Bài 2:

Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh

(Dân trí) - Liên quan vụ việc khách hàng kêu cứu sau khi đặt cọc số tiền gần 12 tỷ đồng mua shophouse tại dự án Vườn Sen, Sở Xây dựng và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã có thông tin chính thức khiến dư luận ngỡ ngàng.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân trí, bà Nguyễn Hồng Hạnh, ở Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho rằng bà đã bị Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) lừa đảo trong quá trình mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng và khu đô thị (dự án Vườn Sen Bắc Ninh) tại Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

Bà Hạnh cho biết: “Đầu tháng 5/2019, dự án Vườn Sen Bắc Ninh được Cenland truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại hội nghị triển khai bán hàng 20/5/2019, giám đốc dự án của Cenland khẳng định, dự án này đã được Cenland và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Công ty Nam Hồng.

Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 1
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 2

Dự án bất động sản Vườn Sen tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Ngày 22/5/2019, tôi xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng. Cụ thể, tôi đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương gần 12 tỉ đồng trực tiếp cho Cenland.

Tuy nhiên, khi tới trụ sở Cenland tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, TP Hà Nội để làm việc, tôi vô cùng bất ngờ khi biết CenLand không phải là chủ đầu tư dự án. Khi đó, tôi mới được cho biết Cenland là đơn vị môi giới, điều này khác biệt hoàn toàn với các nhân viên môi giới của Cenland tư vấn. Tôi dừng nộp tiền và yêu cầu làm rõ chủ đầu tư dự án Vườn Sen Bắc Ninh là ai. Việc ai là chủ đầu tư, chủ sở hữu rất quan trọng, quyết định đến việc thực hiện dự án có đúng tiến độ, quy định pháp luật, quyền lợi nhà đầu tư. 

Hơn nữa, tôi và Cenland ký các thỏa thuận đặt mua ngày 29/05/2019. Trong khi đó, phải đến tận ngày 27/06/2019, nghĩa là khoảng 1 tháng sau, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới ban hành Công văn số 1257/SXD-QLN chấp thuận về việc Công ty TNHH Nam Hồng đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với lô đất mà Cenland đã cam kết chuyển nhượng cho tôi”.

Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 3
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 4
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 5

Hợp đồng đặt mua bất động sản dự án Vườn Sen giữa bà Nguyễn Hồng Hạnh và Cenland được ký kết nào ngày 29/5/2019.

Trước các nội dung tố cáo của khách hàng, trong công văn gửi Báo Dân trí, Cenland khẳng định thực hiện đúng các quy định của pháp luật. “Về các vấn đề liên quan đến việc hạch toán các khoản tiền thu của khách hàng và hoá đơn chứng từ: CenLand, với vai trò là đơn vị hợp tác phát triển dự án, luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thoả thuận đã ký kết với chủ đầu tư, khách hàng cũng như các quy định về tài chính, thuế theo đúng quy định của pháp luật liên quan. Việc chuyển tiền thu của khách hàng sang chủ đầu tư, CenLand đều thực hiện theo đúng hợp đồng hợp tác ký giữa CenLand và chủ đầu tư và hoàn toàn không ảnh hưởng hay có bất kỳ trở ngại nào đối với quá trình giao dịch bất động sản của khách hàng”, công văn của Cenland cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam khẳng định: “Công ty chúng tôi và Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ chưa bao giờ là chủ đầu tư dự án Vườn Sen. Đó là thông tin sai sự thật. Họ chỉ là đơn vị bán thuê cho chúng tôi sản phẩm chung cư tại TP Bắc Ninh”. 

Sở Xây dựng, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh kết luận ra sao?

Những “góc khuất” tạo ra hàng loạt lùm xùm tại dự án bất động sản Vườn Sen đã được “giải mã” khi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh bước đầu đưa ra các thông tin chính thức.

Ngày 15/9/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản làm việc với công dân phản ánh, tố cáo, trong đó có bà Nguyễn Hồng Hạnh. Đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh có Giám đốc Sở Nguyễn Tiến Tài, ông Đặng Trần Đức – Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Dương Văn Viền – Phó chánh thanh tra sở…

Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 6
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 7

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất L027 trước ngày 27/6/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Biên bản cho biết: Mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất L027 theo đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại quyết định số 284/QĐ-SXD ngày 22/11/2017 của Sở Xây dựng trước ngày 27/6/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

“Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Nam Hồng đối với dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư số 664/QĐ-UBND ngày 29/11/2017.

Nếu có hành vi lừa đảo do hợp đồng đặt mua nhà ở giữa Công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ và bà Nguyễn Hồng Hạnh ngày 29/5/2019 được ký tại công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ có trụ sở tại TP Hà Nội, do vậy, đề nghị bà Nguyễn Hồng Hạnh đề nghị các cơ quan của thành phố Hà Nội xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”, biên bản do Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài ký cho biết.

Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 8
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 9
Khách hàng kêu cứu tại dự án Vườn Sen: Thông tin ngỡ ngàng từ tỉnh Bắc Ninh - 10

Cục thuế tỉnh Bắc Ninh kết luận nội dung tố cáo với nhiều thông tin bất ngờ.

Trong khi đó, ngày 9/9/2020, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo Công ty TNHH Nam Hồng do ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng ký.

Kết luận cho biết: “Theo nội dung tố cáo của bà Nguyễn Hồng Hạnh thì bà Hạnh có nộp tiền mua 8 lô nhà ở trong tương lai (L27-03, L27-04, L27-08, L27-09, L27-14, L27-17, L27-18, L27-20 thuộc phần hợp tác kinh doanh) cho Công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ, tổng số tiền là 20 tỷ đồng. Trong đó, đặt cọc mỗi lô 100 triệu đồng, tổng là 800 triệu đồng, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt là 15%, tổng 30% giá trị đất tương ứng được 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua giải trình làm việc với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Công ty Nam Hồng cam kết chưa bán và chưa ký hợp đồng mua bán đối với 8 lô đất gắn với nhà ở hình thành trong tương lai nêu trên và cam kết không nhận được số tiền do Công ty cổ phần bất động sản Thế kỷ đã thu của bà Nguyễn Hồng Hạnh”.

Từ đó, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đưa ra các biện pháp xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị: Đối với Công ty cổ phần bất động sản thế kỷ, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp cùng Cục Thuế TP Hà Nội để xử lý hành vi vi phạm pháp luật về thuế của công ty theo quy định của Luật Quản lý Thuế (nếu có).

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.