Kết luận những “lình xình” tại Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) – Sau những “lình xình” liên quan đến Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kết luận chính thức về vụ việc này.

Kết luận những “lình xình” tại Đại học TDTT Bắc Ninh - 1
Kết luận số 944/KL-BGDĐT của Bộ GD&ĐT (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Thời gian qua, Báo Dân trí nhận được đơn thư, phản ánh về việc làm giả hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư nhà nước của ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục thể thao (Đại học TDTT) Bắc Ninh và những thiếu sót trong công tác quản lý tài chính của trường này đối với việc liên kết đào tạo cùng các trường TDTT tại Trung Quốc.

Theo đơn thư phản ánh, trong hồ sơ xét công nhận chức danh Giáo sư nhà nước của ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh, có làm giả các quyết định triển khai, quyết định nghiệm thu và biên bản nghiệm thu  một số đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

Ngày 29/6/2011, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã ra Quyết định số 2643/QĐ-BGDĐT, thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo ông Nguyễn Đại Dương. Sau khoảng thời gian một tháng làm việc với Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, người tố cáo và một số đơn vị, cá nhân của trường Đại học TDTT Bắc Ninh, kết hợp với những tài liệu, chứng cứ thu được, Đoàn xác minh đã có kết luận số 944/KL-BGDĐT, ngày 12/9/2011.

Trong bản kết luận này, một số vấn đề đã được Đoàn xác minh làm sáng tỏ. Về 6 đề tài cấp cơ sở bị tố cáo làm giả các quyết định triển khai, quyết định nghiệm thu, giải trình của người bị tố cáo và xác nhận của các đơn vị, cá nhân có liên quan đều khẳng định ông Nguyễn Đại Dương có thực hiện.

Vì một số lý do khách quan như công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ còn yếu, để thất lạc một số văn bản. Nên hiện nay, trong 6 đề tài bị tố cáo, Đoàn xác minh tìm thấy có 5 đề tài có tên trong các quyết định giao nhiệm vụ triển khai và quyết định nghiệm thu chung hàng năm; và 4 bộ quyết định gốc về việc giao đề tài và nghiệm thu đề tài. Các đề tài này sau khi được nghiệm thu đã được giao cho bộ môn Điền kinh thực hiện.

Trong hồ sơ xin xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư nhà nước gửi cho cơ quan có thẩm quyền, ông Dương kê khai 3 đề tài nghiên cứu cấp Bộ. Nhưng chỉ có đề tài “Nghiên cứu tiêu chuẩn thể lực chung của người Việt Nam từ 6 đến 20 tuổi tại Thái Bình”, đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT thành lập hội đồng khoa học công nghệ nghiệm thu. Đồng thời, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vũ Xuân Thành cũng đã ký khẳng định: “Ông Nguyên Đại Dương là chủ nhiệm 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu đạt loại A”. Còn 02 đề tài cấp Bộ vẫn đang được ông Dương tiếp tục triển khai, chưa có quyết định nghiệm thu nên không được tính điểm trong việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư nhà nước.

Ngoài việc khẳng định, chưa đủ cơ sở để kết luận ông Nguyễn Đại Dương làm giả hồ sơ như đơn tố cáo, Đoàn xác minh của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo trường Đại học TDTT Bắc Ninh cần chấn chỉnh công tác quản lý và lưu trữ để đảm bảo văn bản được ban hành đúng thể thức, lưu trữ đầy đủ; kiểm điểm, xử lý các cá nhân, tập thể có sai phạm trong quản lý hồ sơ và trích lục văn bản.
Kết luận những “lình xình” tại Đại học TDTT Bắc Ninh - 2
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT về thăm và làm việc với trường Đại học TDTT BắcNinh

Cần nói thêm rằng việc kiện cáo ông Dương chỉ xoay quanh việc phong hàm Giáo sư, trong khi đó việc phong hàm là cả một quá trình thẩm định của cơ quan chức năng của Nhà nước về việc phong hàm chức danh Giáo sư.

Khi có sự thắc mắc này, đầu tiên là cơ quan thanh của Bộ chủ quản là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã vào cuộc thanh tra, có kết luận rõ ràng việc phong hàm Giáo sư cho ông Nguyễn Đại Dương. Thế nhưng, những người kiện cáo vẫn tiếp tục xới lên, khiến Bộ GD&ĐT lại phải vào thanh tra. Và Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi thanh tra vẫn thấy việc phong hàm Giáo sư của ông Nguyễn Đại Dương là đúng.
 
Trong khi những thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín của một Giáo sư, Nhà giáo ưu tú, Hiệu trưởng của trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã được khép lại, thì cũng là lúc Đoàn Thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát hiện ra nhiều sai phạm, mờ ám về tài chính liên quan đến một số cá nhân có trách nhiệm ở trường này diễn ra từ trước khi ông Dương làm hiệu trưởng sẽ được chúng tôi phản ánh trong bài viết sau.
 
Vũ Văn Tiến