Thứ hai, 22/01/2018 - 07:47

Bắc Giang - Bài 3:

Kỷ luật các quan "liên thủ" phạm pháp bằng cảnh cáo, rút kinh nghiệm có bất thường?

Dân trí “Tôi cho rằng việc UBKT tỉnh ủy Bắc Giang kết luận kỷ luật ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn hình thức cảnh cáo, kỷ luật ông Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn hình thức khiển trách nhưng lại cho kiểm điểm rút kinh nghiệm là quá nhẹ, không tương xứng với mức độ sai phạm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.
 >> Bắc Giang: "Hô biến" đất rừng thành đất ở, lãnh đạo huyện phải rút kinh nghiệm!
 >> Bắc Giang: Sau sai phạm nghiêm trọng, cán bộ lãnh đạo huyện cùng thăng chức!

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang vừa công bố quyết định kỷ luật với hai lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để “hô biến” đất rừng thành đất ở bằng hình thức cảnh cáo và kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.


Luật sư Quách Thành Lực: Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần phải vào cuộc xem xét khởi tố ngay vụ án để xử lý nghiêm minh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai”.

Luật sư Quách Thành Lực: "Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần phải vào cuộc xem xét khởi tố ngay vụ án để xử lý nghiêm minh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Sai phạm trong vụ việc cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn “liên thủ” hợp thức hóa sai phạm, “hô biến” đất rừng thành đất ở để dẫn đến hậu quả có sự trục lợi hàng tỷ đồng của nhà nước là rất nghiêm trọng. Vì vậy, tôi cho rằng việc UBKT tỉnh ủy Bắc Giang kết luận kỷ luật ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn hình thức cảnh cáo, kỷ luật ông Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn hình thức khiển trách nhưng lại cho kiểm điểm rút kinh nghiệm là quá nhẹ, không tương xứng với mức độ sai phạm.


Nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

Nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn sai phạm nghiêm trọng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

Nguy hiểm hơn là hình thức xử lý của UBKT tỉnh ủy Bắc Giang sẽ khiến cho dư luận nghi ngờ có sự bao che, xử lý lấy lệ, và không mang được tinh thần quyết liệt xử lý sai phạm mà Đảng, Nhà nước và UBKT Trung ương đang thực hiện được dư luận và nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.

Dưới góc nhìn pháp lý tôi cho rằng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cần phải vào cuộc xem xét khởi tố ngay vụ án để xử lý nghiêm minh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai” theo quy định của pháp luật. Công an tỉnh Bắc Giang cần làm rõ động cơ, mục đích và hậu quả của việc buông lỏng trong quản lý để có biện pháp xử lý phù hợp”.

Luật sư Lực cũng cho rằng, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bắc Giang cần thiết chỉ đạo tiến hành thanh tra, mở rộng điều tra đối với trách nhiệm quản lý đất đai trên toàn huyện vì khi có những cán bộ dám thực hiện những trình tự, thủ tục trái quy định gây thiệt hại về tài nguyên, quyền quản lý đất đai của Nhà Nước, có dấu hiệu cố ý làm trái phục vụ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì có thể sẽ không chỉ có riêng một trường hợp của ông Hà Văn Đăng tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn.

“Việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng là những thiệt hại đáng kể về vật chất như tiền, tài sản… hoặc thiệt hại tinh thần như uy tín của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Vì thế, trường hợp này cần phải xác định được rõ động cơ và mục đích của những người có quyền hạn, cụ thể là cán bộ địa chính, chủ tịch xã, cán bộ phòng tài nguyên môi trường và đặc biệt là trách nhiệm của người được giao xem xét thẩm định, phê duyệt và ký quyết định cho những sai phạm này”, luật sư Lực nói.


Ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn nhận hình thức cảnh cáo. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lục Ngạn)

Ông La Văn Nam - Phó bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn nhận hình thức cảnh cáo. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lục Ngạn)

Trước đó, ngày 19/12/2017, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bắc Giang khóa XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) đã tổ chức họp kỳ thứ 14 do Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông La Văn Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn và ông Cao Văn Hoàn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

Mặc dù UBKT tỉnh ủy Bắc Giang khẳng định hành vi của ông La Văn Nam, ông Cao Văn Hoàn là vi phạm pháp luật, hợp thức hóa cho sai phạm, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng đến uy tín tổ chức Đảng và cá nhân ông Hoàn; vi phạm Điều 9, Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, thế nhưng, hình thức xử lý kỷ luật cuối cùng được UBKT tỉnh ủy Bắc Giang đưa ra với ông La Văn Nam là cảnh cáo, còn với ông Cao Văn Hoàn là khiển trách.

Không chỉ vậy, UBKT tỉnh ủy Bắc Giang lại cho rằng: “Tuy nhiên, thời điểm ông Hoàn có hành vi vi phạm từ tháng 5/2009 đến nay đã hơn 8 năm; vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàn đến mức phải xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Căn cứ khoản 1, Điều 3, quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; khuyết điểm của ông Hoàn không bị xử lý kỷ luật. UBKT Tỉnh ủy yêu cầu ông Hoàn nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trước Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lục Ngạn về vi phạm, khuyết điểm trong thời gian giữ chức vụ Phó trưởng phòng TNMT huyện Lục Ngạn”.


Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang công bố quyết định kỷ luật với hai lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để “hô biến” đất rừng thành đất ở bằng hình thức cảnh cáo và kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang công bố quyết định kỷ luật với hai lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) liên quan đến việc dàn xếp hồ sơ để “hô biến” đất rừng thành đất ở bằng hình thức cảnh cáo và kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Được biết hiện giữ cương vị Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy Bắc Giang là bà Lê Thị Thu Hồng.

Vụ việc bê bối nghiêm trọng này tại huyện Lục Ngạn đã được Thanh tra tỉnh Bắc Giang làm rõ. Theo đó, nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn đã “liên thủ” để hợp thức hóa sai phạm. Ngoài 2 cá nhân là ông La Văn Nam, ông Cao Văn Hoàn còn có ông Lý Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Lục Ngạn đã chuyển công tác về làm Phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, Ông Hà Mạnh Hùng, trước đây là cán bộ phòng TN&MT huyện Lục Ngạn giờ đã chuyển công tác về UBND huyện Hiệp Hòa, ông Nguyễn Trọng Vịnh, thời điểm sai phạm đang là Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang) hiện đã là quân số của UBND huyện Hiệp Hòa.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định, các cán bộ, lãnh đạo huyện Lục Ngạn đã “liên thủ” cho phép hộ ông Hà Văn Đăng, tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn 2 lần chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian ngắn với diện tích 1.147m2 khi ông Đăng không có nhu cầu, đã tạo điều kiện để ông Đăng chuyển nhượng cho nhiều người, thu lợi hơn 1,5 tỷ đồng, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Tất cả việc làm trên là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế