Vụ “Một chủ cầm đồ bị vu khống lừa đảo” ở Kiên Giang:

Một “cơn nợ” thừa nhận bị xúi giục vu khống bà chủ cầm đồ

(Dân trí)- Liên quan đến vụ bà chủ cầm đồ La Thị Mỹ Hạnh ở TX Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) bị vu khống lừa đảo, một “con nợ” đã thừa nhận là bị người khác xúi giục, mạo danh để đứng ra tố cáo, vu khống bà chủ cầm đồ này.

Tiếp xúc với PV Dân trí, bà Trần Mỹ Phượng (SN 1948, ngụ xã Thuận Yên, TX Hà Tiên) cho biết, bà là một trong số 7 đối tượng có tên trong đơn tố cáo, vu khống bà La Thị Mỹ Hạnh (là chủ cầm đồ Bình Huy ở TX Hà Tiên) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (Dân trí đã có bài phản ánh vào ngày 8/3/2013). Tuy nhiên, bà Phượng cho rằng, bà bị một số đối tượng xúi giục để làm việc này.

Bà Trần Mỹ Phượng cho rằng, bà đã bị xúi giục để vu khống bà chủ cầm đồ La Thị Mỹ Hạnh.
Bà Trần Mỹ Phượng cho rằng, bà đã bị xúi giục để vu khống bà chủ cầm đồ La Thị Mỹ Hạnh.

Theo tường trình của bà Phượng, trước đây, bà có nhận được điện thoại của bà Ngô Thị Kim Chia (ngụ xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành) hỏi bà có cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà La Thị Mỹ Hạnh hay không. Bà Phượng nói có và bà Chia kêu bà cùng đứng ra làm đơn tố cáo bà Hạnh vì bà Hạnh sắp vô tù, công an sẽ lấy lại GCNQSDĐ trả lại, không cần trả tiền cho bà Hạnh nữa.

Bà Phượng cho biết, bà Chia nói việc viết đơn sẽ do một người tên Nhung ở xã Mỹ Đức (sau này được xác định là Võ Tuyết Nhung) thực hiện. Từ lúc đó bà Phượng không gặp bà Chia, cho đến khi bà Hạnh làm đơn thưa bà Phượng ra xã Thuận Yên (nơi bà Phượng cư trú) về hành vi vu khống thì bà Phượng mới biết sự việc.

Tờ tường trình thừa nhận bị xúi giục vu khống của bà Phượng.
Tờ tường trình thừa nhận bị xúi giục vu khống của bà Phượng.

Theo bà Phượng, đơn tố cáo ngày 3/12/2012 nêu đích danh người đứng đơn là tên của bà, trong đơn có nêu: “Tôi mượn của bà Hạnh 20 triệu đồng từ năm 2000, tiền lãi mỗi ngày là 2 triệu đồng. Thời gian mượn đến ngày 1/6/2011, tổng cộng là 11 năm lên đến 235 triệu đồng. Ngày 1/3/2012, bà Hạnh cho 3 người đàn ông vô nhà đánh tôi, bà Hạnh gây khó khăn định chiếm đoạt tài sản của tôi”. Bà Phượng khẳng định, những lời trong đơn tố cáo bà Hạnh ngày 3/12/2012 này là hoàn toàn bịa đặt.

Bà Phượng cho rằng, vào năm 2000, bà chưa từng vay tiền cũng như chưa từng cầm GCNQSDĐ. Bà Phượng cũng cho hay, ngày 1/6/2011 bà mới cầm GCNQSDĐ cho bà La Thị Mỹ Hạnh với số tiền là 135 triệu đồng, có ghi hợp đồng, mỗi bên giữ một bảng đàng hoàng. Cũng theo bà Phượng thừa nhận rằng, trong đơn tố cáo bà Hạnh ngày 3/12/2012, tên người đứng đơn là tên của bà, tuy nhiên người viết đơn lại chỉ ký chữ thập, trong khi đó bà biết ký tên hẳn hoi.

Tiếp xúc với PV, bà La Thị Mỹ Hạnh cũng cho rằng, vào năm 2000 bà chưa về ở TX Hà Tiên nên không có việc bà cho mượn tiền hay nhận cầm GCNQSDĐ của bà Phượng thời điểm đó.

Trong một tài liệu mà PV Dân trí có được, vào ngày 20/3/2013, Ban nhân dân ấp Rạch Núi (xã Thuận Yên, TX Hà Tiên) có tổ chức một buổi hòa giải giữa bà Hạnh và bà Phượng. Theo biên bản hòa giải, bà Phượng thừa nhận những lời trong đơn tố cáo bà Hạnh là sai sự thật và cho rằng, bà đã bị bà Ngô Thị Kim Chia xúi giục cùng đứng đơn tố cáo bà Hạnh. Ngoài ra, trong biên bản hòa giải, bà Phượng ký tên chứ không đánh chữ thập như trong đơn tố cáo trước đó. Do đó bà Phượng có đề nghị chuyển vụ việc mạo danh này lên cơ quan chức năng, trong đó làm rõ vai trò của bà Ngô Thị Kim Chia hay bà Võ Tuyết Nhung là “chủ mưu” trong vụ việc này.

Đơn tố cáo của bà Phượng ký chữ thập...
Đơn tố cáo của bà Phượng ký chữ thập...

Đơn tố cáo của bà Phượng ký chữ thập...
...nhưng tờ tường trình và biên bản hòa giải thừa nhận bị xúi giục vu khống do chính bà Phượng ký tên (trong các vòng tròn màu đỏ) hẳn hoi.

Trao đổi với PV Dân trí, bà La Thị Mỹ Hạnh cho biết, ngoài bà Ngô Thị Kim Chia và Võ Tuyết Nhung, trong đơn tố cáo bà có đến 7 người (trừ bà Phượng đã thừa nhận bị xúi giục) thì còn có các đối tượng là Trần Văn Sài, Trác Hồng Hải, Ngô Thị Lén, Nguyễn Thị Tuyết Mai. Theo bà Hạnh, những đối tượng này đều đã vi phạm hợp đồng với bà trong việc thế chấp, vay mượn, mua bán nhà đất. Trong đó có một số đối tượng đã bị bà kiện ra tòa và đã được tòa án tuyên bà thắng kiện, tuy nhiên những đối tượng này vẫn chưa thực hiện theo quyết định của tòa mà còn tố cáo bà.

Đơn tố cáo của bà Phượng ký chữ thập...
  Bà chủ cầm đồ La Thị Mỹ Hạnh đang lâm vào cảnh khổ sở khi cho rằng bà đã bị vu khống làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc kinh doanh của bà nên đề nghị cơ quan công an sớm vào cuộc điều tra làm rõ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

"Tôi là chủ dịch vụ cầm đồ, hoạt động có giấy phép từ năm 2004. Việc bị tố cáo, vu khống, tung tin đồn thất thiệt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như công việc kinh doanh của tôi. Hành vi vu khống này rõ ràng đã vi phạm pháp luật, do đó, tôi đề nghị các ngành chức năng cần làm rõ", bà Hạnh nói.

Qua đơn khiếu nại, phản ánh, thiết nghĩ Cơ quan Công an TX Hà Tiên, Cơ quan Công an tỉnh Kiên Giang nên sớm vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, trả lại sự “trong sạch” cho công dân.

                                                                                                Huỳnh Hải

 

 

 

     

Đang được quan tâm