Bài 8:

Lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng": Tìm mọi cách bao che, lấp liếm?

(Dân trí) - "Không hiểu một cán bộ gian dối đến như vậy mà lại "leo" lên đến chức Phó chủ tịch HĐND huyện thì cần xem lại quy trình công tác cán bộ của huyện và tỉnh này. Phải xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về việc lãnh đạo huyện Châu Thành (Tây Ninh), ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng sổ tiết kiệm. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013 nhưng không hề bị kỷ luật mà vẫn tiếp tục thăng tiến, bạn đọc Dân trí đã gửi về hàng ngàn comment (ý kiến) bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ.

“Tham cả đồng tiền xương máu của đồng đội, đồng chí mình”

Bạn đọc Phạm Văn Thảo: “Ông Tuấn sinh năm 1960 khai man tham gia cách mạng từ 3/1975, lúc đó mới 15 tuổi thì tham gia cái gì? Cần phải xử lý nghiêm những kẻ mua chuộc cán bộ của Đảng để chui vào hàng ngũ cán bộ chủ chốt nhằm mục đích tham ô, tham nhũng tư lợi cá nhân phá hoại thành quả Cách mạng của bao thế hệ cống hiến, hy sinh dành Độc lập tự do vì Tổ quốc hôm nay”.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình khủng: Tìm mọi cách bao che, lấp liếm? - 1

Ông Tuấn khai man hồ sơ để được nhận chế độ chính sách.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình khủng: Tìm mọi cách bao che, lấp liếm? - 2

Sau gần 3 năm bị thu hồi, ông Tuấn nộp lại số tiền hơn 43 triệu nhận chính sách sai.

Khai man lý lịch để hưởng chế độ chất độc da cam cũng chẳng khác gì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà nước là ý kiến của nhiều bạn đọc: “Nguyên chỉ một hành động khi thấy có đơn kiến nghị ông nhận tiền chất độc da cam mà ông này làm luôn đơn xin ngừng cấp đã cho thấy ông là con người lắt léo, cơ hội rồi. Chỉ như vậy đã thấy ông không có một tí ti nào đủ tư cách đứng trong hàng ngũ cán bộ nhà nước chứ chưa nói lại còn làm đảng viên”, bạn đọc Hải Long;

Bạn đọc Viet Nguyen: “Cạn lời, không còn gì để nói. Sự việc không giấu được thì bao biện. Đúng quy trình. Quy trình nào cho nhận nhà tình nghĩa 2 lần. Tham cả tiền xương máu của đồng đội đồng chí mình. Ông Tuấn không xứng đáng đứng trong hàng ngũ đảng viên. Ông như vậy hỏi lãnh đạo ai. Tham nhũng chính sách. Vun vén cán bộ. Liêm sỉ ở đâu?”

“Đất nước chậm phát triển là do những cán bộ loại này, họ lừa dối và ăn chặn mọi thứ không từ cái gì. Đề nghị phải có hình thức kỷ luật thật nghiêm và thu hồi những tài sản mà ông ta đã chiếm đoạt. Khai trừ ông này ra khỏi đảng để làm gương cho những kẻ đã làm mất uy tín của đảng như ông này”, bạn đọc Phạm Hà.

Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết gia đình ông Tuấn có 2 xe hơi nhưng nhận nhà nghĩa tình vẫn đúng quy trình.

“Ông sức khỏe bình thường, nhưng bảo bị tiểu đường nên khai man lý lịch công tác để hưởng chế độ trợ cấp chất độc hóa học. Ông có 2 ôtô con, một để đi làm, một để phục vụ gia đình sử dụng, nhưng làm đơn khai báo nhà nghèo để nhận nhà "nghĩa tình" 80m2 và 200 triệu đồng. Ngoài 2 sự việc này, không biết ông đã và sẽ còn khó khăn nào khác nữa không? Về vật chất, ông đều được nhận đầy đủ. Chỉ mỗi một thứ ông còn thiếu, hoặc là không có: đó là nhân cách và sự trung thực của người công bộc...”, bạn đọc Nguyễn Trường thẳng thắn.

“Đây chính là hiện tượng "vun vén" cá nhân không trong sáng. Có ô tô, có địa vị... vậy mà còn tham lam, nếu có đạo đức thì ông ấy đã kiên quyết từ chối nhận hỗ trợ”, bạn đọc Hoa Binh.

Bạn đọc Nguyen Khanh: “Không hiểu một cán bộ gian dối đến như vậy mà lại "leo" lên đến chức Phó chủ tịch HĐND huyện thì cần xem lại quy trình công tác cán bộ của huyện và tỉnh này. Phải xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan, bởi chúng ta cần cán bộ chuẩn, chứ không cần phải "giữ" kiểu cán bộ như vậy”.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình khủng: Tìm mọi cách bao che, lấp liếm? - 3

Chiếc xe hơi đậu phía trong sân nhà ông Tuấn được phủ bạt kín.

“Dê, bò có chân nên mới đi lạc vào nhà cán bộ, còn nhà không có chân thì do sắp xếp?”

Nhiều ý kiến cho rằng, Cần phải kiểm điểm cả những cán bộ đã bao che hành vi, tiếp tay để ông Tuấn vi phạm hết lần này đến đến lần khác, bởi: “Theo dõi 6 kỳ báo của Dân trí thì thấy rõ một điều là nhóm lợi ích đang tìm đủ mọi cách bao che lấp liếm sai phạm cho nhau.

Cán bộ lãnh đạo lừa dối chính quyền tạo dựng hồ sơ giấy tờ giả để trục lợi, đến khi bị phát hiện thì lại cũng nhau họp kín không có văn bản hay buổi họp chính thức nào ở đây rõ ràng là nhóm lãnh đạo huyện này họp không phải để xử lý sai phạm mà là để tìm cách lấp liếm sai phạm, vi phạm pháp luật cho nhau.

Mối liên hệ bè phái lợi ích nhóm là vậy đó, phải tìm mọi cách bao che lấp liếm cho nhau. Đã đến lúc các cơ quan luật pháp, cơ quan kiểm tra xử lý kỷ luật của đảng vào cuộc, giải tán cách chức những cán bộ có biểu hiện phe nhóm cục bộ bao che lợi ích nhóm này cho dân bớt bức xúc, bớt khổ”- bạn đọc NXL.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình khủng: Tìm mọi cách bao che, lấp liếm? - 4
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Tây Ninh khẳng định việc ông Tuấn không bị xử lý là đúng quy định.

“Các đồng chí Hải và các lãnh đạo huyện Châu Thành đang cố tình bao che, lấp liếm mong qua chuyện. Có quá nhiều các hoàn cảnh CCB còn khó khăn, sống trong cực khổ kể cả vật chất, tinh thần cần hỗ trợ, nếu các đồng chí công tâm và có tâm thì sẽ giúp được rất nhiều các CCB đang sống trong hoàn cảnh cực khổ đó.

Kính mong Đảng và Nhà nước xử lý nghiêm minh, mạnh tay loại bỏ các cán bộ sai phạm để giữ vững và nâng cao niềm tinh của nhân dân vào Đảng; tạo điều kiện để những người có thực tài, có tâm được cống hiến”, bạn đọc có nickname Gatronglongdong.

Bạn đọc Hong Tran Manh: “Quá buồn cho các đồng chí. Về địa vị xã hội, về học vấn có vẻ cao nhưng về nhân cách, đạo làm người, tính tiền phong gương mẫu không bằng bà cụ 80 luôn xin thoát nghèo dù nhà cụ nhà xiêu, mái dột. Vòng vo làm gì, xin các đồng chí hãy nhận sai và sửa sai đi. Đừng cố tranh thủ năm xu, một hào để đánh đổi bằng danh dự của người lính”.

“Qua 6 bài báo, người dân rất chờ mong lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và Trung ương khẩn trương giải quyết thấu tình đạt lý để cho nhân dân xã Thanh Điền và nhân dân cả nước yên tâm. Cần xử lý đúng người đúng tội với những người gây ra hậu quả hiếm thấy này nhằm đem lại niềm tin của nhân dân với Đảng và Chính phủ. Bạn đọc sẽ chờ đợi Báo Dân trí tiếp tục cung cấp thông tin vụ việc này!”, ý kiến của bạn đọc Thao Nguyen Van.

Ông Thông cho rằng việc ông Tuấn nhận nhà tình nghĩa "khủng" chỉ để báo cáo thành tích.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, năm 2012, ông Tuấn đã tự chỉnh sửa bản khai lý lịch cá nhân, ghi thêm phần thông tin ông tham gia du kích trước năm 1975 để hưởng chính sách chế độ chất độc da cam. Mặc dù ông Tuấn thường trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành nhưng ông lại được hưởng chính sách chế độ chất độc da cam tại xã An Bình, huyện Châu Thành. 

Ngày 13/11/2013, sau khi phát hiện sự việc khác thường của ông Tuấn, Chi hội CCB ấp Thanh Phước xã Thanh Điền đã họp khẩn với sự tham gia của 28 hội viên xác định ông Tuấn tham gia bộ đội từ sau 1975, không thuộc diện hưởng chính sách này. Sau đó, ngày 23/12/2013, ông Tuấn đã nộp đơn xin cắt trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học với lý do tham gia cách mạng sau năm 1975 và được chấp thuận. Ông Tuấn không hề bị xử lý hay kỷ luật sau vụ việc trên. 

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc!

Ngọc Hân (tổng hợp)

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm