Lừa bán 5 thiếu nữ vào "động quỷ", nhóm tú ông đối mặt với hình phạt nào?

(Dân trí) - Nhóm đối tượng thực trong đường dây lừa bán các cô gái vào các ổ mại dâm sẽ phải chịu mực án phạt cao nhất cho tội mua bán người, có thể lên tới 20 năm tù.

Như Dân trí đã đưa tin, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Hải Hậu vừa triệt phá và bắt giữ 4 đối tượng trong đường dây chuyên lừa bán các cô gái nhẹ dạ, cả tin vào các ổ mại dâm tại các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh…

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thị Thanh Đảm (22 tuổi), trú tại xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình; Tạ Hữu Tiệp, Nguyễn Văn Thắng cùng trú tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và Mai Công Luận, quản lý nhà nghỉ Thương Mại tại thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu.

Với việc hứa hẹn sẽ tìm việc làm với mức lương cao cho các “con mồi” trong năm 2015 nhóm đối tượng này đã lừa bán 5 cô gái vào nhà nghỉ Thương Mại với giá mỗi người từ 5 đến 10 triệu đồng.


4 đối tượng tại cơ quan Công an.

\

4 đối tượng tại cơ quan Công an.

\

Nhận định về vụ việc Luật sư. Ts Nguyễn An, Hãng Luật Cộng Đồng cho biết: Với các hành vi trên, các đối tượng sẽ không thoát khỏi vòng lao lý, việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự là điều không thể tránh được.

Theo nhận định ban đầu của Luật sư An, các đối tượng trên sẽ bị truy tố về tội “Mua bán người” theo quy định tại Điều 119 Bộ luật hình sự 1999 (Sửa đổi bổ sung 2009). Cụ thể, hành vi mua bán người là hành vi dùng tiền hoặc phương tiện thanh toán khác như vàng, ngoại tệ… để trao đổi mua người, coi con người như một thứ hàng hóa, xâm hại trực tiếp nhân phẩm, danh dự, quyền tự do của nạn nhân. Khi việc mua bán xảy ra, người bị mua bán có thể biết hoặc không biết mình là đối tượng bị mua bán.

Cấu thành tội phạm của tội mua bán người bao gồm 2 hành vi là “mua” và “bán”. Trong vụ việc này, bên mua là chủ quản lý của các nhà nghỉ, cụ thể là Công Luận quản lý nhà nghỉ Thương Mại tại thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu. Bên bán là các đối tượng Đảm, Tiệp, Thắng. Hai bên đã có sự trao đổi một bên giao tiền và một bên giao người.

Như vậy, hành vi của các đối tượng trên phạm khoản 2 Điều 119 BLHS:

Điều 119. Tội mua bán người

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến hai mươi năm:

a) Vì mục đích mại dâm;

b) Có tổ chức;

đ) Đối với nhiều người;

e) Phạm tội nhiều lần;…”

Theo đó, Đảm, Tiệp, Thắng và Luận có thể sẽ phải chịu mực án phạt cao nhất cho tội mua bán người. Mức án có thể sẽ lên tới 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Ở góc nhìn khác, chuyên gia tâm lý đưa ra cảnh báo, trong những năm gần đây, không riêng phụ nữ bị mua bán mà nhiều đàn ông ở một số tỉnh biên giới cũng rơi vào tình trạng này (nam gới bị bán phục vụ cho việc lao động vất vả, bán nội tạng..). Nhiều người phạm tội là phụ nữ, có cả những phụ nữ còn rất trẻ.

Hậu quả của việc mua bán người để lại rất nặng nề cho cá nhân, gia đình và xã hội, nạn nhân phải hứng chịu những tổn thương về tâm sinh lý, bị tổn hại đến sức khỏe thể chất và tâm hồn, thậm chí cả tính mạng, đe dọa đến sự ổn định và trật tự an toàn xã hội. Nạn nhân của các vụ mua bán thường phải chịu sự tổn thương về tâm lý và thể chất, rất dễ dẫn tới sự tư duy phát triển lệch lạc và thường để lại những di chứng vĩnh viễn.

Thanh Trầm