Vụ án “Cố ý gây thương tích” ở Phú Quốc (Kiên Giang):

Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Dân trí Bản án phúc thẩm số 126/2012/HSPT của TAND tỉnh Kiên Giang đã sửa một phần án sơ thẩm, nhưng người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo dấu hiệu tiếp tay và bỏ lọt tội phạm trong vụ án đánh người gây thương tích xảy ra ngày 17/6/2011.
>>Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
>>Nạn nhân vụ cố ý gây thương tích tại Phú Quốc bị thương tích 12%

Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh, ngày 4/7/2012, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy tại huyện Phú Quốc. Người bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Sỹ. Các bị cáo là Nguyễn Trọng Đạt, Trần Tuấn Kiệt, Đoàn Minh Đông, Phạm Văn Công, Phạm Văn Lưu.
 
Đơn tố cáo ông Phạm Văn Sỹ gửi đến báo Dân trí ngày 7/1/2013
Đơn tố cáo ông Phạm Văn Sỹ gửi đến báo Dân trí ngày 7/1/2013

Trước đó, ngày 23/12/2011,TAND huyện Phú Quốc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 17/6/2011. Tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Nguyễn Trọng Đạt và Trần Tuấn Kiệt mỗi bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại số tiền trên 12,7 triệu đồng.

Đến ngày 5/1/2012, người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ có đơn kháng cáo với nội dung: Kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; đề nghị truy tố Đoàn Minh Đông và Phạm Văn Lưu cùng đồng phạm và tăng tiền bồi thường; không cho bị cáo Đạt và Kiệt được hưởng án treo.

Tại phiên xử, HĐXX phiên phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo Đạt và Kiệt đã xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị hại và còn làm mất trật tự trị an ở địa phương.

Về phía bị cáo Trần Tuấn Kiệt, HĐXX nhận định, mức hình phạt mà tòa cấp sơ thẩm quyết định là đã có xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên mức hưởng án treo là thỏa đáng.

Đối với bị cáo Nguyễn Trọng Đạt đã từng bị TP. Rạch Giá (Kiên Giang) ra quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh (là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy) nên không đủ điều kiện cho bị cáo Đạt được hưởng án treo.

Đối với 2 bị cáo Đoàn Minh Đông và Phạm Văn Lưu, HĐXX cũng cho rằng Đông và Lưu chỉ dùng tay tiếp sức Đạt đánh trả ông Sỹ nhưng không gây thương tích. Thương tích của người bị hại do bị cáo Đạt và Kiệt gây nên là độc lập với hành vi của Đông và Lưu nên CQĐT đã xử lý vi phạm hành chính đối với Đông, Lưu.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng cho rằng tổng các khoản hơn 12,7 triệu đồng mà tòa sơ thẩm quyết định buộc các bị cáo Đạt và Kiệt bồi thường cho ông Sỹ là phù hợp với pháp luật.

Qua các lẽ trên, HĐXX phiên phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần đơn kháng cáo của ông Phạm Văn Sỹ. HĐXX tuyên xử bị cáo Nguyễn Trọng Đạt 6 tháng tù giam và xử bị cáo Trần Tuấn Kiệt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.
 
Ông Sỹ cho  rằng có dấu hiệu tiếp tay nhằm mục đích bỏ lọt tội phạm
Ông Sỹ cho  rằng có dấu hiệu tiếp tay nhằm mục đích bỏ lọt tội phạm
 
Không hài lòng với nội dung bản án phúc thẩm số 126/2012/HSPT ngày 4/7/2012 của TAND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Văn Sỹ tiếp tục có đơn gửi đơn khiếu nại các cơ quan chức năng để nghị làm rõ những dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Ngày 7/1/2013, ông Phạm Văn Sỹ tiếp tục gửi đơn tố cáo đến báo Dân trí với nội dung đề nghị làm rõ việc Cơ quan điều tra - Công an huyện Phú Quốc, Viện KSND huyện Phú Quốc có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 17/6/2011.

Đơn của ông Sỹ cho biết, qua 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang, ông vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng. Trong quá trình điều tra, Công an Phú Quốc đã cố tình chia nhỏ hiện trường vụ án thành từng khúc, từng đoạn làm sai lệch nội dung giấy tờ, cố tình ém đi những tài liệu liên quan đến tiền án, tiền sự nhằm bao che cho tội phạm. Phía Viện KSND và TAND huyện Phú Quốc cũng có sự đồng tình làm cho vụ án khuất tất, chưa đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật.

Là người bị hại, nhưng ông Sỹ lại không được nhận kết quả điều tra của cơ quan tố tụng. Trong quá trình điều tra, người bị hại liên tục có đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết, lại đưa vụ án ra xét xử.

5 người đánh ông Sỹ đã chủ động đem theo hung khí nguy hiểm, việc hành hung được thực hiện có tổ chức sắp xếp, nhưng Công an huyện Phú Quốc cố chỉ ra quyết định số 187/QĐ – XPHC phạt hành chính với người bị đánh là 1.500.000đ, trong khi các đối tượng tổ chức đánh ông Sỹ chỉ phạt 700.000đ.

Thương tật của ông Phạm Văn Sỹ được cơ quan pháp y giám định là 12%, nhưng ông Trần Văn Dũng Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc đã ra công văn số 129 TB – CQĐT trả lời cơ quan báo chí là 8%. Rồi sau này ông Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Công an huyện huyện Phú Quốc lại công văn số 190TB- CQĐT trả lời đính chính thiếu thuyết phục là “do sơ suất trong khâu đánh máy”.

Ngày 22/4/2008, bị can Nguyễn Trọng Đạt đang thực hiện Quyết định số 249/QĐ - UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Rạch Giá. Nhưng sau đó, ngày 4/5/2008 thì có Quyết định số 264/QĐ - UBND tạm hoãn thi hành 6 tháng. Sau đó Đạt phải đi vào Trung tâm giáo dục lao động xã hội Kiên Hảo - tỉnh Kiên Giang, nhưng vẫn không thực hiện, trước khi bỏ trốn ra Phú Quốc rồi gây ra vụ hành hung.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra ông Trần Văn Dũng Phó trưởng Công an huyện, ông Vương Quốc Diệu kiểm sát viên, và ông Nguyễn Hoàng Hà Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Quốc lại kê khai cho Đạt có thêm một hộ khẩu thường trú tại huyện đảo Phú Quốc, từ đó dẫn đến việc làm sai lệch hồ sơ. Theo lời ông Phạm Văn Sỹ, việc “bỏ quên” Quyết định số 249/QĐ - UBND của Chủ tịch UBND Thành phố Rạch Giá, Quyết định số 264/QĐ-UBND tạm hoãn thi hành án 6 tháng đưa đối tượng Đạt vào Trung tâm giáo dục lao động là nguyên nhân khiến HĐXX đưa ra bản án thiếu khách quan khi cho rằng Đạt có nhân thân tốt và chưa từng có tiền án, tiền sự.

Trước ngày xét xử phúc thẩm, ngày 12/6/2012, ông Phạm Văn Sỹ làm đơn đề nghị gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang, đề nghị xem xét lại hồ sơ để làm rõ dấu hiệu bỏ sót tội phạm trong vụ án. Tuy nhiên, nội dung đơn đề nghị của người bị hại đã không được xem xét thấu đáo.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, ông Phạm Văn Sỹ khẳng định việc truy tố của Viện KSND huyện Phú Quốc là đúng, nhưng việc truy tố chưa phải đã đúng người, đúng tội đối với những đối tượng liên quan. Một lần nữa, ông Sỹ đề nghị Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao và các cơ quan chức năng xem xét lại hồ sơ vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 17/6/2011, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Thứ hai, 28/01/2013 - 09:08

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

Nhiều "bất thường"  trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương
Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 03:12

Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô
Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và có đông cư dân tới ở, nhưng cơ sở hạ tầng khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vẫn tồn tại vô số bất cập, nhiều nơi bị biến thành những bãi rác thải xây dựng.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:02

Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong
Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong

(Dân trí) - Ngày 21/12/2009, UBND huyện Yên Phong ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với mảnh đất tại xã Đông Tiến. Tuy nhiên, sau 3 năm, cấp dưới vẫn đi ngược lại quan điểm chỉ đạo của huyện gây bức xúc cho công dân.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 06:50

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 26/1), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 08:58

 “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm
“Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm

(Dân trí) - Từ chỗ là một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cách đây chưa lâu, thời gian gần đây, ở Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện nhiều chuyện “bất thường”...

Thứ bảy, 26/01/2013 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?
Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?

Người dân bức xúc tố cáo nhiều ha đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) đang bị sử dụng sai mục đích, tất cả những công trình xây dựng trái phép đều được hợp pháp hóa hoặc “làm ngơ”.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 02:00

Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết
Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết

(Dân trí) - Hơn hai tuần trước Tết Quý Tỵ 2013, người dân nhiều nơi đã đổ về chợ gốm Bát Tràng sắm Tết tạo ra bầu không khí nhộn nhịp hơn trong những ngày cuối năm.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 12:37

Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm
Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm

(Dân trí) - Gửi đơn khiếu nại đến TAND Tối cao từ tháng 1/1999, nhưng đến nay gia đình ông Đào Ngọc Dũng ở thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của TAND Tối cao liên quan đến vụ tranh chấp mảnh đất 328m2.

Thứ năm, 24/01/2013 - 09:21

Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm
Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm

(Dân trí) - Được lịch sử ghi lại là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật, nhưng cung Vũ Lâm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu không tìm ra nguồn kinh phí tu bổ kịp thời.

Thứ năm, 24/01/2013 - 06:21

Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân
Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân cấp đất tại khu tập thể trạm 55B cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung. Sau đó phần đất này được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ, nhưng đến năm 2011, quận Thanh Xuân lại thu hồi sổ khiến cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:30

Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại
Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại

(Dân trí) - Sau hai năm khánh thành, con đường gốm sứ lung linh, huyền ảo ngày nào đã trở thành dĩ vãng trong lòng người dân Hà Nội bởi công trình đang xuống cấp với tốc độ chóng mặt.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:01

Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS
Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS

(Dân trí) - Gia đình làm đơn trình báo việc cháu Thiên Sơn “tố” bị cô giáo đánh vào đầu ở Trường mầm non SOS từ tháng 10/2012, nhưng đến nay Công an quận Cầu Giấy chưa đưa ra kết luận, dù Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã yêu cầu xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:22

Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm
Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm

(Dân trí ) - Trong lúc dự án công viên Đống Đa bị “treo” vô thời hạn, 50 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu bàn giao mặt bằng khu vực ao Thước Thợ từ năm 2001 vẫn phải vật lộn giữa vô vàn khó khăn mà không nhận sự quan tâm của TP. Hà Nội.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:03

Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa
Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa

(Dân trí) - Cầu đi bộ được xem là một biện pháp giảm ùn tắc giao thông rất hiệu quả, nhưng việc đầu tư không đúng nơi, đúng chỗ, không đúng mục đích cũng gây lãng phí nhiều tỷ đồng của nhà nước.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:01

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền
Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau bức “tâm thư” của công dân gửi Chủ tịch TP. Hà Nội phản ánh những sai phạm kéo dài tại nhà 18 Ngô Quyền chưa được xử lý dứt điểm, Thanh tra quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra thực tế báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm lên phương hướng giải quyết.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:38

Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng
Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Cho đến nay, công viên Hòa Bình mới khánh thành được hơn 2 năm, nhưng nhiều hạng mục quan trọng của công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cử tri đặt dấu hỏi liệu công trình này có bị "rút ruột"?

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:30

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ một gia đình liên tục bị đập phá
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ một gia đình liên tục bị đập phá

(Dân trí) - Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh việc nhà bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại 70 Lý Thường Kiệt liên tục bị đập phá vì khôi phục lại khu bếp cũ, ngày 18/1/2013, lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:05