Hồi âm:

Kết luận về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương

(Dân trí) - Qua kiểm tra khu vườn của con ông Bùi Thanh Quyến - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, các cơ quan chức năng đã xác định các loại đá, cây trồng, cây cảnh, non bộ trong khuôn viên không thuộc loại đá quý, bán quý...

Kết luận về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương
Các cơ quan chức năng đã xác định các loại đá, cây trồng, cây cảnh, non bộ trong khuôn viên không thuộc loại đá quý, bán quý...
 
Từ ngày 12 đến 19/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 16. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thống nhất kết luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung liên quan đến khu vườn tại huyện Ninh Giang.

Cụ thể, đối với đồng chí Bùi Thanh Quyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Đoàn kiểm tra đã xác minh 4.152m2 đất và một số công trình xây dựng trên đất trong khu vực dự án thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, làm rõ đây là đất và công trình xây dựng của đồng chí Bùi Thanh Tùng (con trai đồng chí Bùi Thanh Quyến) đứng tên mua và sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra đồng chí Bùi Thanh Tùng đã đầu tư hơn 4 tỉ đồng để nhận chuyển nhượng và xây dựng các công trình. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã xác định các loại đá, cây trồng, cây cảnh, non bộ trong khuôn viên không thuộc loại đá quý, bán quý; không có loại cây thuộc danh mục cây rừng nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP, ngày 30.3.2006 của Chính phủ.

Qua xem xét, chưa có cơ sở kết luận đồng chí Bùi Thanh Quyến vi phạm Điều 11, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, về những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, đồng chí Bùi Thanh Quyến cần tự phê bình nghiêm túc việc chưa thường xuyên giáo dục con trai  gương mẫu chấp hành đầy đủ các quy định của Luật Đất đai...

Như Dân trí đã phản ánh, trả lời phỏng vấn của báo chí ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng trong việc đưa tin về khu nhà vườn ở Ninh Giang, một số báo đã bình luận, suy diễn, thổi phồng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói: "Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và dư luận xã hội là một chức năng quan trọng, nhưng phải bảo đảm trung thực, khách quan. Ví dụ như vừa qua một số báo chí đã đưa tin về việc xây dựng khu nhà vườn ở Ninh Giang mà dư luận trong dân cho là không bình thường ở một vùng quê thuần nông, là đúng chức năng của báo chí.

Song, điều cần nghiêm túc khắc phục việc một số báo đã bình luận, suy diễn, thổi phồng như: "nhà vườn trăm tỷ", hoặc "khu vườn triệu đô"... Đó là việc làm không đúng, gây hoài nghi trong xã hội. Đặc biệt, có báo lại dùng những ngôn từ mang tính kêu gọi, kích động như: "Hỡi dân chúng... " khi phản ánh về dư luận trên, là hoàn toàn sai trái với tôn chỉ của báo chí cách mạng, cần nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục."

Liên quan đến “dinh thự” tại Hải Dương, tòa soạn Báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh chân thực, khách quan sự việc, tiếp nhận được đông đảo ý kiến đa chiều của bạn đọc, góp phần làm sáng tỏ sự việc trên.

Vũ Văn Tiến