Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:35

Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên

Dân trí

Tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép sừng sững, dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu. Tuy nhiên, người dân đến đây phải ngao ngán quay xe vì có cầu nhưng không thể qua suối bởi không có đường dẫn lên cầu.

“Mấy hôm nước lũ lớn, xã tôi bị chia cắt, các cháu học sinh không đi học được, hàng hóa không mua bán được gì, kêu mãi, đề nghị mãi chả được nhà báo ạ”. Đó là cú điện thoại phản ánh với phóng viên Dân trí của người dân xóm Cháo, xã Kim Tiến, huyện Kim Bội, tỉnh Hòa Bình.

Theo địa chỉ phóng viên có mặt tại xã Kim Tiến. Qua tìm hiểu được biết cầu bắc qua suối Rộc thuộc xóm Cháo được UBND huyện Kim Bội phê duyệt lần một báo cáo kinh tế kỹ thuật, với mức đầu tư 15 tỷ đồng do UBND huyện Kim Bôi làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách huyện.

Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Huy Hà, có địa chỉ Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình. Với mức kinh phí hơn 11 tỷ đồng, theo kế hoạch thi công cuối năm 2015, hoàn thành tháng 5/2016. Song đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, việc thi công mới xong phần cầu, còn hạng mục quan trọng nữa là đường dẫn lên cầu thì vẫn chưa thực hiện.

Cả xã bị cô lập do cầu xây xong không có đường lên

Hai ông Bùi Đức Thặng, Bùi Văn Sơn, xóm Cháo 1, xã Kim Tiến huyện Kim Bôi phàn nàn với phóng viên: “Trước khi chưa xây cầu cứng, chúng tôi đi qua con suối Rộc bằng đường ngầm tràn, tuy đường ngầm đã xuống cấp nhưng xe cộ phương tiện vẫn đị lại àn toàn. Còn khi nước lũ to thì không đi được. Khi thấy đơn vị thi công làm cầu cứng bắc qua suối thay cho đường tràn cũ, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên để phục vụ thi công công ty Huy Hà đã phá bỏ một đoạn đường tràn.

Đến nay cầu xây xong đã hai năm. Đường dẫn lên cầu không có, đường tràn thì bị phá, vì vậy việc đi lại của người người dân chúng tôi vốn đã khó khăn, lại càng khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa lũ vừa qua”.

Ông Bùi Trường Yên - Trưởng xóm Cháo 2, xã Kim Tiến phân trần: “Tôi chả biết ăn nói với dân thế nào nữa, cuộc họp nào dân cũng bức xúc, cũng phản ánh. Tôi chỉ biết tiếp thu, báo cáo UBND xã Kim Tiến, rồi lãnh đạo xã lại tiếp thu… Thực sự, tôi rất mong cây cầu nhanh chóng hoàn thành, để người dân có cầu đi, mùa đông giá rét năm nay, các cháu học sinh mà phải lội suối đi học thì xót xa lắm”.

Theo ông Quách Đình Vận - Chủ tich UBND xã Kim Tiến, cầu xóm Cháo, xã Kim Tiến là huyết mạch lối liền đường 12b từ thị trấn Bo đến thác Mặt Trời. Tổng chiều dài toàn tuyến 4,6km, phục vụ đi lại của 1.000 hộ dân xã Kim Tiến và phục vụ phát triển khu du lịch thác Mặt Trời. Cầu xóm Cháo chậm tiến độ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên - 1

Chính quyền và nhân dân xã Kim Tiến mong ước cây cầu xóm Cháo sớm được thực hiện.

Chính quyền và nhân dân xã Kim Tiến mong ước cây cầu xóm Cháo sớm được thực hiện.

Cầu không đường dẫn, người dân không thể đi lại được. Trong những ngày mưa bão vừa qua nhiều xóm của xã Kim Tiến bị chia cắt, cô lập, các em học sinh thì phải nghỉ học, còn người dân muốn ra vùng ngoài phải đi vòng 3 đến 5 km.

Ông Chủ tịch xã cho biết thêm: Khi huyện có chủ trương xây cầu mới bằng bê tông cốt thép xã và nhân dân rất phấn khởi và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng làm đường dẫn. Khi thi công, đơn vị thi công đã phá đoạn đường ngầm thay vào đó là một cái cống, khi đi qua cống rất khó khăn và nguy hiểm, trận lũ vừa rồi đã trôi mất cống. Như vậy con đường huyết mạch này đã bị chia cắt hoàn toàn .

Tại các buổi họp, xã Kim Tiến đã rất nhiều lần có ý kiến đề nghị lên chính quyền cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai thi công tiếp.

Để tìm hiểu nguyên nhân, lý do chậm trễ thi công đường dẫn lên cầu xóm Cháo, phóng viên Dân trí tìm đến người có trách nhiệm ở huyện Kim Bôi. Ông Đới Văn Chinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Nguyên nhân đến chậm tiến độ thi công cây cầu là do nguồn vốn ngân sách của huyện còn hạn chế. Tuy nhiên sau hoàn lưu bão số 11 vừa qua, huyện sẽ triển khai thi công đường dẫn vào đầu năm 2018 và cũng có thể sớm hơn.

Qua tìm hiểu được biết thêm: Tại công văn số 258A ngày 7/5/2014 của Chủ tịch UBND huyên Kim Bôi khẳng định cầu xóm Cháo, xã Kim Tiến là công trình cấp thiết, huyết mạch đi từ thị trấn Bo đến Thác Mặt Trời. Cầu xóm Cháo phục vụ trực tiếp cho việc đi lại lưu thông hàng hóa của 1.000 hộ dân xã Kim Tiến, cũng như nhiệm vụ phát triền kinh tế xã hội tại địa phương và phát triển khu du lịch Thác Mặt Trời.

Phó chủ tịch huyện Kim Bôi trao đổi về cây cầu không có đường dẫn

Tháng 6 /2016, Ban Quản lý dự án (BQLDA) xây dựng Kim Bôi tiếp nhận lại dự án cầu xóm Cháo từ Ban quản lý dự án xây dựng các công trình thuộc nguồn vôn ngân sách huyện Kim Bôi do phòng tài chính kế hoạch huyện là cơ quan thường trực.

Tháng 4/2017, BQLDA đã tham mưu đề xuất UBND huyện chủ trương đầu tư xây dựng đường dẫn hai đầu cầu xóm Cháo. Đến tháng 5/2017, đề xuất đã được huyện Kim Bôi phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng, có phát sinh gần 3 tỷ đồng. Trong đó có phần thi công hạng mục quan trọng đường dẫn hai đầu cầu dài 50m, bề mặt đường 9m. Kinh phí bằng nguồn vốn ngân sách huyện và nguồn vốn khác.

Chính quyền và nhân dân xã Kim Tiến mong ước cây cầu xóm Cháo sớm được thực hiện như ý kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi để phục vụ việc đi lại, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nhất là chấm dứt tình trạng không đảm bảo an toàn khi người dân qua suối Rộc như hiện nay.

Đàm Quang

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất