Hà Nội:

Khu vui chơi thành nhà hàng sang trọng: “Xây xong chúng tôi trố mắt ngạc nhiên!”

(Dân trí) - Dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng trở thành nhà hàng sang trọng khiến dư luận bất bình. Nhiều bạn đọc Dân trí phản hồi cho biết khi dự án này xây xong, “chúng tôi trố mắt ngạc nhiên!”.

Bán đảo hồ Đống Đa - hồ Hoàng Cầu thuộc phường Ô Chợ Dừa, (Đống Đa - Hà Nội) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm: “Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng. Việc xây dựng dự án này vì thế từ khi mới bắt đầu đã được người dân đặc biệt quan tâm và mong đợi. Thế nhưng, khi việc xây dựng thành hình, người dân lại không khởi ngỡ ngàng bởi điểm nhấn của khu bán đảo này lại là một nhà hàng Lã Vọng sang trọng mà nếu như ai không biết nguồn gốc khu đất mang tính công cộng thì không thể dám bước vào khuôn viên.

Trước sự bất thường này, bạn đọc báo Dân trí đồng loạt đã bày tỏ quan điểm, thái độ bức xúc. Nhiều bạn đọc cho biết ở ngay gần khu bán đảo và kinh ngạc khi dự án này hoàn thành.

Bạn đọc Nguyễn Thu (thunguyenvan2@gmail.com):Nhà tôi ở cạnh hồ, khi nhà hàng xây xong, chúng tôi còn trố mắt ngạc nhiện chứ chưa nói đến người ở xa. Thật không thể hiểu nổi luật pháp của mình nó thế nào nữa. Tôi nghĩ nếu cứ xử sự kiểu này, hỏi rằng chúng tôi còn tin ai?”.

 

Khu vui chơi thành nhà hàng trên hồ Hoàng Cầu: “Khi xây xong chúng tôi trố mặt ngạc nhiên!”.
Khu vui chơi thành nhà hàng trên hồ Hoàng Cầu: “Khi xây xong chúng tôi trố mặt ngạc nhiên!”.
Khu vui chơi thành nhà hàng trên hồ Hoàng Cầu: “Khi xây xong chúng tôi trố mặt ngạc nhiên!”.

Bạn đọc nguyễn quốc quân (nguyenquannv@yahoo.com): Tôi ở gần chỗ này, chiều chiều thường đưa con đi chơi ở men dưới cạnh hồ thôi. không nghĩ đây là nơi vui chơi giải trí cộng đồng, nhà hàng này mới khánh thành, đèn điện và trang trí rất sang trọng, có treo biển nhà hàng nhưng đặc biệt không có biển báo và dấu hiệu nhận biết là khu vui chơi giải trí, tôi nghĩ chẳng ai dám vào đó ngoài đi nhậu. Chắc các bác lãnh đạo cơ quan công quyền địa phương vào đó kiểm tra rồi. Họ (các công ty, các công chức làm công tác quản lý) cần có thời gian để không làm điều cần làm. Thời gian đủ lâu để .... hóa rượu”.

Bạn đọc Nam Nguyen (Namnguyen06@yahoo.com):Nhà mình gần hồ Đống Đa. Ngày xưa có quán cà phê trên bán đảo, người dân đi tập thể dục thoải mái vì cây xanh, bụi tre rất đẹp và mát. Giờ Công ty Hà Thủy đầu tư mang tiếng là khu vui chơi giải trí nhưng thú thật chúng tôi là dân quanh đấy chưa 1 lần vào vui chơi gì hết vì nhà hàng Lã Vọng (chủ thuê của Công ty Hà Thủy) xây nhà hàng to tướng chiếm gần hết khu đất. Sân trước thì để xe ô tô, xe máy. Ông Giám đốc Công ty Lã Vọng nói là "Bên ngoài có các dịch vụ vui chơi giải trí do chủ đầu tư mở. Riêng tổng mức đầu tư chúng tôi bỏ ra đã là 70 tỷ đồng. Tiền thuê đất 1 năm của chúng tôi đã mất hơn gần 4 tỷ đồng. Lẽ ra với đầu tư như vậy, người dân vào tập thể dục chúng tôi cũng tính tiền hết như mô hình công viên nước. Tuy nhiên, chủ đầu tư chúng tôi đã không tính tiền một đồng nào mà chỉ khai thác dịch vụ tại tòa nhà tổng hợp".

Vui chơi gì khi bên ngoài có 1 đu quay và cầu trượt bé tí. Tắm được gì khi bể bơi bé tí nhìn như bể tiểu cảnh lại không có nước. Mọi người có thể qua xem không hề có nước trong cái gọi là bể bơi này. Mà nếu là bể bơi thì khu phụ trợ tắm tráng, khu thay quần áo phải có chứ? Chủ đầu tư và Cty Lã Vọng đúng là cả vú lấp miệng em, không hiểu họ có ngượng mồm khi nói đấy là bể bơi không. Nếu thực sự là khu vui chơi bỏ ra 70 tỷ đồng thì sẽ rất hoành tráng và nhiều tiện ích chứ không thể mấy cái trò chơi đơn giản, trong không gian bị lấn chiếm hết bởi nhà hàng, bãi gửi xe như vậy.

Người dân mong muốn chính quyền thành phố, quận Đống Đa và cả Ủy ban Thanh Thiếu Niên Nhi Đồng của Quốc hội vào cuộc kiểm tra để trả lại sân chơi, trả lại những khoảng không gian vui chơi giải trí vốn đã rất thiếu cho người dân. Đừng để lợi nhuận cho thuê đất vàng chui vào túi 1 số người, đừng để nhóm lợi ích làm mất lòng tin của người dân phường Trung Liệt, Phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa”.

Bạn đọc Phan Thiệp (phan.tr.thiep@gmail.com): “Người dân chúng tôi cần một chõ nghỉ ngơi thoáng mát cần chỗ cho các cháu vui chơi nô đùa chứ không cần một quần thể vui chơi tốn kém như vậy, đừng nhầm lẫn việc vui chơi công cộng với kinh doanh, trả cần nhà nước đầu tư lớn gì cả, chỉ cần giải phóng mặt bằng trồng cỏ và lắp mấy cái đu quay thú nhún là người dân có chỗ vui chơi nghỉ ngơi rồi, đâu cần phải đầu từ nhiều tỷ để rồi chỉ phục vụ những người thừa tiền, mà người thừa tiền ở Việt Nam thì ai cũng biết chỉ có làm bậy mới có thừa tiền để mua vé vào nhưng khu vui chơi cao cấp”. 

Bạn Phong gió (nguỵenanphong62@gmail.com):Tôi ở gần công trình này nên tôi biết: Đồng tiền đã làm lu mờ tất cả các giá trị...Người đầu tư thì đã "tính toán kỹ". Các cơ quan có chức năng kiểm tra, giám sát đã không làm hết vai trò của mình. Chỉ có người dân là mất chỗ vui chơi công cộng mà từ trước đến nay vẫn có, buồn thay... Hãy học tập TP Đà Nẵng trong cách quản lý xây dựng đô thị thì người dân Thủ đô may ra mới còn có chỗ vui chơi công cộng...”.

Hồ sơ xin cấp phép dự án ghi rõ các hạng mục vui chơi giải trí nhưng thực tế lại sai lệch.
Hồ sơ xin cấp phép dự án ghi rõ các hạng mục vui chơi giải trí nhưng thực tế lại sai lệch.
Hồ sơ xin cấp phép dự án ghi rõ các hạng mục vui chơi giải trí nhưng thực tế lại sai lệch.

Nhiều bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh kiểm tra ngay dự án, trả lại đúng mục đích vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng trên bán đảo hồ Hoàng Cầu.

Bạn đọc tranbinh (tranbinh98@gmail.com): “Hj, con voi chui lọt lỗ kim. Chính quyền sở tại không biết quản lý cái gì”.

Bạn đọc Trần Văn Dũng (dungvn1900@yahoo.com): “Đừng đùa với mấy ông này. Các ông ấy tính bài cả rồi, "chặt chẽ" lắm. Vui chơi, giải trí chứ gì? ĐÚNG, có vui chơi giải trí, có đường đi bộ, có vài cái đu quay trưng ra đó còn gì? thắc mắc gì nữa?”.

Bạn đọc tô xuân giáp (lynamde79a@yahoo.com): “Phải tạo nên chỗ vui chơi cho đại đa số nhân dân. Việc gì cùng lấy cớ xã hội hóa để cho thuê thì còn gì là Thành phố thủ đô. Cho thuê lấy vài tỷ có cần cho kinh tế Hà Nội không?”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (hunglx1962@gmail.com): “Nếu không có lợi ích riêng trong việc này thử hỏi các nhà quản lý có im không. Há miệng mắc quai rồi. Thôi lại rút kinh nghiệm và sợi dây kinh nghiệm nó dài mãi mà không bao giờ rút hết được”.

 Bạn đọc võ Tá Vinh (bacvotavinh@gmail.com): “Từ chủ đầu tư đến nhà thầu , tư vấn giám sát, và các ban ngành quản lý ở Quận Đống Đa cả gan giám thách thức dư luận nhân dân thủ đô ! Bây giờ họ mới câu kết với nhau thử nghiệm xẻ thịt hồ Đống Đa, nếu im hơi lặng tiếng họ sẽ mở rộng dự án như trên với hồ Bãy Mẫu , hồ Linh Đàm v.v...”.

Bạn đọc nguyenduongthi (buihongchi@gmail.com): “Có cơ quan nào dám đập nó đi không nhỉ?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)