Thanh Hóa:

"Hô biến" hàng chục nghìn m2 đất thương mại thành đất ở không qua đấu giá

Bình Minh

(Dân trí) - Cho doanh nghiệp thuê gần 3000 m2 đất để xây dựng trung tâm thương mại. Sau gần 10 năm, không có trung tâm thương mại nào được xây dựng nhưng số đất trên đã được "hô biến" thành dự án khu dân cư.

Chậm tiến độ nhưng không bị thu hồi

Được giao đất từ năm 2010, Công ty CP thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) phải xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và Phân phối ô tô. Sau nhiều năm, công ty này không xây dựng dự án nói trên, thế nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng thu hồi dự án.

Cụ thể, năm 2006, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 3541/QĐ-UBND thu hồi 26.900 m2 đất tại xã Quảng Tân (nay là thị trấn Tân Phong), huyện Quảng Xương của Công ty TNHH Nguyên Hà cho Công ty Hải Hà thuê, sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và phân phối ô tô.

Hô biến hàng chục nghìn m2 đất thương mại thành đất ở không qua đấu giá - 1

Sau nhiều năm nhận giao đất, không xây dựng Trung tâm thương mại nhưng Công ty CP Thương mại Hải Hà vẫn không bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi.

Ngày 30/1/2008, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 279/QĐ-UBND tiếp tục thu hồi 3.163 m2  đất mà UBND huyện Quảng Xương đang quản lý cho Công ty Hải Hà thuê, sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, 2 năm sau, vào ngày 1/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa lại bất ngờ có Quyết định số 3087/QĐ-UBND thu hồi 2 quyết định là Quyết định 3541/QĐ-UBND và Quyết định 279/QĐ-UBND, đồng thời cho Công ty Hải Hà thuê 29.310 m2 đất đã được giải phóng mặt bằng tại xã Quảng Tân để sử dụng vào mục đích xây dựng Trung tâm Thương mại và Dịch vụ phân phối ô tô. Thời hạn thuê đất đến ngày 4/2/2055 theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Tại Quyết định 3087/QĐ-UBND nêu rõ: Yêu cầu Công ty Hải Hà thực hiện đúng cam kết hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình của dự án từ nay đến hết quý III/2011 và đưa dự án vào hoạt động trước tháng 12/2011. Nếu Công ty không thực hiện, UBND tỉnh sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật, công ty không được bồi thường bất kỳ khoản kinh phí đầu tư nào.

Hô biến hàng chục nghìn m2 đất thương mại thành đất ở không qua đấu giá - 2

Từ đất thương mại dịch vụ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho Công ty cổ phần thương mại Hải Hà chuyển mục đích thành đất ở.

Vậy nhưng, quá hạn hơn 1 năm, Công ty Hải Hà không thực hiện như tỉnh Thanh Hóa yêu cầu. Trong khi đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không thu hồi dự án như quyết định trước đó đã nêu mà tiếp tục ưu ái cho đơn vị này kéo dài thời gian xây dựng.

Tại Thông báo số 91/TB-UBND ngày 8/7/2013 có nội dung: UBND tỉnh cho Công ty Hải Hà thuê đất để xây dựng Trung tâm thương mại. Đến nay, công ty mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng một số công trình phụ trợ, chưa triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục công trình chính của dự án. Yêu cầu công ty có văn bản cam kết tiến độ thực hiện dự án, báo cáo trước ngày 15/7/2013.

"Hô biến" đất thương mại thành đất ở

6 năm sau khi nhận giao đất, không có Trung tâm thương mại dịch vụ nào được xây dựng. Đến ngày 30/5/2016, Công ty Hải Hà làm tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất Trung tâm thương mại sang đất ở.

Ngày 11/11/2016, trên cơ sở tham mưu từ các sở, ngành, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản 13089/UBND-NN chấp thuận cho công ty này được lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư trên đất công ty được UBND thuê để sử dụng mục đích Trung tâm thương mại .

Hô biến hàng chục nghìn m2 đất thương mại thành đất ở không qua đấu giá - 3

Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty cổ phần thương mại Hải Hà chuyển mục đích sử dụng đất.

Tiếp đó, ngày 22/6/2018, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nay là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) ký ban hành Quyết định số 2375/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Ngày 27/12/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (hiện đã nghỉ hưu theo chế độ) ký ban hành quyết định cho phép Công ty Hải Hà chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch vụ thương mại sang thực hiện dự án xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư Hải Hà.

Tại quyết định thể hiện, diện tích đất thực hiện dự án là 29.310 m2, bao gồm 16.648,7 m2 đất ở; 339,7 m2 đất xây dựng nhà văn hóa và 10.688,7 m2 đất giao thông hạ tầng kỹ thuật. Nhà nước giao đất 50 năm, người mua đất ở, nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài, ổn định; thu tiền sử dụng đất đối với 16.648,7 m2 đất ở.

Được biết, tổng mức đầu tư dự án theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là 58,14 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền sử dụng đất), theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án có 186 lô đất ở liền kề.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Khoa - Trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng, UBND huyện Quảng Xương cho biết: "Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là thẩm quyền của tỉnh và các sở tham mưu như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, huyện không can thiệp cũng không đề nghị chuyển đổi, trên cơ sở tỉnh có văn bản thì huyện làm".

Cũng theo ông Khoa, liên quan đến dự án này, Phòng Kinh tế - Hạ tầng chỉ có trách nhiệm về giám sát quản lý trật tự xây dựng và thẩm định quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Công ty Hải Hà, sau đó trình lên để tỉnh xem xét phê duyệt.