"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trong vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/10/2019 tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) với bị hại là em Đặng Đức Anh (SN 2002), đã hơn 7 tháng trôi qua, từ khi bị đánh chấn thương, cho đến nay hầu như cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng đối với gia đình bị hại.

Nam sinh bị đánh chấn thương não: Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng - 1

Em Đặng Đức Anh thời điểm nằm điều trị tại Bệnh viện Mắt (TPHCM).

Mới đây nhất, Công an huyện Hòa Bình có văn bản trả lời cho biết, vẫn chưa thể xác định “bệnh lý” mắt của em Đức Anh có liên quan đến chấn thương hay không.

Theo cơ quan này, Bệnh viện Mắt (TPHCM) có thông tin cho rằng mắt phải của em Đặng Đức Anh được xác định là bị Polyp mạch máu hắc mạc (PCV). Đây là bệnh có diễn tiến âm ỉ theo thời gian, không xác định được bắt đầu từ khi nào, không thể quan sát được đáy mắt nên không thể trả lời câu hỏi bệnh có liên quan đến chấn thương hay không.

Còn mắt trái của em Đức Anh cũng được cho là có hình thái xuất huyết pha lê thể liên quan đến PCV, không nghĩ liên quan đến chấn thương.

Trong khi đó, với dấu hiệu “tổn thương ổ của não, xuất huyết não thất, xuất huyết võng mạc, dịch kính - bong võng mạc 2 mắt…” vẫn chưa có thông tin kết luận tỷ lệ thương tật gì.

Ông Đặng Hồng Khánh (cha của bị hại Đức Anh) luôn khẳng định, con trai ông từ trước khi bị đánh vẫn luôn khỏe mạnh, học hành, vui chơi, thể thao… bình thường, chứ không có một triệu chứng bệnh gì về não hay mắt.

“Sau khi con tôi bị đánh, phải điều trị đến mấy bệnh viện lớn mới có thể giữ được tính mạng, chỉ phần nào ổn định sức khỏe chứ không còn như trước. Nhưng vụ việc này đã qua nhiều tháng, mà vẫn chưa xử lý gì người đánh con tôi”, ông Khánh bức xúc.

Một trong những lý do chậm trễ mà Công an huyện Hòa Bình đưa ra là cho rằng vụ việc có liên quan đến nhiều người, nhiều đối tượng ở những địa phương khác nhau, dẫn đến công tác xác minh, làm việc với các đối tượng, người có liên quan gặp nhiều khó khăn.

Nam sinh bị đánh chấn thương não: Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng - 2
Nam sinh bị đánh chấn thương não: Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng - 3
Nam sinh bị đánh chấn thương não: Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng - 4

Sau khi bị đánh, bị hại Đặng Đức Anh đã phải qua điều trị tại các bệnh viện lớn ở TPHCM mới giữ được tính mạng, không còn mạnh khỏe như trước. Tuy nhiên, việc xử lý vụ việc này của cơ quan chức năng địa phương được cho là quá chậm.

Như Dân trí đã phản ánh, chiều ngày 19/10/2019, em Đặng Đức Anh (SN 2002, học sinh lớp 12, ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có tham gia đá bóng cùng nhóm bạn ở một sân bóng tại thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Trong lúc chơi đá bóng, giữa em Đức Anh với đội bên kia có xảy ra va chạm khi tranh chấp bóng. Sau đó, có một nhóm người (không rõ danh tính) vào sân bóng dùng tay, chân, mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào người, đầu của em Đức Anh gây thương tích.

Em Đức Anh được gia đình chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, rồi chuyển lên Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, tiếp đó lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) trong tình trạng chấn thương rất nặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã chẩn đoán em Đức Anh bị “tổn thương ổ của não (xuất huyết não thất)”; Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (TPHCM) chẩn đoán em Đức Anh bị vỡ xương sàn ổ mắt; Bệnh viện Mắt (TPHCM) chẩn đoán em Đức Anh bị “mắt phải- đục thủy tinh thể do chấn thương, xuất huyết dịch kính”.

Có thể nói, việc bị đánh phải nhập viện điều trị đã ảnh hướng rất lớn tương lai của nam sinh này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải