Thứ bảy, 22/11/2014 - 06:27

Sóc Trăng:

Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi “chờ” được thi hành án…trong nỗi uất ức

Dân trí Đất của ông Thành được nhà nước cấp cho bà Nghệ. Bà Nghệ bán đất cho ông Luân. Vợ chồng ông Luân lại bỏ hoang một thời gian dài. Năm 1992, Nhà nước lại giải quyết đất cho ông Thành sử dụng. 12 năm sau, vợ chồng ông Luân xuất hiện đòi lại đất.

Theo trình bày của ông Quách Văn Thành (SN 1937, ngụ tại ấp 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng): Ông có phần đất diện tích 1.322,3m2, tọa lạc tại địa chỉ trên. Phần đất này là đất gốc của gia đình ông có từ trước năm 1975.

Năm 1983, thực hiện chính sách trang trải ruộng đất, chính quyền địa phương lấy toàn bộ diện tích đất đó cấp cho bà Nguyễn Thị Nghệ (cán bộ huyện đội Thạnh Trị) nhưng không có giấy tờ. Đến năm 1984, bà Nghệ bán toàn bộ đất trên cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Luân và bà Nguyễn Thị Mỹ Châu cùng ngụ tại địa phương.

Sau khi bán đất cho ông Luân và bà Châu, bà Nghệ rời địa phương đi sinh sống ở nơi khác (hiện không rõ ở đâu). Năm 1992, vợ chồng ông Luân, bà Châu cũng rời địa phương đi nơi khác cho đến nay (hiện ông Luân và bà Châu sống ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), bỏ hoang diện tích đất nói trên.

Vào thời điểm năm 1992 có chủ trương trả lại đất cho chủ cũ, chính quyền địa phương thông báo cho hộ B (hộ được nhận đất trang trải) đến nhận đất và trả hoa lợi cho chủ đất gốc nhưng bà Nghệ (hộ được trang trải đất) cũng như ông Luân và bà Châu (hộ mua đất của bà Nghệ) không có mặt tại địa phương. Vì vậy, xét ông Thành là chủ đất gốc nên ngày 28/5/1992, địa phương giải quyết trả lại đất đó cho ông Thành.

Từ năm 1992 đến năm 2004, ông Thành quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên mà không ai tranh chấp. Năm 1995, con gái ông Thành là chị Quách Thị Ty mất, ông Thành đã an táng, lập mộ cho chị Ty trên phần đất đó cũng không có ai lên tiếng. Cũng từ năm 1992, sổ quản lý đất của địa phương (gọi là sổ dã ngoại) ghi rõ ông Thành là người đứng tên trên diện tích đất đó và ông Thành cũng là người nộp thuế sử dụng đất hàng năm, đã đăng ký xin cấp quyền sử dụng đất được chính quyền địa phương xác nhận vào năm 2004 và đã chuyển lên UBND huyện Thạnh Trị.

Ông Thành với phần đất tranh chấp.
Ông Thành với phần đất tranh chấp.

Bất ngờ, năm 2004, từ Cần Thơ, vợ chồng ông Luân- bà Châu làm đơn đến chính quyền địa phương yêu cầu buộc ông Thành trả lại đất cho vợ chồng họ (lúc này ông Luân, bà Châu chưa có giấy tờ hợp pháp về thửa đất nói trên, ngoài tờ giấy mua bán đất với bà Nghệ) với lý do ông Thành mượn đất của vợ chồng ông. Yêu cầu của ông Luân không được chính quyền địa phương chấp thuận.

Sau đó, ông Luân khởi kiện đến TAND huyện Thạnh Trị. Ngày 26/7/2007, TAND huyện Thạnh Trị mở phiên tòa xét xử và tuyên bác yêu cầu của ông Luân, bà Châu với lý do: Đất gốc là của ông Thành, nhà nước lấy cấp cho bà Nghệ, tiếp đó ông Luân và bà Châu sử dụng nhưng đến năm 1992 bỏ đi nơi khác làm ăn, không quản lý sử dụng đất trong một thời gian dài (12 năm- PV), cũng không có giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền. Ông Luân, bà Châu cũng không có chứng cứ chứng minh họ cho ông Thành mượn đất.

Ông Luân - bà Châu kháng án đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 25/1/2008, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên buộc ông Thành giao trả 1.224,5m2 đất cho ông Luân- bà Châu; còn ông Thành tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích ngôi mộ 120m2; buộc ông Luân - bà Châu hoàn trả giá trị cây trồng xung quanh ranh đất cho ông Thành với số tiền 625.000 đồng.

Không đồng ý với bản án phúc thẩm, ông Thành có đơn khiếu nại đến TANDTC đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 19/4/2011, TANDTC xét xử và tuyên huỷ bản án dân sự phúc thẩm cũng như sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND huyện Thạnh Trị vì “Chưa đủ cơ sở”, giao hồ sơ cho TAND huyện Thạnh Trị xét xử lại từ đầu.

Ngày 4/11/2013, TAND huyện Thạnh Trị xét xử và tuyên buộc ông Thành giao toàn bộ diện tích 1.119,2m2 đất đó cho ông Luân - bà Châu. Ông Luân - bà Châu hoàn trả cho ông Thành số tiền giữ gìn, tu bổ, cải tạo đất là 204 triệu đồng.

Ông Thành kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/7/2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 4/11/2013 của TAND huyện Thạnh Trị.

Ông Quách Văn Thành nói trong nỗi uất ức: “Tôi bị mất hết đất trong khi mình là người chủ đất gốc, lại được địa phương giao quản lý, sử dụng đất từ năm 1992 đến năm 2004 mới xảy ra tranh chấp. Qua mấy phiên tòa xét xử, tôi luôn bị xử ép. Bây giờ, đã ngót nghét 80 tuổi mà vẫn còn phải đeo đuổi vụ kiện khiến tôi kiệt sức, mất niềm tin. Tôi không còn đủ sức để theo đuổi vụ kiện nữa, đành chấp nhận thua cuộc. Tôi đã làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng Chi cục THADS huyện Thạnh Trị cho biết ông Luân và bà Châu ở Cần Thơ nên ở đây đã ủy quyền thi hành án cho Chi cục THADS quận Ninh Kiều rồi, họ nói tôi đến Thi hành án quận Ninh Kiều liên hệ để biết kết quả thi hành án. Không biết tôi có còn đủ sức để đến thi hành án quận Ninh Kiều được hay không nữa”.

Ông Phan Hoàng Thắng- Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thạnh Trị cho biết: “Chúng tôi đã ủy quyền cho Chi cục thi hành án dân sự quận Ninh Kiều. Bây giờ, ông Thành phải liên hệ với trên đó để biết kết quả thi hành án thôi chứ chúng tôi đã hoàn thành công việc của mình”.

Ông Thành với phần đất tranh chấp.
Đơn của ông Thành yêu cầu thi hành số tiền mà vợ chồng ông Luân phải hoàn trả ông Thành được gửi cách đây 3 tháng nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh - Chi cục phó Chi cục THADS quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, vào tháng 9/2014, Chi cục THADS quận Ninh Kiều đã nhận được hồ sơ ủy quyền về việc của ông Thành, ông Luân - bà Châu của phía Chi cục THADS huyện Thạnh Trị. Việc thi hành án chỉ thực hiện liên quan đến số tiền hơn 200 triệu đồng mà Tòa án yêu cầu ông Luân- bà Châu hoàn trả cho ông Thành và tiền án phí.

Theo bà Oanh, qua xem xét hồ sơ cho thấy có sai sót tên đương sự nên Chi cục THADS quận Ninh Kiều đã liên hệ với phía huyện Thạnh Trị đề nghị chỉnh lại nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. “Chúng tôi sẽ gửi trả lại hồ sơ để phía Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạnh Trị làm lại cho đúng để sớm thực hiện vụ việc này”, bà Oanh cho hay.

Bạch Dương - Huỳnh Hải