Khách đi tàu đến ga Hải Phòng phải đáp ứng điều kiện nào?

(Dân trí) - Ngày 12/10, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc kiểm soát người đi đến ga Hải Phòng khi mở lại các chuyến vận tải đường sắt.

Một là, thành phố Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các chuyến tàu khách đến Ga Hải Phòng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

* Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng:

- Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) (không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi).

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

* Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng:

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng.

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Hai là, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các nhóm đối tượng theo Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT ngày 11/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải khi xuống Ga Hải Phòng và lưu trú tại Hải Phòng áp dụng như sau:

- Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

- Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

- Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.

Khách đi tàu đến ga Hải Phòng phải đáp ứng điều kiện nào? - 1

Tại Ga Hải Phòng sẽ tổ chức tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến tàu về Ga. Tại đây sẽ bố trí 01 phòng cách ly y tế tại nhà Ga để cách ly các trường hợp nghi ngờ. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

Nếu không có biểu hiện nghi ngờ bệnh, hành khách sẽ tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng sẽ bố trí số lượng xe của hãng taxi đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách; lái xe được yêu cầu phải tuân thủ 5K, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác do hành khách tự chi trả.

Tin liên quan
Đang được quan tâm