Lĩnh 6 năm tù vì bán sơn giả "xem có giống hàng thật không"

Khả Vân

(Dân trí) - Tình trạng làm hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường không chỉ "móc túi" người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của những công ty làm ăn chân chính.

Tòa án Nhân dân thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vừa quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Khánh (SN 1984, trú tại thôn Nghĩa, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương) 6 năm tù giam và hình phạt bổ sung là 20 triệu đồng, về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại điểm a, khoản 1 và điểm đ khoản 2 Điều 192 của Bộ luật hình sự.

Lĩnh 6 năm tù vì bán sơn giả xem có giống hàng thật không - 1

Đối tượng Vũ Xuân Khánh tại tòa.

Theo cáo trạng, sáng ngày 13/10/2020, tại cửa hàng Trọng Quê của vợ chồng anh Trần Đình Trọng và chị Hoàng Thị Quê ở thôn Huyền Tụng, phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, Vũ Xuân Khánh đã bán cho vợ chồng anh Trọng 28 thùng sơn KOVA giả với tổng số tiền trên 72 triệu đồng.

Hôm sau, Khánh tiếp tục bán cho vợ chồng anh Đỗ Ngọc Quang - Chủ cửa hàng Quang Hương ở phường Phạm Thái, Thị xã Kinh Môn 28 thùng sơn KOVA các loại. Trên xe hàng lúc này còn 3 thùng sơn KOVA giả Khánh mang đi để bán lẻ, trong khi giao dịch chuẩn bị giao hàng thì lực lượng Công an phường Phạm Thái, Thị xã Kinh Môn phát hiện…

Lĩnh 6 năm tù vì bán sơn giả xem có giống hàng thật không - 2

Lô sơn giả mang nhãn mác KOVA - tang vật của vụ án.

Qua điều tra làm rõ, cơ quan chức năng đã kết luận, 59 thùng sơn KOVA do Vũ Xuân Khánh bán tại 2 cửa hàng trên đều là giả, trong đó có 17 thùng sơn KOVA giả do Khánh tự sản xuất có giá gần 41 triệu đồng. Lô sơn này được làm giả một cách tinh vi khi sử dụng vỏ thùng sơn KOVA đã qua sử dụng, rồi cho sơn không rõ nguồn gốc vào ruột và dán tem giả.

Khánh khai nhận, số sơn giả trên được bản thân tự pha trộn và xin thùng sơn KOVA cũ của hàng xóm về đóng nắp và tái sử dụng lại tem chống hàng giả của hãng. Sau đó, số sơn giả được bán với giá thấp hơn giá thị trường hoặc chiết khấu phần trăm cao hơn so với quy định của hãng. Số Tem chống hàng giả của Công ty sơn KOVA bị làm giả mà cơ quan công an thu được tại nhà Khánh, Khánh cho rằng bản thân mua về để "xem có giống hàng thật không" chứ chưa hề sử dụng.

Tình trạng sơn giả, sơn kém chất lượng tràn lan trên thị trường không chỉ "móc túi" người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của những công ty làm ăn chân chính. Để bảo vệ thương hiệu, ngoài việc trông chờ vào các cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm cách phòng vệ.

Ông Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn KOVA cho biết, biện pháp mà KOVA đối phó với nạn hàng giả, hàng nhái là thường xuyên đưa vào áp dụng những mẫu tem chống hàng giả có tính năng bảo mật cao nhất. Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên phổ biến với các nhà phân phối về việc phân biệt hàng nhái, hàng giả và đang từng bước tuyên truyền sâu rộng đến người tiêu dùng thông tin nhận biết sản phẩm chính hãng.

Ông Thế cũng khuyến cáo người tiêu dùng tín nhiệm sản phẩm sơn và chống thấm KOVA có thể tìm hiểu thông tin sản phẩm, hệ thống đại lý C1 phân phối sản phẩm chính hãng của công ty.

Qua sự việc trên cho thấy, lợi nhuận mang lại từ việc kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng mang lại quá lớn nên nhiều người vẫn bất chấp các hậu quả có thể dẫn tới để vi phạm pháp luật, đòi hỏi sự ra tay quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm trong sạch thị trường.

Trước đó, báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của ông Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sơn KOVA, có trụ sở tại lô 32 Khu Liên Cơ, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương sớm có kết quả điều tra làm rõ, truy tố và có biện pháp xử lý những đối tượng có hành vi gian lận thương mại, gây thiệt hại cho thương hiệu sơn và chống thấm KOVA để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trong đơn gửi tới báo Dân trí, ông Thế cho biết: "Công ty TNHH Sơn KOVA (Công ty) liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của khách hàng về việc có hiện tượng buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm sơn và chống thấm mang thương hiệu KOVA giả tại địa bàn thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Tình trạng trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Công ty cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM