Thứ năm, 07/12/2017 - 07:16

Kiên Giang:

Huyện thu hồi hàng ngàn mét đất của dân, 18 năm vẫn chưa đền bù?

Dân trí

Năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất làm khu đô thị Ba Hòn. Hiện nay trên phần đất của ông Hương, địa phương đã xây dựng nhiều công trình, mặc dù ông Hương đang vác đơn khiếu nại từ địa phương đến Trung ương, chứ chẳng dám ra ngăn cản.

Nguồn gốc đất…

Theo trình bày của ông Trương Văn Hương (ngụ khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), vào năm 1996, vợ ông là bà Phạm Thị Bích Tuyền đứng ra sang nhượng lại 57.400 m2 đất từ ông Lâm Tấn Lực. Sau đó, vợ chồng ông Hương trồng nhiều loại cây và không có ai tranh chấp. Đến năm 1999, toàn bộ diện tích này được xác định là nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Ba Hòn.

Theo đó, chính quyền địa phương huyện Kiên Lương sẽ lấy toàn bộ phần đất của ông Hương để thực hiện nhiều dự án như xây dựng trụ sở Công an huyện, bệnh viện đa khoa, trường cấp III, bến xe khách, tuyến dân cư đường trung tâm, đường trục chính trung tâm huyện.

Nhiều năm qua, ông Trương Văn Hương đã làm đơn gửi nhiều nơi nhưng chưa được cơ quan nào xem xét quyền và lợi ích của gia đình ông trong việc UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông từ 1999
Nhiều năm qua, ông Trương Văn Hương đã làm đơn gửi nhiều nơi nhưng chưa được cơ quan nào xem xét quyền và lợi ích của gia đình ông trong việc UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi hàng ngàn mét vuông đất của ông từ 1999

Thế nhưng, điều lạ lùng là gia đình ông Hương chỉ được nhận thông báo và quyết định bồi thường theo kiểu “da beo” đối với 3 dự án tuyến dân cư đường trung tâm, khu chung cư lô E và trường học cấp III với tổng diện tích gần 22.000 m2.

Trong khi đó, phần lớn diện tích đất còn lại của ông Hương cũng đã được sử dụng xây dựng các dự án như trụ sở công an huyện, bệnh viện đa khoa huyện, bến xe Ba Hòn, đường trục chính trung tâm, đường vào trường cấp III nhưng chính quyền địa phương không có thông báo nào về phương án quy hoạch hay thông qua ý kiến người dân cũng như không ra quyết định thu hồi đất và tổ chức đền bù theo quy định hiện hành.

Địa phương bảo… đất sạch?

Đáng nói hơn, trong quá trình ông Hương vác đơn cầu cứu để yêu cầu đảm bảo quyền lợi chính đáng thì trong quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Công an và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiên Lương xây trụ sở làm việc lại thể hiện đây là khu đất “sạch” vì không có tranh chấp.

Hiện phần diện tích chưa được đền bù, hỗ trợ, chính quyền địa phương xây dựng nhiều công trình, ông Hương không hề ra ngăn cản
Hiện phần diện tích chưa được đền bù, hỗ trợ, chính quyền địa phương xây dựng nhiều công trình, ông Hương không hề ra ngăn cản

“Tôi nghĩ rằng các cơ quan tham mưu ở huyện Kiên Lương đã làm “báo cáo láo” để trình UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định thu hồi diện tích đất này theo kiểu “đánh lận con đen” vì không đúng sự thật và gây thiệt thòi cho gia đình chúng tôi. Hiện gia đình tôi đang gặp khó khăn về nhà ở về có đông nhân khẩu nên rất cần chỗ tái định cư cũng như nhận được tiền bồi thường thỏa đáng phần diện tích đất còn lại chứ không muốn quy trách nhiệm đối với bất cứ cán bộ nào cố ý làm trái quy định pháp luật”- ông Hương thỉnh cầu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tấn Thành, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương (đơn vị được Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra vụ việc), cho biết hiện đơn vị này đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện về việc tiếp tục xác minh làm rõ thêm những yêu cầu của ông Hương. Khi nào có kết quả chính thức, cơ quan Thanh tra sẽ báo báo với lãnh đạo huyện để tổ chức đối thoại với đương sự và sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho báo chí.

Mới đây, ông Hương cho biết, các ngành chức năng của huyện Kiên Lương đã cử đoàn công tác, gồm: phòng TN-MT, đô thị, giải phóng mặt bằng… phối hợp cùng gia đình ông để đo vẽ, xác định lại toàn bộ lô đất của ông.

Nguyễn Hành