Lạc vào "ma trận" thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Chưa bao giờ việc mua bán thực phẩm chức năng lại dễ dàng như hiện nay và nhiều khi chỉ cần một cú nhấp chuột là sẽ có người giao đến tận tay, tuy nhiên không phải lúc nào người tiêu dùng cũng mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng…

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế, hiện nay có 68,1% người dân Hà Nội sử dụng thực phẩm chức năng, còn tại Thành TP.HCM là 40%, bằng gần 70% tại Mỹ. Những con số này cho thấy nhu cầu của người dân sử dụng thực phẩm chức năng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, chất lượng của các loại thực phẩm chức năng hiện nay mới là điều đáng bàn. Theo nhiều chuyên gia y tế, khi mua bất cứ sản phẩm nào người tiêu dùng cần xem xét kỹ, tránh tiền mất tật mang.

Mới đây nhất, thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, thời gian qua trên một số website: vienquany.com, thaoduochocvienquany.com, hocvienquany.com.vn… có đăng quảng cảo về một loại thực phẩm chức năng có tên NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN có khả năng siêu biệt chữa “bách bệnh” như: “sản phẩm dược phẩm của Học viện quân y”, “Nano Curcumin học viện quân y chữa đau dạ dày”, “Nano Curcumin học viện quân y đặc trị viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng, phòng ngừa điều trị ung thư…

Cơ quan này cho biết, ngày 10/5, trong một buổi làm việc giữa Cục An toàn Thực phẩm với công ty TNHH TM & DV Phương Linh về việc đăng tải quảng cáo với nội dung không đúng với quy định của pháp luật, phía công ty TNHH TM & DV Phương Linh đã khẳng định không có website, các website: vienquany.com, thaoduochocvienquany.com, hocvienquany.com.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng: NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN không phải là website của Công ty. Công ty TNHH TM&DV Phương Linh không thực hiện quảng cáo sản phẩm phẩm thực phẩm chức năng NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN trên các website: vienquany.com, thaoduochocvienquany.com, hocvienquany.com.vn.

Một số website khác cũng bị Cục An toàn Thực phẩm chỉ ra sai phạm trong việc quảng cáo như https://bwl-store.com và website http://123giatot.com/ quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Avance black currant seed oil và Optrimax plum delite (sản phẩm do Công ty TNHH Best World Việt Nam, địa chỉ: số 152 + 150/4 đường Võ Thị Sáu, phường 8, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh công bố) với nội dung chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định; một số thông tin về công dụng sản phẩm không phù hợp với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Ngày 04/5/2017, Cục An toàn Thực phẩm đã làm việc với đại diện của Công ty TNHH Best World Việt Nam, Đại diện Công ty khẳng định Website: https://bwl-store.com và website http://123giatot.com/ không phải là website của Công ty; Công ty không thực hiện quảng cáo bất kỳ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nào trên Website: https://bwl-store.com và website http://123giatot.com/.

Nội dung quảng cáo về thực phẩm chức năng NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN có khả năng phòng ngừa điều trị ung thư.
Nội dung quảng cáo về thực phẩm chức năng NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN có khả năng phòng ngừa điều trị ung thư.

Trước những công dụng thần kỳ của thực phẩm chức năng mà một số trang mạng đăng tải làm lóe lên hy vọng chữa khỏi bệnh của nhiều bệnh nhân bị đau dạ dầy hay ung thư... Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu những loại thực phẩm chức năng này có khả năng chữa “bách bệnh” như vậy không hay chỉ là chiêu quảng cáo để lừa gạt người dân nhằm tiêu thụ được nhiều sản phẩm?

Bộ Y tế đã nhiều lần khẳng định, theo Luật ATTP, thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm chức năng được chia làm 3 loại chính. Một là thực phẩm bổ sung. Thứ hai là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thứ ba là thực phẩm dinh dưỡng y học.

Như vậy, thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị. Để chữa bệnh thì người bệnh phải đi khám, uống thuốc và thực hiện các phác đồ điều trị phù hợp của bác sỹ. Việc doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng dưới danh nghĩa thuốc hỗ trợ điều trị là lừa đảo người tiêu dùng.

Quảng cáo về công dụng thần kỳ của NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN trên một trang feac book.
Quảng cáo về công dụng thần kỳ của NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN trên một trang feac book.

Mạo danh Học viện Quân y để lừa gạt người tiêu dùng

Mới đây, theo tìm hiểu của phóng viên, Học viện Quân Y cũng là "nạn nhân" của việc quảng cáo mạo danh trên mạng. Cụ thể, nhiều website đăng tải quảng cáo về sản phẩm NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN đều lấy tên Học viện Quân y làm “bình phong”. Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Học viện Quân y cho biết cơ quan này không quảng cáo sản phẩm này và thông tin về sự liên quan của đơn vị này tới sản phẩm trên đều là giả mạo.

Phía Học viện Quân y cũng đã cho đăng tải thông tin trên website chính thức của học viện với nội dung: “Trong thời gian vừa qua những sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc của Học viện quân y đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, hiên nay trên mạng internet xuất hiện nhiều trang web mạo danh là của Học viện quân y để tư vấn, bán hàng, điều này gây sự nhầm lẫn cho quý khách hàng và ảnh hưởng tới uy tín của Học viện...".

Các website quảng cáo loại thực phẩm chức năng NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN lấy danh nghĩa Học viện Quân y đều là giả mạo.
Các website quảng cáo loại thực phẩm chức năng NANOCURCUMIN - TAM THẤT – XẠ ĐEN lấy danh nghĩa Học viện Quân y đều là giả mạo.

Trước hàng loạt sai phạm về nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh mua phải sản phẩm không bảo đảm chất lượng, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng biết, đồng thời Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý các thông tin quảng cáo sai quy định pháp luật.

Trọng Trinh