Môi giới BĐS bắc cầu: Khách hàng “đòi tiền” người trung gian

Dân trí Những tưởng việc đem tiền đặt cọc của khách hàng nộp lại cho phía bán là đã hết trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Hồng Hà không thể ngờ rằng, những trục trặc trong vấn đề thủ tục trung gian đang trở thành cái cớ để bà bị chính khách hàng ép ngược.

Một số hồ sơ liên quan đến vụ việc trên
Một số hồ sơ liên quan đến vụ việc trên
Món nợ từ trên trời rơi xuống

Từ tháng 10/2009, bà Hà ký hợp đồng đặt cọc mua 1 sàn tầng 19 block A Tòa nhà Hồng Kông Tower, số 243 La Thành, Ba Đình, Hà Nội, do CTCP Đô thị Kang Long làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hợp đồng đặt cọc không được ký trực tiếp với Kang Long, mà thông qua CTCP Thương mại địa ốc Thế giới Lê, cổ đông sáng lập và đồng thời là đơn vị ký hợp đồng phân phối một số tầng của dự án Hồng Kông Tower (trong đó có tầng 19).

Giữa tháng 11/2009, thông qua người quen biết, bà Hà bán lại quyền mua 2 căn hộ thuộc tầng 19 mà mình đã đặt cọc cho bà Lại Thị Mai Phương, trú tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Giá trị đặt cọc là 1 tỷ đồng cho 2 căn với cam kết: “đảm bảo Phiếu thu và hợp đồng đúng theo quy định của CTCP Đầu tư đô thị Kang Long” và “sau 15 ngày sau nộp tiếp 60% thu theo tiến độ”.

Và, phát sinh câu chuyện bắt đầu từ đây.

Bản thân người bán không mua trực tiếp căn hộ từ Kang Long, mà thông qua bên trung gian là Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Thế giới Lê (có địa chỉ tại D2-12 Lô R19-1, khu phố Mỹ Toàn 3, phường Tân Phong, quận 7, TP. Hồ Chí Minh), nên dù bà Hà đã chuyển tiền đặt cọc của khách hàng lại cho người bán, nhưng cũng chỉ nhận được giấy xác nhận nộp cọc từ Công ty Thế giới Lê đối với khách hàng của bà Hà là bà Phương, chứ không phải từ Kang Long như cam kết. Để có được hợp đồng trực tiếp của Kang Long, khách hàng phải nộp đủ 60% theo tiến độ nộp.

Phía khách hàng, cũng chưa hiểu vì lý do gì, không nộp đủ 60% giá trị hợp đồng mua 2 căn hộ trong thời hạn 15 ngày như cam kết. Và đây là lý do khiến đã hơn 2 năm kể từ khi phát sinh sự việc, bà Hà – người cho rằng mình đã hết trách nhiệm với khách hàng đang phải đối mặt với việc bị đòi tiền đặt cọc 1 tỷ đồng kèm lãi suất của khách hàng. Lý do bà Phương đưa ra là: bà Hà đã không chuyển giấy tờ xác nhận nào từ chủ đầu tư là Kang Long cho bà Phương liên quan đến số tiền đặt cọc 1 tỷ đồng nói trên như cam kết. Giấy biên nhận tiền đặt cọc số tiền 1 tỷ đồng mua 2 căn hộ tầng 19 được xác nhận bởi Công ty Thế giới Lê bị bà Phương từ chối nhận với lý do “không biết CTCP Thương mại địa ốc Thế giới Lê là đơn vị nào”. Thêm vào đó, 1 điều khiến bà Phương e ngại chính là việc dự án Hồng Kông Tower đến thời điểm này vẫn dậm chân tại chỗ.

Tranh chấp chưa có hồi kết

Bà Phương, với lý do chưa nhận được giấy tờ như cam kết từ chính chủ đầu tư, sau nhiều lần tiếp cận đòi số tiền đặt cọc từ bà Phương không thành đã có đơn tố cáo bà Hà yêu cầu đòi lại 1 tỷ đồng tiền đặt cọc và lãi. Trong một đề nghị gửi bà Hà, bà Phương cũng cho biết: “trong trường hợp chị không hoàn trả tiền đặt cọc trong thời gian nêu trên và không có bất kỳ phản hồi nào, tôi sẽ đưa sự việc ra giải quyết tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật”.

Ngày 29/6, trao đổi với PV Dân trí, bà Hà cho biết, bản thân bà đã hết sức mệt mỏi với sự việc này. Bà không thể ngờ được, việc đứng ra làm trung gian trong vụ việc này lại khiến mình trở rơi vào hoàn cảnh này. “Tôi không hề giữ số tiền đặt cọc 1 tỷ đồng đó, thì lấy đâu ra để trả bà Phương”, bà Hà cho biết.
 
Bà cho biết thêm, thời gian vừa qua, bà đã phải chịu rất nhiều áp lực, khi bà Phương không chỉ gửi đơn tố cáo đến một số cơ quan chức năng; đồng thời có một số người không rõ hành tung đến tận nhà bà uy hiếp, dù theo bà “mình đã làm hết trách nhiệm của một người bán hàng trung gian”.

Theo bà Hà, vì khách hàng không nộp đủ tiền theo tiến độ, nên không thể ký hợp đồng trực tiếp với Kang Long. Dẫn chứng điều này, bà Hà đưa ra hợp đồng của một người mua khác, sau khi đặt cọc đã nộp đủ 60% giá trị hợp đồng căn hộ, nên đã được chuyển hợp đồng của Chủ đầu tư Kang Long ký trực tiếp với khách hàng. Theo bà Hà, nếu bà Phương tuân thủ quy định nộp cọc đủ 60% theo tiến độ, thì tôi đã hoàn chỉnh về mặt giấy tờ, và không có câu chuyện phát sinh như hiện tại. Vì vậy, bà Hà cho là mình là đã làm hết trách nhiệm, phần thiếu sót có nguyên nhân từ việc khách hàng không thực hiện đúng cam kết nộp tiền như yêu cầu của chủ đầu tư.

Bà Hà cho biết: “Nếu bà Phương thấy không thỏa đáng thì đề nghị làm đơn lên tòa án dân sự để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”.

Ban Bạn đọc

Tag :
MỚI NHẤT
Sự thật vụ "thuê côn đồ hành hung dân"
Sự thật vụ "thuê côn đồ hành hung dân"

CAP Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin "thuê côn đồ, “xã hội đen” hành hung cư dân toà nhà Kinh đô - 93 Lò Đúc, Hà Nội".

Thứ hai, 02/07/2012 - 09:06

Viết tiếp bài “Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?”: Nhập nhằng vì… tiền!
Viết tiếp bài “Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?”: Nhập nhằng vì… tiền!

Nói như vậy thì có vẻ hơi quá, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Một cán bộ của Vigecam (Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp) đã phải thốt lên với chúng tôi những lời như vậy khi nhận xét về “cuộc chiến” mà đơn vị mình liên tiếp bị chịu trận từ 4 năm nay.

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:12

Bán nhà ở Quảng Ninh, công chứng tại Hà Nội có được không?
Bán nhà ở Quảng Ninh, công chứng tại Hà Nội có được không?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi có một ngôi nhà tại Quảng Ninh muốn bán, nhưng hiện tại vợ chồng tôi đang sinh sống tại Hà Nội và người mua cũng đang sinh sống tại Hà Nội. Chúng tôi có thể đến Văn phòng công chứng ở Hà Nội để ký Hợp đồng mua bán nhà không?

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:01

Bảo vệ bị nghi “xã hội đen” ở tòa nhà Kinh Đô lên tiếng
Bảo vệ bị nghi “xã hội đen” ở tòa nhà Kinh Đô lên tiếng

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ những bất đồng, chiều 30/6/2012, đại diện Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô, 93 Lò Đúc đã họp với đại diện cư dân. Đại diện Kinh Đô khẳng định không thuê đầu gấu quấy phá, nhóm nhân viên bị nghi là “xã hội đen” cũng lên tiếng.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 12:31

Trách nhiệm đối với hàng hoá không phù hợp với hợp đồng
Trách nhiệm đối với hàng hoá không phù hợp với hợp đồng

(Dân trí) - Công ty tôi ký hợp đồng mua một máy xúc. Khi đưa vào vận hành phát hiện một chi tiết máy đã bị hỏng. Chúng tôi đã có khiếu nại gửi tới bên bán nhưng bên bán trả lời là không chịu trách nhiệm. Vậy chúng tôi phải làm gì?

Chủ nhật, 01/07/2012 - 12:02

Công an điều tra vụ xô xát tại tòa nhà Kinh Đô
Công an điều tra vụ xô xát tại tòa nhà Kinh Đô

(Dân trí) - Tối 27/6, một số hộ dân tại tòa nhà Kinh Đô số 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng phản ánh bị “xã hội đen” hành hung. Trước vụ việc trên, Công an phường đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:08

"Hung thần" xe tải "tàn phá" mặt đê hữu sông Hồng
"Hung thần" xe tải "tàn phá" mặt đê hữu sông Hồng

(Dân trí) - Hiện nay, mặt đê hữu sông Hồng đoạn chạy qua địa phận các xã Chân Lý, Nhân Đạo, Nhân Thịnh, Phú Phúc với chiều dài hơn 10km, đang xuống cấp nghiêm trọng, bởi hàng ngày có gần trăm lượt xe trọng tải lớn chạy qua “băm nát” đoạn đường đê này.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:02

Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ?
Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ?

(Dân trí) - Tôi đã mua một căn nhà từ năm 2005 nhưng mới ký hợp đồng viết tay. Nay người vợ của bên bán đã qua đời cách đây không lâu. Sổ đỏ cũ vẫn đứng tên hai vợ chồng người bán. Tôi phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ chính chủ?

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Đi tìm sự thực vụ công ty Kinh Đô bị “tố“ thuê côn đồ hành hung dân
Đi tìm sự thực vụ công ty Kinh Đô bị “tố“ thuê côn đồ hành hung dân

Có thực công ty Kinh Đô – một doanh nghiệp hoạt động giữa thủ đô lại có lối hành xử côn đồ tới mức thuê côn đồ tới trấn áp cư dân như phản ảnh của một số cư dân?

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:59

Hà Nội: Nhân viên nhà hàng “chôm” xe của khách
Hà Nội: Nhân viên nhà hàng “chôm” xe của khách

(Dân trí) - Anh Trần Tiến Dũng, trú tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) vừa đến Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội) trình báo việc sau khi vào ăn tại một nhà hàng đã bị nhân viên bảo vệ “chôm” mất chiếc xe HONDA AIRBLADE.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:13

Nạn nhân vụ cố ý gây thương tích tại Phú Quốc bị thương tích 12%
Nạn nhân vụ cố ý gây thương tích tại Phú Quốc bị thương tích 12%

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Thanh Nhanh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ phản ánh Công an huyện Phú Quốc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án “cố ý gây thương tích”.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 09:15

 Dấu hiệu chứng cứ giả, Tòa vẫn thụ lý
Dấu hiệu chứng cứ giả, Tòa vẫn thụ lý

(Dân trí) - Theo dự kiến ngày 4/7 tới đây, TAND huyện Mê Linh sẽ đưa vụ án “tranh chấp thừa kế” xảy ra ở thôn Do Hạ, xã Tiền Phong (Mê Linh) ra xét xử.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 11:28

ĐÁNG QUAN TÂM
 UBND phường Trúc Bạch bị "tố" cấm người dân thay cửa trái luật
UBND phường Trúc Bạch bị "tố" cấm người dân thay cửa trái luật

(Dân trí) - Buộc phải sửa chữa cánh cửa hậu do những sai phạm hàng xóm gây ra, chị Bùi Thị Tuyết Oanh bất ngờ nhận quyết định đình chỉ công trình do UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ban hành ngày 26/6 với lý do “tự ý mở cửa tại vị trí cửa chung”.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:12

 “Bất lực” trước sai phạm xây dựng tại quận Ngô Quyền
“Bất lực” trước sai phạm xây dựng tại quận Ngô Quyền

(Dân trí) - Vụ việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép gây nguy hiểm đến tính mạng người dân xảy ra tại ngõ 178 phố An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã 2 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:09

UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu
UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa trả lời báo Dân trí về việc 12.325m2 đất của ông Đoàn Phan Nghĩa bị huyện Cam Lâm thu hồi từ năm 2007 cho một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh, đến nay gia đình ông Nghĩa vẫn chưa được đền bù.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:05

Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?
Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?

(Dân Trí) - Công ty tôi đóng tại Hà Nội đang muốn tổ chức hội thảo về du học, khách mời là đại diện của một số trường bên Nhật. Công ty tôi có ngành nghề tổ chức sự kiện, như vậy có phải xin giấy phép tổ chức sự kiện nữa không? (Hải Hà, Email: haiha212@gmail.com).

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:02

Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương
Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương

(Dân trí) - Những đứa trẻ tuổi còn ít lắm, nhiều em đang trong độ tuổi đi học hoặc đang trên ghế nhà trường nhưng vì cuộc sống cơ cực, gia đình nghèo nên đã phải bỏ học để lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:03

Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm
Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Vụ việc công trình tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bị chậm trễ 2 năm, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng, thiệt hại do người quản lý thiếu trách nhiệm, dẫn đến lãng phí đôi khi còn lớn và nghiêm trọng hơn cả các vụ tham nhũng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:35

Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép
Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo xây dựng sai GPXD xảy ra ở phường Giang Biên (quận Long Biên), lãnh đạo trường mầm non Hải Phương đã tiến hành tháo dỡ những hạng mục nằm ngoài giấy phép sau khi xin cấp phép bổ sung không thành công...

Thứ tư, 27/06/2012 - 03:28

Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “xôn xao” chuyện ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VIGECAM) bị “tố” không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - Đại học Ngoại thương và nhiều vấn đề khác.

Thứ tư, 27/06/2012 - 01:33

Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài
Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu vừa có kết luận điều tra vụ tố bị “khủng bố” bằng quan tài xảy ra tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:18

Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn
Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Khắc Khôi, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản chuyển đơn tố cáo của của bà Nguyễn Thị Thủy đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:06

Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02