Liên tiếp các vụ bỏ rơi trẻ em: Hành vi tàn nhẫn pháp luật không dung thứ!

(Dân trí) - "Nếu các cháu nhỏ lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì người bỏ rơi có khả năng bị xem xét xử lý về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng".

Theo thông tin ban đầu, trên mạng xã hội đăng tải thông tin về việc 2 cháu bé (bé gái khoảng 5 tuổi và bé trai khoảng 3 tuổi) bị người thân bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm theo lá thư với nội dung 2 cháu nhỏ là 2 chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được, nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé.

Liên tiếp các vụ bỏ rơi trẻ em: Hành vi tàn nhẫn pháp luật không dung thứ! - 1

Hai cháu bé bị bỏ rơi tại huyện Thường Tín (Hà Nội).

Theo lời chị Bích (trú xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội), là người đầu tiên phát hiện ra 2 cháu bé, trưa 9-1, chị cùng em gái đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng ở trên đê khóc nên chị đã đến hỏi han thì được biết 2 cháu bị bỏ lại. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...".

Sự việc 2 cháu bé bị bỏ rơi tại Thường Tín (Hà Nội) còn chưa khiến dư luận hết xôn xao thì ngày 12/1, Thượng úy Hoàng Nghĩa Chung - Trưởng Công an xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, một cháu bé khoảng 2 ngày tuổi vừa bị người thân bỏ rơi trên địa bàn.

Cháu bé được người dân phát hiện bị bỏ rơi trong một quán ăn tại xóm Khoa Đà, xã Hưng Tây vào khoảng 23h. Vào thời điểm phát hiện, cháu bé được quấn trong một chiếc chăn cùng 1 bình sữa pha sẵn. Đó là một bé trai khoảng 2 ngày tuổi, chưa rụng rốn.

Liên tiếp các vụ bỏ rơi trẻ em: Hành vi tàn nhẫn pháp luật không dung thứ! - 2

Cháu bé bị bỏ rơi tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Nhìn nhận về tình trạng nhiều trẻ em liên tiếp bị bỏ rơi, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Theo điều 25 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội về đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội như sau: Đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bao gồm: a) Đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 5 Nghị định này thuộc diện khó khăn không tự lo được cuộc sống và không có người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng. 

Tại điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định: Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp quy định sau đây: a) Bị bỏ rơi chưa có người nhận làm con nuôi, b) Mồ côi cả cha và mẹ.

Với quy định trên, các cháu nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không có người nuôi dưỡng, không tự lo được cuộc sống, người thân cũng không nhận chăm sóc hoàn toàn đủ điều kiện được nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội.

Nhiều khả năng người bỏ rơi các cháu bé không có khả năng nuôi dưỡng nên đã buộc lòng phải bỏ rơi hai cháu. Dẫu sao đây là việc làm nhẫn tâm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các cháu nhỏ. Nếu hai cháu nhỏ lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì người bỏ rơi có khả năng bị xem xét về hành vi Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo điều 186 Bộ luật hình sự.

Liên tiếp các vụ bỏ rơi trẻ em: Hành vi tàn nhẫn pháp luật không dung thứ! - 3

Luật sư Quách Thành Lực phân tích pháp lý liên quan đến tình trạng trẻ em bị bỏ rơi.

"Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

Thật may mắn cho hai cháu bé tại huyện Thường Tín (Hà Nội) đã được chị Bích (trú xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) phát hiện. Theo thông tin, hiện nay chị là người nhận nuôi dưỡng hai cháu. Rất mong có quan chức năng, hướng dẫn chị Bích hoàn tất các thủ tục nhận con nuôi theo đúng quy định pháp luật. Thêm nữa trường hợp của hai cháu theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Kính mong cơ quan chức năng sớm thực hiện việc trợ cấp hàng tháng cho hai cháu theo đúng chế độ, chính sách Nhà nước".