Kon Tum: Xã "mượn tạm" tiền hỗ trợ ảnh hưởng bão, lũ của dân nghèo!

(Dân trí) - Huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã cấp tiền hỗ trợ cho người dân để khắc phục ảnh hưởng của bão lũ. Tuy nhiên, cán bộ xã Đăk Ang lại "mượn tạm" hàng chục triệu từ nguồn này để sự dụng vào "việc chung".

Trong cơn bão số 4 năm 2018 đã gây thiệt hại lớn cho hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Để khắc phục ảnh hưởng, năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã phê duyệt danh sách và kinh phí tổng cộng hơn 530 triệu đồng cấp cho các xã trên địa bàn để hỗ trợ các hộ dân khôi phục sản xuất. Lúc này, phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ngọc Hồi đã lập thủ tục chuyển tiền về các xã. Trong đó, xã Đăk Ang (Huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) được cấp hơn 170 triệu đồng. Huyện cũng yêu cầu các xã phải hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng mức quy định, đúng mục đích.

Đầu năm 2019, UBND xã Đắk Ang đã rút số tiền hỗ trợ được phê duyệt khỏi kho bạc, nhập vào quỹ xã. Sau đó, ông A Thâm, thủ quỹ xã, đã chi trả cho các hộ dân của 6/7 thôn với số tiền trên 137 triệu đồng. Còn người dân thôn Long Dôn vẫn chưa được chi trả.

Kon Tum: Xã mượn tạm tiền hỗ trợ ảnh hưởng bão, lũ của dân nghèo! - 1
Ngôi làng nơi người dân phải đợi nhiều năm nhưng không nhận được hỗ trợ

Năm 2020, nhiều người dân Long Dôn (xã Đăk Ang) bức xúc vì chưa nhận được số tiền trên. Chị Y Ring (ngụ thôn Long Dôn, xã Đắk Ang) thông tin, năm 2018, gia đình chị bị sạt lở 5 sào đất trồng mì và đã kê khai với thôn. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ nào. Tương tự, bà Y H'Din, Trưởng thôn Long Dôn, cho rằng chưa được UBND xã thông báo gì về các hộ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018 được nhận tiền hỗ trợ.

Mập mờ hơn khi trong xã Đăk Ang có nhiều hộ dân không bị thiệt hại nhưng vẫn có trong danh sách hỗ trợ thiên tai. Đơn cử như bà Y Đan (ngụ thôn Long Dôn), trong danh sách được phê duyệt hỗ trợ 6 triệu đồng do thiệt hại một con bò. Tuy nhiên, khi thấy có tên trong danh sách, bà rất ngạc nhiên vì bà không có con bò nào bị mất hay chết do thiên tai.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Thanh tra huyện Ngọc Hồi đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc. Qua đó, Thanh tra huyện xác định xã Đăk Ang đã chậm trễ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là đúng sự thật.

Kon Tum: Xã mượn tạm tiền hỗ trợ ảnh hưởng bão, lũ của dân nghèo! - 2
Nhiều nhà dân khó khăn mòn mỏi chờ hỗ trợ

Tổng số tiền xã Đăk Ang chậm trễ chi trả cho người dân là hơn 35 triệu đồng. Số tiền này, ông A Thâm đã tự ý cho các ngành, đoàn thể của xã tạm ứng 20 triệu đồng. Hơn 15 triệu đồng còn lại không đủ chi cho các hộ dân, nên ông A Thâm chờ các ngành, đoàn thể trả lại tiền rồi tiếp tục thực hiện. Việc cho các ngành, đoàn thể mượn tiền, ông A Thâm tự ý thực hiện và báo cáo là đã chi trả xong số tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai năm 2018. 

Tháng 9/2020, HĐND xã Đắk Ang giám sát và phát hiện còn thôn Long Dôn và một số hộ dân khác bị thiệt hại chưa được chi trả số tiền trên nên kiến nghị làm rõ trách nhiệm, khắc phục thiếu sót. Đảng ủy xã Đắk Ang đã yêu cầu UBND xã này tiến hành khắc phục ngay việc hỗ trợ các hộ dân. Tuy nhiên, UBND xã Đắk Ang và các cá nhân có liên quan đến vụ việc vẫn không thực hiện. 

Theo đại diện huyện Ngọc Hồi thông tin: "Xã họ bảo rằng tạm mượn số tiền đó để ứng làm việc chung của xã, sau này sẽ trả lại. Nhưng họ chỉ mượn 20 triệu, còn 15 triệu ông thủ quỹ không chi vì ngại. Ngay sau khi phát hiện sự việc thì xã đã tiến hành hỗ trợ lại cho người dân".

Trước sự việc trên, chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo UBND xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ và xem xét xử lý trách nhiệm (hoặc đề nghị xử lý trách nhiệm) với tập thể và các cá nhân có liên quan.

Nội dung kiểm điểm gồm công tác lập hồ sơ, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ thiếu chặt chẽ; không kiểm tra, xác minh thực tế; không thành lập hội đồng xét duyệt danh sách. Đặc biệt là không kịp thời chi trả cho người dân.

Ngoài ra, yêu cầu Phòng NN-PTNN huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan khi không đi kiểm tra thực tế các hộ bị thiệt hại trên địa bàn xã Đắk Ang; không theo dõi kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2018.

UBND huyện Ngọc Hồi cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi chỉ đạo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đắk Ang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân về việc thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo xử lý việc UBND xã chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.