Thứ bảy, 11/01/2014 - 06:30

Cà Mau:

Một công dân kêu oan vì bị cắt chế độ thương binh

Dân trí

Bà Lê Thị Hiền, trú tại Tân Bằng - Thới Bình (Cà Mau), thương binh 3/4 gửi đơn kêu oan về việc bà bị cắt chế độ thương binh. Trong khi HĐND tỉnh Cà Mau đề nghị xem xét, làm rõ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau vẫn quyết định bác khiếu nại của bà này.

Bà Lê Thị Hiền (SN 1948), ngụ ấp 6, xã Tân Bằng - Thới Bình - (Cà Mau) vừa có đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí về việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau ra quyết định rút giấy chứng nhận thương binh và buộc bà bồi hoàn cho nhà nước hơn 106 triệu đồng với lý do không thuộc đối tượng hưởng chính sách thương binh vì cho rằng trước 30/4/1975, bà Hiền có làm cộng sự cho chế độ cũ.
 
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.

Theo bà Hiền tường trình, bà tham gia cách mạng từ năm 1962 cùng 1 tổ quân báo HT165 với mẹ bà là bà Nguyễn Thị Huệ. Từ 1962 - 1969, bà hoạt động trong nội thị thuộc đơn vị Thị đội Cà Mau. Trong quá trình hoạt động, bà bị địch bắt giam, tra tấn tại khám lớn Cà Mau vào năm 1968. Sau đó đến gần cuối năm 1969 thì thả bà.

Vào tháng 11/1969, bà Hiền và mẹ bà bị Công an xã Tân Lợi bắt và giao về cho Công an huyện Thới Bình. Về việc này, theo bà Hiền, bà bị bắt lầm. Bà Hiền cho biết, sau khi bị Ban an ninh xã Tân Lợi bắt giữ và đưa về Công an huyện Thới Bình thì 6 tháng sau, lãnh đạo Thị đội Cà Mau đến Công an huyện Thới Bình giải oan cho bà. Sau khi được giải oan, bà xin ở lại trụ sở Công an huyện Thới Bình phục vụ từ năm 1971 đến 1975. Sau giải phóng 30/4/1975, bà xin nghỉ rồi đến năm 1976 lấy chồng về sống ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình đến ngày hôm nay.

Năm 1992, bà Hiền làm đơn để hưởng chế độ chính sách thương binh và được cấp giấy chứng nhận thương tật vào ngày 23/4/1992. Ngày 30/6/1992, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau) có quyết định trợ cấp thương tật hàng tháng cho bà Hiền và được hưởng từ ngày 17/6/1976.

Năm 1993, bà Hiền bị tố cáo làm cộng sự cho địch, không đủ điều kiện để hưởng chế độ chính sách. Tuy nhiên, sự việc này được Phòng PA25 Công an tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau) kết luận tại Công văn số 01/CV-PA25 ngày 1/12/1993, xác định: Thông báo kết quả thẩm tra, xác minh hồ sư lưu trữ chưa có tài liệu chứng minh bà Lê Thị Hiền làm mật báo cho địch như tố giác, còn bản tội trạng của Công an huyện Thới Bình chưa đủ chứng cứ pháp lý kết luận hoạt động cho địch. Đồng thời đề nghị Sở LĐ-TB&XH xem xét tiếp tục cho bà Hiền hưởng chính sách thương binh. Trong thời gian tới nếu có phát hiện mới hoặc có đủ điều tài liệu kết luận thì Phòng PA25 Công an tỉnh sẽ thông báo sau”.

Sau khi được Phòng PA25 kết luận, bà Hiền tiếp tục được hưởng chế độ thương binh theo quy định.
 
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.
Công văn của PA25 Công an tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) đề nghị tiếp tục xem xét chế độ thương binh cho bà Hiền năm 1993.

Năm 2010, bà Hiền làm hồ sơ hưởng chính sách 209. Lần này, bà Hiền tiếp tục bị tố giác không đủ điều kiện để hưởng chế độ chính sách. Ngày 28/5/2012, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 162 ngưng trợ cấp chế độ thương binh và ngày 7/8/2012 có Quyết định số 212 rút giấy chứng nhận thương binh và buộc bà Hiền bồi hoàn cho Nhà nước hơn 106 triệu đồng.

Bà Hiền cho biết, bà không đồng ý với những quyết định này của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau. Do đó, bà có đơn khiếu nại đến các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau.

Ngày 5/11/2012, HĐND tỉnh Cà Mau có báo cáo số 31/HĐND-PC về vụ việc này. Theo báo cáo của HĐND tỉnh, các tài liệu có trong hồ sơ, nhất là các tờ xác nhận của những người có hiểu biết về vụ việc cho thấy, việc bà Lê Thị Hiền có làm cộng sự cho địch hay không đều không có cơ sở kết luận.

Bản đề nghị số 498/BĐN-UBND ngày 30/6/2011 của UBND huyện Thới Bình về việc đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh rút giấy chứng nhận bị thương và thẻ thương binh của bà Lê Thị Hiền căn cứ biên bản họp dân ngày 25/11/2010 và bản tra cứu ngày 5/6/2011 của Công an huyện Thới Bình để có kết luận bà Hiền làm việc cho địch, không đủ tiêu chuẩn để hưởng chế độ chính sách là không có cơ sở. Theo HĐND tỉnh, biên bản họp dân ngày 25/11/2010 chỉ phản ánh thắc mắc của người dân tại sao bà Hiền bị ở tù cách mạng mà được hưởng chế độ chính sách nên yêu cầu các cơ quan cấp trên điều tra làm rõ chứ không có khẳng định hay kết luận bà Hiền làm việc cho chế độ cũ.
 
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.
Các báo cáo của HĐND tỉnh đều cho rằng, chưa có cơ sở kết luận bà Hiền theo địch nên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh làm rõ thêm.

Qua những hồ sơ thu thập được, HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau dựa vào các căn cứ chưa được kiểm chứng ban hành Quyết định 212 ngày 7/8/2012 thu hồi giấy chứng nhận thương binh và ngưng trợ cấp thương tật, buộc bà Hiền bồi hoàn toàn bộ tiền trợ cấp là chưa có căn cứ pháp lý.

Các báo cáo của HĐND tỉnh Cà Mau đều cho rằng, chưa có cơ sở kết luận bà Hiền theo địch nên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh làm rõ thêm.

HĐND tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng theo thẩm quyền, tiến hành xác minh rõ sự việc.

Tuy nhiên, ngày 30/10/2013, Giám đốc Sở LĐ -TB&XH tỉnh Cà Mau có Quyết định số 364/QĐ-LĐTBXH không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Lê Thị Hiền. Giữ nguyên Quyết định số 212/QĐ-LĐTBXH ngày 7/8/2012 về việc rút giấy chứng nhận thương binh số MH/AQ 31065 đối với bà Lê Thị Hiền.
 
Bà Lê Thị Hiền cùng đơn kiến nghị kêu oan gửi báo Dân trí.
Công văn Thường trực tiếp công dân Thanh tra Chính phủ gửi UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, xem xét vụ việc của bà Lê Thị Hiền. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Bà Cao Ngọc Phẩm - Chủ tịch UBND xã Tân Bằng cho biết, vụ việc của bà Hiền, chính quyền địa phương chỉ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tổ chức họp dân để lấy ý kiến. Còn quyết định, kết luận thế nào thì UBND xã không có thẩm quyền. Bà Phẩm chỉ xác nhận, bà Hiền có tham gia làm cán bộ Hội phụ nữ ở địa phương và cũng có những thành tích rất tốt trong công việc này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn Ca - Trưởng ban Pháp chế (HĐND tỉnh Cà Mau) cho biết, về vụ việc của bà Lê Thị Hiền, Thường trực HĐND có quan điểm là vụ việc chưa rõ ràng nên đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, điều tra. Do đó, HĐND tỉnh đã có đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ.

Về sự việc, ông Võ Hoàng Hiệp - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cho rằng, việc ra quyết định bác bỏ khiếu nại của bà Lê Thị Hiền là theo quy định. “Nếu bà Hiền không chấp nhận thì có quyền khiếu nại lên cấp trên”, ông Hiệp nói.

Huỳnh Hải