Thứ năm, 02/07/2015 - 06:17

Thanh Hóa:

“Ỉm” tiền hỗ trợ người nghèo: Lãnh đạo xã nhận kỷ luật sau khi sang cương vị mới

Dân trí

Liên quan đến vụ lãnh đạo xã Xuân Thắng (huyện Thường Xuân- Thanh Hóa) “ỉm” tiền hỗ trợ mua trâu bò cho hộ nghèo. Mới đây, UBND huyện Thường Xuân đã có Công văn xác nhận sự việc. Tuy nhiên, những cán bộ này chỉ bị kỷ luật cảnh cáo.

Tại Công văn trả lời Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và hồi âm đến báo Dân trí, UBND huyện Thường Xuân cho biết: Trong giai đoạn từ năm 2005-2011, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện theo Chương trình 135, Chương trình 30a, xã Xuân Thắng được Ban chỉ đạo Chương trình 135 của huyện cấp mua trâu, bò cho các hộ nghèo với mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/con theo đăng ký hằng năm của UBND xã. Mỗi xã thành lập một ban chỉ đạo cấp xã để thực hiện bình xét các hộ được thụ hưởng và lập hồ sơ cấp tiền theo quy định.

Theo kết luận của đoàn giám sát, xã Xuân Thắng đã cấp thiếu 24 con trâu, bò , tương đương với số tiền là 120 triệu đồng. Theo kiến nghị của đoàn giám sát, UBND huyện đã cử đoàn công tác do Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện chủ trì và kiểm tra thực tế. Sau khi kiểm tra, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo tại xã Xuân Thắng số trâu, bò chưa hỗ trợ các hộ nghèo là 23 con (1 con do nhầm lẫn nên Ban chỉ đạo xã đã báo cáo sai). Số tiền chưa hỗ trợ các hộ nghèo, Ban chỉ đạo xã đã tự ý chi hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn và làm nhà vệ sinh công cộng với tổng số tiền là 37 triệu đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo đình chỉ công tác và kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Vi Thanh Tiết – Kế toán ngân sách xã kiêm kế toán dự án. Đồng thời có văn bản đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy có hình thức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Vi Hồng Quang, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ xã Xuân Thắng (thời điểm xảy ra sai phạm, ông Quang làm Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban dự án).

Chỉ đạo UBND xã Xuân Thắng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và thu hồi số tiền chi sai mục đích. Cá nhân ông Vi Hồng Quang và ông Tiết sau đó đã nộp lại toàn bộ số tiền 115 triệu đồng và Kho bạc nhà nước huyện Thường Xuân.

Xã Xuân Thắng- nơi cán bộ ỉm tiền hỗ trợ mua trâu bò cho hộ nghèo
Xã Xuân Thắng- nơi cán bộ "ỉm" tiền hỗ trợ mua trâu bò cho hộ nghèo

Sau khi để xảy ra sai phạm trên, UBND huyện Thường Xuân đã có quyết định thi hành kỷ luật ông Vi Thanh Tiết với hình thức cảnh cáo, chuyển vị trí công tác khác. Cụ thể, ông Tiết được điều sang làm cán bộ phụ trách công tác dân tộc và tôn giáo của xã. Ông Vi Hồng Quang cũng chung hình thức kỷ luật cảnh cáo như ông Tiết. Tuy nhiên, khi sự việc chưa có kết luận thì ông Quang được bầu làm Chủ tịch UBMTTQ xã nhiệm kỳ 2012-2017.

Như vậy, với những sai phạm nêu trên, hai cán bộ xã Xuân Thắng chỉ bị kỷ luật ở mức cảnh cáo và vẫn được giữ làm cán bộ xã.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Xuân Thắng là một trong những xã nghèo của huyện Thường Xuân được thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ đầu tư từ Chương trình 135 của Chính phủ. Từ năm 2008 đến năm 2010, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất, xã Xuân Thắng được hỗ trợ cho 23 con trâu bò, tương ứng mỗi con 5 triệu đồng, do xã làm chủ đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện xã Xuân Thắng đã thành lập ban quản lý dự án, trong đó ông Vi Hồng Quang, lúc đó là Chủ tịch UBND xã (nay giữ chức chủ tịch ủy ban MTTQ xã) làm Trưởng ban. Việc bình xét những hộ được nhận trâu bò cũng được đưa ra công khai trong nhân dân.

Tuy nhiên, sau đó những hộ có danh sách được nhân dân bình xét thì lại không được nhận mà xã lại cấp cho 9 hộ khác không nằm trong diện được duyệt. Còn lại 14 con trâu, bò tương đương với số tiền 70 triệu đồng đã được ông Vi Hồng Quang và ông Vi Thanh Tiết - Kế toán trưởng của xã (hiện làm cán bộ phụ trách mảng dân tộc) lập hồ sơ quyết toán khống như: hỗ trợ thôn Dín làm đường giao thông nông thôn là 22 triệu đồng và hỗ trợ UBND xã làm nhà vệ sinh công cộng là 15 triệu đồng...để hợp thức hóa số tiền “bỏ túi”.

Trên thực tế, việc thôn Dín làm đường giao thông nông thôn và các cầu qua khe là từ nguồn đóng góp của nhân dân, còn công trình vệ sinh UBND xã lại được trích từ nguồn ngân sách của xã. Sự việc được người dân phanh phui, hai cán bộ này buộc phải nộp lại 115 triệu đồng vào Kho bạc nhà nước huyện Thường Xuân.

Bình Minh