Học sinh yêu nhau mà quan hệ tình dục, "nam chính" có phạm tội?

(Dân trí) - Quan hệ tình dục ở lứa tuổi học sinh đang là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy học sinh đang yêu nhau mà có hành vi quan hệ tình dục có phạm tội không?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Nghĩa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), để bảo vệ sức khỏe và xử lý triệt để các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, Bộ luật hình sự hiện hành đã quy định một số tội phạm liên quan đến vấn đề này. 

Các tội phạm về xâm hại tình dục được quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam, như là Tội hiếp dâm; Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Tội quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi...

Theo đó, mỗi tội phạm sẽ có các yếu tố cấu thành khác nhau, song đều phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi của mình gây ra. Để biết ở lứa tuổi học sinh đang yêu nhau mà tự nguyện quan hệ tình dục có coi là tội phạm không, cần phải xem xét từng trường hợp, ở từng lứa tuổi khác nhau.

Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi

Đối với trường hợp đã thực hiện hành vi giao cấu với người yêu mình khi dưới 13 tuổi. Mặc dù bạn gái mình tự nguyện. Thì hành vi giao cấu này đã đủ để cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Được quy định như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

  1. b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi."

Do đó, dù việc học sinh đang yêu nhau mà quan hệ tình dục. Mà người yêu mình là tự nguyện thì bạn nam vẫn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Học sinh đang yêu nhau mà quan hệ tình dục có phạm tội không khi 15 tuổi? Nếu cả hai đều trong độ tuổi từ đủ 13 đến 16 tuổi mà người con gái không tự nguyện, rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hay cưỡng dâm trẻ em.

Tuy nhiên, nếu bạn gái tự nguyện, không trái ý muốn của mình, nên có thể xem xét người bạn trai về tội giao cấu theo pháp luật hình sự quy định. Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Mặc dù được sự đồng ý của người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi để quan hệ tình dục, nhưng đối với chủ thể của tội phạm này quy định phải là người đã thành niên. Điều 145 Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi…". Tức là trên 18 tuổi thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Quan hệ tình dục với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

Pháp luật hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên. Vì vậy, trong trường hợp này người con trai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu đã thực hiện.

Quan hệ tình dục trái ý muốn của người bạn gái có thể cấu thành tội hiếp dâm theo quy định của pháp luật. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực. Hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Mức xử phạt cao nhất đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi, có thể là tử hình.

Một số câu hỏi thường gặp:

Đủ 17 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện mà có thai, người con trai có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trường hợp cả hai bạn đều tự nguyện quan hệ tình dục và có thai thì người con trai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, người đó sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với em bé nếu người con gái mang thai.

Người đủ 15 tuổi quan hệ tình dục với người đủ 14 tuổi (trái ý muốn), có phạm tội không?

Có thể phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Người từ đủ 18 tuổi quan hệ tình dục với người đủ 15 tuổi (tự nguyện), có phạm tội không?

Có. Người từ đủ 18 tuổi phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm, tùy mức độ vi phạm.