Thứ hai, 01/04/2019 - 12:51

Hà Tĩnh:

Huyện Hương Khê chỉ đạo cấp ngay sổ đỏ cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí!

Dân trí

Liên quan đến việc 25 hộ dân mua đất quy hoạch của xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dù đã đóng đầy đủ các khoản thuế, phí nhưng 15 năm vẫn không được cấp sổ đỏ. Mới đây, huyện này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục cấp xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân trên trước ngày 30/4.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, năm 2004 UBND xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) quy hoạch đồi chè 704 và trường dạy nghề phân lô để bán cho dân. Quá trình làm hồ sơ, có 25 hộ được xét duyệt mua đất ở khu quy hoạch trên.

Sau đó, các hộ dân đã trực tiếp nộp tiền cho UBND xã Phúc Trạch gồm các khoản: Tiền đất, tiền thuế và tiền đóng góp xây dựng quê hương, tổng số tiền mỗi hộ phải nộp vào thời điểm đó trên dưới 40 triệu đồng, đều có hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, hồ sơ giao đất thì hồi đó xã này lại không làm cho dân.

Huyện Hương Khê chỉ đạo cấp ngay sổ đỏ cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí! - 1

Khu vực đồi chè 704 mà UBND xã Phúc Trạch quy hoạch bán cho dân nhưng 15 vẫn chưa cấp được sổ đỏ.

Từ khi được mua đất, với mong muốn ổn định để làm nhà và sản xuất trên diện tích đất đã mua, các hộ dân đã nhiều lần lên hỏi chính quyền xã Phúc Trạch về việc cấp GCNQSDĐ cho họ. Tuy nhiên, 15 năm qua dù đã rất nhiều lần khi người dân yêu cầu thì các cấp có thẩm quyền lại đổ lỗi cho nhau và cho rằng do sai sót của các lãnh đạo tiền nhiệm nên yêu cầu chính đáng trên của 25 hộ dân vẫn không thể thực hiện.

Trước những thông tin mà báo phản ánh, mới đây UBND huyện Hương Khê đã có văn bản số 417//UBND-TNMT gửi Phòng TNMT và xã Phúc Trạch về việc xây dựng hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân được giao đất có thu tiền tại đồi 704, xóm 5, xã Phúc Trạch.

Theo nội dung chỉ đạo trong văn bản, huyện yêu cầu UBND xã Phúc Trạch rà soát, tổng hợp số liệu để các hộ được giao đất, nộp tiền sử dụng đất năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ, trực tiếp làm việc với Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ thực hiện tài chính của các hộ dân.

Huyện Hương Khê chỉ đạo cấp ngay sổ đỏ cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí! - 2

UBND huyện Hương Khê chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc hoàn tất hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân mua đất quy hoạch tại đồi 704, xã Phúc Trạch trước ngày 30/4/2019.

Trên cơ sở đó, các hộ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn xây dựng hồ sơ để cấp GCNQSDĐ, gửi các phòng chuyên môn và UBND huyện tiến hành cấp GCNQSDĐ. Còn các hộ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì nộp tiền đất theo giá đất tại thời điểm được cấp GCNQSDĐ để hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ.

Huyện Hương Khê cũng yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục trước ngày 30/3/2019, thẩm định hồ sơ để trình cho UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân xong trước ngày 30/4/2019.

Tiến Hiệp