chởm đá”, anh này cho hay.

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 4
Theo người dân, nguyên nhân đường hư hỏng là phương tiện trọng tải lớn thường xuyên chạy
Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 5

Bụi mịt mù, phủ kín các vườn cây, người dân đi trên đường

Tương tự, anh Hoàng Văn Điền - một người dân khác cũng cho rằng, trước đây, đường được rải nhựa nên người dân đi lại rất thuận tiện cũng như giao thương hàng hóa.

Nhưng chỉ hơn 2 năm qua, khi mỏ đá đi vào hoạt động, mật độ xe chở đá hoạt động dày đặc thì đường ngày càng hư hỏng. Hiện nay, đường còn khó đi hơn cả đường rừng và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 6
Đây là những xe chở đá từ các mỏ đá phía cuối đường

Anh Điền khẳng định, chỉ cần nhìn lượng đá rơi vãi trên đường là biết ngay xe chở đá thường xuyên chở nặng, tràn thùng. Các xe chở đá chở với khối lượng lớn nhưng do tuyến đường không có cơ quan chức năng kiểm soát nên hệ quả là nhiều đoạn đường đã bị phá nát.

“Hiện nay, trên tuyến đường này nhiều đoạn mặt đường đã bị bong trong hết mặt nhựa, chỉ còn lại lớp đá dăm trơ trọi… Mỗi khi xe chở đá phóng nhanh qua các đoạn đường đã bong trong tróc mặt nhựa, thì tung bụi mịt mù, phủ kín các vườn cây, nhà cửa của người dân ở hai bên đường”, anh Điền bức xúc.

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 7

Theo ghi nhận, mặt đường bị bong tróc hết mặt, lọ ra lớp đất phía dưới

Theo ghi nhận, hầu hết mặt đường nhựa (đoạn từ đường tránh Gia Nghĩa tới Khu di tích Quốc gia Cây Xoài) nhiều đoạn đường đã bị phá hỏng, đá trải đường bị đùn sang hai bên tạo thành 2 những vũng sâu hoắm, rất nguy hiểm. Bất chợt gặp xe chở đá, nhiều người phải tắt máy, đứng nép mình vào phía sâu bên trong để tránh xe.

“Trên tuyến đường này xe tải chạy nhiều lắm, đặc biệt là xe chở vật liệu xây dựng đầy ắp thùng xe. Thực tế đã có một số trường hợp người đi đường gặp phải tai nạn khi lưu thông do mặt đường xấu, người nhẹ thì bị trầy xước, nặng thì phải vào bệnh viện băng bó”, một người dân cho biết.

Ngán ngẩm cảnh đường vào khu di tích quốc gia bị cày nát tại Đắk Nông - 8
Hai mỏ đá phía cuối đường dẫn vào Khu di tích Quốc gia đặc biệt thôn Cây Xoài

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết đã nhận được phản ánh của người dân địa phương và sẽ trực tiếp vào kiểm tra thực tế tuyến đường. “Tuy nhiên trên cơ sở kết quả kiểm tra thì mới kết luận được nguyên nhân khiến con đường hư hỏng đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục”, vị này cho hay.

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Cây Xoài

Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Cây Xoài là địa điểm bắt liên lạc khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Tại đây, ngay dưới hai gốc xoài lớn, vào chiều tối ngày 30/10/1960, Đoàn B90 nhận nhiệm vụ xoi mở đường hành lang chiến lược Bắc – Nam đã bắt liên lạc với Đoàn C200 từ miền Đông Nam bộ lên.

Từ đó, việc liên lạc giữa các chiến trường được thông suốt, góp phần quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta.

Ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383 về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh (trong đó có đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông).