Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!

Dân trí Một cụ bà gần 30 năm “đội đơn” đi đòi phần đất của gia đình bị lấn chiếm, dù được cơ quan chức năng trả lời việc khiếu nại của bà là đúng, nhưng lại đề nghị hợp thức hóa cho người làm sai, hỗ trợ số tiền bèo bọt cho người bị xâm hại.

Chính quyền kết luận chồng chéo, người dân “dài cổ” chờ quyền lợi

Trong đơn kêu cứu gửi báo điện tử Dân trí, bà Nguyễn Thị Thư, 76 tuổi ngụ tại tổ 27B, Phường Tiên Cát, TP. Việt Trì - Phú Thọ trình bày, năm 1983, gia đình bà Thư  bị hộ gia đình ông Phạm Văn Chung, là hàng xóm liền kề xây dựng nhà  lấn chiếm sang phần đất của bà. Từ đó đến nay, bà Thư đã làm đơn khiếu nại gửi chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phú (cũ), UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ Tài nguyên & Môi trường. Đơn cũng được công dân gửi lên đến Thủ tướng Chính phủ nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khu đất bị lấn chiếm bà
Khu đất bị lấn chiếm bà Nguyễn Thị Thư đi khiếu nại đòi quyền lợi hợp pháp suốt gần 30 năm.

Liên quan đến việc khiếu nại của bà Thư, trong hàng loạt văn bản giải quyết của chính quyền địa phương tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và Phú Thọ hiện nay đều khẳng định việc gia đình bà Nguyễn Thị Thư bị lấn chiếm đất là có thật nhưng con số mỗi lúc một khác và “đá” nhau liên tục về cách giải quyết.

Kết luận số 200 ngày 4/12/1991 của thanh tra tỉnh Vĩnh Phú kết luận ông Chung đã sử dụng sang quỹ đất nhà bà Thư 49,55m2 nhưng lại kiến nghị bù trừ diện dích của gia đình bà Thư cho ông Chung một nửa.  

Văn bản số 177 ngày 20/10/2000 của Viện KSND TP Việt Trì lại đưa ra con số gia đình bà Thư bị lấn chiếm là 31,59m2 và cơ quan này đã kiến nghị gia đình ông Chung phải trả lại phần đất để lấn chiếm nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế. Trên cơ sở kiến nghị này, ngày 25/5/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 916 yêu cầu TP Việt Trì ban hành quyết định giải quyết tranh chấp.  

Do hộ ông Chung không đồng ý, Thanh tra TP Việt Trì đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết vụ việc và kết luận số 4085 ngày 5/1/2002 cho rằng hộ bà Thư không đủ điều kiện giải quyết vì đã hết thời hiệu khiếu nại.

Tháng 6/2005, UBND tỉnh Phú Thọ có công văn yêu cầu TP Việt Trì giải quyết vụ việc theo tinh thần công văn số 916. Nhưng 5 tháng sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ lại có công văn gửi Sở TM&MT cho rằng đây là vụ việc phức tạp cần xin ý kiến của Bộ TN&MT.

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại tồn đọng, bức xúc kéo dài.
Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại tồn đọng, bức xúc kéo dài.

Từ năm 2005 đến 2010, do các văn bản giải quyết của UBND tỉnh Phú Thọ không rõ ràng nên bà Nguyễn Thị Thư đã gửi đơn vượt cấp lên các cơ quan Trung ương. Cuối năm 2010, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có văn bản yêu cầu Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra, giải quyết dứt điểm vì đây là vụ khiếu nại tố cáo tồn đọng, bức xúc kéo dài.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 28/3/2011, Bộ TN&MT có văn bản số 977 báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho rằng hộ gia đình ông Chung đã lấn chiếm của bà Thư 10m2 đất. Nhưng ngay sau đó, ngày 6/4/2011, UBND tỉnh Phú Thọ lại có văn bản số 988 đề nghị Thủ tướng không xem xét giải quyết khiếu nại của bà Thư bởi lý do hết thời hiệu và  không đủ cơ sở để kết luận hộ gia đình bà bị lấn chiếm đất. 

Bộ TN&MT “tuýt còi” nhiều kết luận sai bản chất của UBND tỉnh Phú Thọ 

Tuy nhiên, trong văn bản số 4261/BTNMT-TTr  báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 15/11/2011, Bộ Tài Nguyên Môi trường đã bác bỏ ý kiến của UBND tỉnh tại văn bản số 988 bởi các lý do:  “Năm 1991,  UBND TP Việt Trì đã cắm mốc phân định ranh giới giữa nhà ông Chung và bà Thư nhưng cả hai bên không nhất trí với cách cắm mốc này nên không tham dự và tiếp tục khiếu nại.  Cũng vào thời thời điểm này, chính quyền địa phương tự cắm mốc khi không được sự đồng thuận của hai bên là “không đúng với hình dáng, kích thước  và diện tích thửa đất được xác định trong các văn bản giải quyết của UBND TP Việt Trì” - văn bản của Bộ TN&MT khẳng định. 

Bên cạnh đó, từ năm 1991, bà Thư xây một bức tường rào với mục đích giữ đất ngăn không cho hộ gia đình ông Chung tiếp tục lấn chiếm trong khi vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và bà Thư vẫn liên tục khiếu nại . “Việc UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng bà Thư xây tường rào làm ranh giới giữa hai hộ là đồng ý với cách giải quyết của địa phương, đến năm 1997 mới khiếu nại là chưa đúng với diễn biến của sự việc” - kết luận  của Bộ TN&MT.

Theo đó, Bộ TN&MT cũng khẳng định, căn cứ vào các văn bản giải quyết của các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cũng như đo đạc trên thực tế xác định, ông Chung lấn chiếm 10m2 đất của bà Thư là có cơ sở.  

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà Bộ TN&MT lại đưa ra cách giải quyết rất “trái khoáy” khi đề nghị “giữ nguyên hiện trạng đất của hai bên và đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ hỗ trợ cho gia đình bà Thư số tiền tương ứng giá trị 10m2 giá đất do địa phương ban hành”. 

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại tồn đọng, bức xúc kéo dài.
Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại tồn đọng, bức xúc kéo dài.
Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại tồn đọng, bức xúc kéo dài.
Văn bản Bộ TNMT "tuýt còi" nhiều kết luận sai bản chất của UBND tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thư.

Bà Nguyễn Thị Thư bất bình: “Cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ lấn đất của người khác rồi lại đề nghị hỗ trợ cho người bị lấn để hợp thức hóa hành vi sai trái thì có công bằng hay không?  Tôi bắt đầu đi khiếu nại khi vừa mới có con nhưng đến giờ thì đã có cháu có chắt. Là người dân thường chỉ biết chạy chợ nhưng tôi nhận thức rõ lấn chiếm đất đai là hành vi nghiêm cấm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật đất đai năm 1987, năm 1993 và 2003. Tôi hy vọng với sự chỉ đạo kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ mới đây về giải giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện kéo dài thì sẽ không còn những trường hợp đi kiện hàng chục năm trời như tôi”. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Quốc Cường - Anh Thế

MỚI NHẤT
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:52

Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17

Nhịp cầu bạn đọc số 44
Nhịp cầu bạn đọc số 44

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/10 – 3/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 12:05

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:46

TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”
TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày TP. Hà Nội ra công văn chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy định tại số nhà 24 Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình vẫn chưa trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Liên ngành tư pháp Trung ương đã có thông tư hướng dẫn các cơ quan tố tụng trong việc điều tra vụ án liên quan đến tội phạm công nghệ cao làm rúng động dư luận toàn quốc.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 12:32

Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh
Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Có tên trên hợp đồng thuê và bỏ tiền ra mua nhà năm 2007 theo Nghị định 61/CP, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đang đứng trước nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp do quyết định cấp đất mập mờ, sai quy định của UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 01/11/2012 - 06:03

“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án
“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án

(Dân trí) - 4 tháng sau phiên xử sơ thẩm ở TAND quận Long Biên với nội dung bác đơn yêu cầu hủy quyết định 1737/QĐ - UBND quận Long Biên, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn đang chờ đợi TAND TP. Hà Nội đưa ra bản án công tâm hơn tại phiên phúc thẩm ngày 9/11/2012.

Thứ năm, 01/11/2012 - 12:08

“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà
“Tá hỏa” khi bỗng dưng đất mình bị người khác đến xây nhà

(Dân trí) – Vụ việc lạ kỳ đã tốn nhiều công sức ông Trương Trọng Phương với miếng đất của mình (ở lô số 201, Khu đô thị Nam Đông Hà, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) bỗng bị người lạ đến… xây nhà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:26

Mô hình “mẹ ăn thịt con”
Mô hình “mẹ ăn thịt con”

Sau khi đăng bài “Lình sình sau sáp nhập ở Tổng Công ty Xây dựng đường thủy”, tòa soạn tiếp tục nhận được tố cáo của công nhân Công ty Nạo vét đường biển I về việc họ bị Tổng Công ty bóc lột từ 10% đến 25% tổng giá trị các công trình.

Thứ tư, 31/10/2012 - 07:19

Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh
Vụ Khiếu tố vào cuộc vụ kiện tại tòa án quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Về vụ tranh chấp “hợp đồng thuê nhà” xảy ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn chuyển đơn đến Vụ Khiếu tố Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét đơn tố cáo của bà Hồ Thị Hồng Loan.

Thứ tư, 31/10/2012 - 06:13

Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp
Tình tiết trớ trêu trong vụ chủ xe “xù tiền” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ khách hàng “xù tiền” của doanh nghiệp sửa chữa xe ô tô, anh Nguyễn Anh Tuấn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan được nêu trong bài viết lên tiếng khẳng định mình chỉ là nạn nhân trong vụ việc.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:20

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08