Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?

Từ năm 2004 (cách đây 13 năm) Báo điện tử Dân trí - cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam có sáng kiến hằng năm cùng với Đài truyền hình Việt Nam; Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt”.

Từ đó đến nay, năm nào Báo Dân Trí cũng tổ chức lễ trao giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Ngày 29/6/2009, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định số 36722/QĐ-SHTT về việc chấp nhận đơn hợp lệ đối với nhãn hiệu “Nhân tài Đất Việt, hình”. Danh hiệu “Nhân tài đất Việt” của Báo Dân trí vừa có tính pháp lý vừa trở thành tên quen thuộc trong nhiều năm qua.


Nhãn hiệu “Nhân tài Đất Việt của Báo Dân trí được đăng ký hợp pháp tại Cục sở hữu trí tuệ. (Ảnh: Báo Dân trí)

Nhãn hiệu “Nhân tài Đất Việt" của Báo Dân trí được đăng ký hợp pháp tại Cục sở hữu trí tuệ. (Ảnh: Báo Dân trí)

Từ tên chương trình gây sự nhầm lẫn

Song theo phản ánh của một số bạn đọc, ngày 5/12/2016, Trung ương Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực - Nhân tài Việt Nam (VSATH) ban hành giấy mời các nhà khoa học dự hội thảo giải pháp thu hút và trọng dụng nhân tài, chuẩn bị cho lễ tôn vinh có tên “Nhân tài Đất Việt - Thời đại Hồ Chí Minh” “Nhà quản lý vì cộng đồng”. Liên quan đến vấn đề này, có nhiều ý kiến cho rằng việc VSATH sử dụng tên “Nhân tài Đất Việt” trùng với tên của Báo điện tử Dân trí đã sử dụng và đã đi vào cuộc sống xã hội trong nhiều năm nay, đặc biệt là đã được đăng ký bảo hộ tại cục Sở hữu trí tuệ là vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng “Nhân tài đất Việt” là danh từ chung không của riêng ai!

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội), chương trình “Nhân tài Đất Việt” là Chương trình do Báo Dân trí tổ chức đã đi vào hoạt động nhiều năm nay, được nhiều người biết đến, được các cơ quan nhà nước quan tâm ủng hộ. Do đó, việc VSATH sử dụng tên “Nhân tài Đất Việt - Thời đại Hồ Chí Minh” rất dễ gây nhầm lẫn với chương trình tôn vinh “Nhân tài Đất Việt” do Báo Dân trí đang thực hiện nhiều năm qua. Mặc dù VSATH có sử dụng kèm theo cụm từ “Thời đại Hồ Chí Minh” và không hoàn toàn sử dụng toàn bộ nhãn hiệu “Nhân tài Đất Việt” mà Dân trí đã đăng ký bảo hộ nhưng việc sử dụng cụm từ trên là tương tự, tạo nên sự nhầm lẫn về chương trình, điều này thể hiện sự không minh bạch. Vì vậy, tránh hiểu lầm của các nhà khoa học, quần chúng nhân dân, Trung ương Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam (VSATH) không nên sử dụng cụm từ “Nhân tài Đất Việt” cho chường trình này.

Đến khoản tiền tự nguyện phải nộp

Đáng chú ý, kèm theo giấy mời tham gia hội thảo, bản mẫu đăng ký tham gia Chương trình “Nhân tài đất Việt - thời đại Hồ Chí Minh” “Nhà quản lý cộng đồng”, Hội VSATH còn kèm Bản gọi là Bản đăng ký hỗ trợ tự nguyện gồm 5 điều. Đây thực chất là hợp đồng dân sự đóng tiền giữa Ban tổ chức và nhà khoa học tham gia tôn vinh danh hiệu "Nhân tài đất Việt - Thời đại Hồ Chí Minh". Nội dung của bản Hợp đồng này là nhà khoa học tham gia tôn vinh danh hiệu Nhân tài đất Việt - Thời đại Hồ Chí Minh phải tự nguyện đóng góp cho Ban tổ chức chương trình với 4 mức kinh phí là 16.000.000 đồng; 18.000.000 đồng; 20.000.000 đồng; 25.000.000 đồng. Mặc dù có tiêu đề là “Bản đăng ký hỗ trợ tự nguyện” nhưng đọc các tài liệu trên của Ban tổ chức chương trình ai cũng hiểu rằng muốn được Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam (VSATH) tôn vinh danh hiệu cao quý “Nhân tài đất Việt - Thời đại Hồ chí Minh”, nhà khoa học bắt buộc phải bỏ ra ít nhất là 16 triệu đồng.

Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không? - 2
Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không? - 3

Báo Bảo vệ pháp luật số ra thứ 6 ngày 10/3/2017 đăng tải bài viết :Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?.

Báo Bảo vệ pháp luật số ra thứ 6 ngày 10/3/2017 đăng tải bài viết :"Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?".

Luật sưTrương Anh Tú cho rằng, việc tôn vinh các các nhân tài của đất nước là việc nên làm và đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, tôn vinh mà yêu cầu người được tôn vinh phải đóng tiền là không phù hợp, không nên làm. Đây là yêu cầu vô cùng phản cảm khiến người được tôn vinh cảm thấy bị xúc phạm. Vấn đề tài chính được đề cập trực tiếp với các nhà khoa học khiến người ta hoài nghi về tính minh bạch của chương trình này. Thông thường khi tổ chức chương trình tôn vinh thì đơn vị tổ chức có trách nhiệm bố trí kinh phí từ các nguồn tài trợ của các doanh nghiệp hoặc các mạnh thường quân mà không thu bất kỳ kinh phí nào từ người được vinh danh. Việc VSATH gợi ý các nhà khoa học hỗ trợ kinh phí tự nguyện theo từng mức tiền cụ thể làm mất đi giá trị cũng như ý nghĩa việc tôn vinh biến vinh danh thành mua danh.

Nhận xét về vấn đề này, ý kiến của một nhà giáo (xin không đăng tên) đặt câu hỏi: VSATH đã có tên mang tính pháp lý: "Nhân tài Việt Nam”. Khi tôn vinh nhân tài tại sao không dùng ngay tên pháp lý của chính mình (Nhân tài Việt Nam) mà dùng tên "Nhân tài đất Việt", cái tên đã trở nên quen thuộc và đã được đăng ký bảo hộ của báo điện tử Dân trí?

Bà Nguyễn Thị Nga - nguyên là cán bộ Văn phòng Chính phủ (đã nghỉ hưu), trú tại phường Láng Thượng cho rằng: Đành rằng văn bản đóng góp có nêu là "tự nguyện" nhưng Ban tổ chức (VSATH) đặt 4 mức từ 16.000.000 đồng; 18.000.000 đồng; 20.000.000 đồng; 25.000.000 đồng hoặc cao hơn nữa nhà khoa học tham gia tôn vinh là không thể chấp nhận được. Thực chất đây là việc mua bán danh hiệu. Thử đặt câu hỏi: Nhà khoa học thực tài đóng góp nhiều công trình khoa học có giá trị cho đất nước nhưng còn nghèo không có tiền đóng góp "tự nguyện" kể trên thì rõ ràng không bao giờ được VSATH tôn vinh, như vậy có công bằng không? Và danh hiệu cao quý nhưng nhà khoa học "phải bỏ tiền mua " mới có thì còn gì là cao quý?

Nước ta hiện có hàng trăm tổ chức xã hội, hội nghề nghiệp, nếu hội nào cũng lấy tên là: Tôn vinh "Nhân tài đất Việt", cũng đều thu một khoản tiền gọi là "tự nguyện" như Hội VASTH đang làm thì việc tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt” còn gì là ý nghĩa?

Đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét sự việc trên để tránh xảy ra hiện tượng thu tiền bán danh nhằm trục lợi.

Theo Tuấn Thanh

Báo Bảo vệ Pháp luật

MỚI NHẤT
Cầu gần 30 tỷ chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp?
Cầu gần 30 tỷ chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp?

(Dân trí) - Cầu Khe Dền nối từ QL15A vào xã Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được đầu tư gần 30 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay dù chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp ở một số hạng mục khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng của công trình chục tỷ này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:30

Sóc Trăng: Hàng loạt cán bộ thi hành án "dính chàm"!
Sóc Trăng: Hàng loạt cán bộ thi hành án "dính chàm"!

(Dân trí) - Tháng 3/2017, nhiều người dân ở Sóc Trăng xôn xao trước thông tin một số cán bộ thi hành án dân sự (THADS) ở tỉnh này bị kỷ luật, bị vào tù vì vi phạm đạo đức, kỷ luật của ngành.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:15

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!
Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) chấn chỉnh lại hoạt động của công ty.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:11

Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!
Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!

(Dân trí) - Năm 1983, chính quyền huyện An Biên “vận động” bà Thị Sảnh giao 5.400m2 đất xây công trình công ích nhưng rồi bỏ hoang. Đến 1993, nếu bà Sảnh đồng ý, chính quyền địa phương sẽ giải quyết cho một nền nhà nhưng bà Sảnh không đồng ý và ròng rã đi khiếu nại suốt 33 năm qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:07

Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!
Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Cầu Tam Liên là huyết mạch giao thương của bà con 2 xóm Vặc và Đồng Chảo của xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Thế nhưng hiện nay, cây cầu này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng khiến việc giao thông của người dân gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:21

Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!
Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là do khối lượng rác vượt quá công suất xử lý nên lượng tồn đọng gây mùi và ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:57

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!

(Dân trí) - Sau khi gửi đơn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết thương tâm của con trai mình, gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo về việc tiếp nhận vụ việc của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Thời hạn giải quyết kiến nghị trong 60 ngày.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:15

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất
UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất

(Dân trí) - TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến việc người dân liên tiếp khởi kiện UBND TP Lào Cai với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ra toà.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:58

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Trong khi đó, bị can Chung vẫn đang bị tạm giam đến gần 3 năm nay.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:30

Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?
Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?

(Dân trí) - Từ “tâm điểm” quận 1 (TPHCM), hoạt động xử lý nạn lấn chiếm lòng, lề đường đang được mở rộng ở các đô thị trên cả nước và được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè bị người vi phạm chửi bới, thậm chí là bị hành hung.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:39

Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Thùy Linh gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng và khởi kiện ra tòa, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định thu hồi quyết định đuổi việc đối với bà. Tuy nhiên, từ khi được nhận lại làm việc đến nay bà Linh không hề được phân công nhiệm vụ, thậm chí cả chìa khóa phòng làm việc cũng không được giữ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:34

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?
Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?

(Dân trí) - Một bản án dân sự đã có hiệu lực thi hành, một cuộc bán đấu giá tài sản thành công và một người mua trúng đấu giá tài sản đã hơn 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá. Thậm chí, vì sự chậm chễ của cơ quan thi hành án và một số đơn vị liên quan, hiện một phần tài sản mà người mua trúng đấu giá (đã thanh toán đầy đủ tiền mua) đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!
Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!

(Dân trí) - Siêu thị điện máy Văn Chiến đã khai trương, mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương đầu tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Bắc Giang. Tuy nhiên, điều lạ là siêu thị sang trọng này lại nằm lọt trong công trình đang thi công, bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:23

Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?
Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?

(Dân trí) - Nhận chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp nhưng sau hơn 10 năm đóng thuế, bà Nguyễn Thị Ái mới “ngã ngửa” khi biết gia đình đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:19

Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!
Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!

(Dân trí) - Một vụ thi hành án tưởng chừng đã kết thúc, một căn nhà đã được chuyển giao hợp pháp cho một trong số những người được thi hành án hơn một thập kỷ, bất ngờ bị Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội ra quyết định thu hồi nhà đất và tiến hành xử lý lại từ đầu dù không hề có đơn yêu cầu thi hành án của những người được thi hành án.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:50

Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!
Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!

(Dân trí) - Sau 7 năm đưa vào sử dụng, hệ thống đê bao có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, bảo vệ cho hàng ngàn hecta lúa của 12 xã vùng trũng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã xuất hiện tình trạng xói lở, đặc biệt đoạn đê hơn 600m qua xã Hải Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:38

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"
Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"

(Dân trí) - Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:23

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé trai 13 tuổi tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:13

Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!
Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!

(Dân trí) - Hàng ngày, người dân ở 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), phải hứng chịu ảnh hưởng từ khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của một công ty xử lý rác thải, khiến cuộc sống của người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!
Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 50 ha rừng bị đốt phá tại huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu xem xét trách nhiệm của Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cùng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam. Cùng đó, Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:22

Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, VKSND Tối cao đã có công văn chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ thi hành án này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:09

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Không lập hồ sơ xin thuê đất, tự ý chuyển nhượng, bán đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, sử dụng đất không đúng mục đích...là những vi phạm mà Công ty cổ phần in Trần Phú bị phát hiện khi "khu đất vàng" tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu bị thanh tra.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:40

Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?
Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu, Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng: “Nếu việc sử dụng số tiền không đúng quy định, vi phạm điều cấm của Luật Kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng là có dấu hiệu tội “Lập quỹ trái phép” hoặc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:34

Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?
Công trình giao thông nông thôn "đánh đố" cuộc sống người dân?

(Dân trí) - Một công trình giao thông nông thôn vừa bị UBND thị xã Bến Cát ra quyết định đình chỉ, thanh tra rà soát hồ sơ nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo của người dân cho rằng có "lợi ích nhóm", uẩn khúc trong vụ việc.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:29