Bạn đọc viết:

Hãy phanh phui, vạch mặt, xử lý thích đáng những kẻ lừa đảo

(Dân trí) - Tôi không tin có cõi âm, người đã chết là hết, không thể còn giao lưu với người sống, người sống không thể dùng bất kỳ hình thức nào liên hệ với người đã chết như người còn sống trừ khi người được gọi là “chết” đó vẫn còn sống.

Tôi không thích giao tiếp, đối thoại với những người mạo danh là nhà “ngoại cảm”. Tất cả những điều họ nói đều là nhảm nhí, lừa dối. Mọi việc họ làm kể từ gọi hồn, đến việc tìm được hài cốt đều là giả, là hành vi phạm tội. Và cũng vì thế, tôi không dành thời gian để tranh luận với họ. Ở đâu trình độ dân trí hoặc quan trí còn thấp, thì ở đó, mê tín dị đoan còn có đất sống và loại tội phạm kiểu các nhà “ngoại cảm” hay thầy cúng, thầy bói, thầy mo còn mặc sức hoành hành.

Ở một làng quê, có ông thầy cúng chuyên dùng mánh “ngoại cảm” để kiếm ăn. Ông này rình xem gia đình nào có người ốm đau, liền ra nghĩa địa đào trộm mộ lấy hài cốt lén đem vào chôn trong khuôn viên gia đình đó, khi thì vườn, khi thì sân, thậm chí dưới nền nhà bằng cách đưa từ phía sau vào.
 
Hãy phanh phui, vạch mặt, xử lý thích đáng những kẻ lừa đảo
Nguyễn Văn Thúy (áo sáng bên trái) người xưng là "Cậu Thủy" bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo - Ảnh: QĐND

Mấy ngày sau, ông này bắt một con cóc nhồi thuốc lào vào miệng rồi khâu lại mang đến nhà khổ chủ, lợi dụng lúc khấn vái, lừa khi không ai để ý vất vào gầm giường hoặc gầm bàn thờ. Giữa lúc ấy, con cóc vì say thuốc, ho lên sù sụ như tiếng người, làm cho mọi người khiếp đảm, ông ta mới phán rằng đó là “ma” đang trú ngụ dưới nền nhà, phải chi tiền làm lễ cúng và đào lên sẽ thấy. Lúc ấy khổ chủ như mê muội, cốt để cứu người, bao nhiêu tiền cũng phải chi ra cho thầy cúng. Đương nhiên, sau khi làm đủ các thủ tục do thầy cúng chỉ vẽ, khổ chủ tiến hành đào tung nền nhà sẽ thấy ngay bộ hài cốt mà kẻ lưu manh lén chôn từ trước đó, trong tâm trạng vô cùng sợ hãi và cũng không kém phần thán phục.

Nay không chỉ ở nơi dân trí thấp, mà ở cả những nơi quan trí thấp cũng xuất hiện loại thầy cúng trá hình nhà “ngoại cảm” chuyên lừa người trong việc tìm hài cốt, đặc biệt là hài cốt liệt sĩ. Nắm được tâm lý tiếc thương của các gia đình có thân nhân là liệt sĩ muốn tìm và đưa hài cốt liệt sĩ về chôn cất ở quê nhà để tiện việc hương khói, bọn này liền tìm cách nắm các thông tin liên quan đến liệt sĩ theo kênh hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng hoặc thông tin của gia đình thân nhân.

Chúng tìm hiểu, nắm bắt tiểu sử thân nhân, tiểu sử liệt sĩ với một vài đặc điểm riêng về hình dáng, giọng nói, thói quen, ngày nhập ngũ, đơn vị, mặt trận chiến đấu đến ngày hy sinh… rồi bắt đầu diễn trò lừa đảo. Đầu tiên là chúng tiến hành sưu tầm những thứ liên quan đến liệt sĩ thường dùng trước khi hy sinh như quần áo, dày dép, thắt lưng, bình tông, tăng võng, lọ thuốc penicillin.

Riêng lọ thuốc penicillin, chúng lấy giấy cũ và bút mực thời chống Mỹ bộ đội thường dùng viết tên người hy sinh vo viên bỏ vào. Khi đã có đủ các thứ trên, chúng cho người bí mật đến khu vực sắp đến tìm mộ liệt sĩ, đào trộm mộ người dân lấy hài cốt hoặc sử dụng xương động vật, rồi bỏ chung các thứ đó vào, chôn ở địa điểm quy định mà chúng tìm thấy trong các phi vụ lừa đảo đối với thân nhân liệt sĩ như chúng ta đã từng nghe loan tin.

Như trên đã nói, tôi không có thời gian để tranh luận với những người làm trò nhảm nhí bằng hình thức ngoại cảm tìm mộ. Cũng có trường hợp thân nhân tìm đúng mộ, đúng địa chỉ, nhưng kết quả xuất phát từ các nguyên nhân khác, dứt khoát không phải bằng hình thức ngoại cảm. Xin hỏi: Sao lại có chuyện Ngân hàng Chính sách bỏ ra tới 7,9 tỷ đồng để liên kết với “Nhà ngoại cảm…rởm” Nguyễn Thanh Thúy tìm 105 mộ “liệt sĩ” giả bằng xương động vật trong thời gian chưa đầy 8 tháng?.

Báo chí cũng không cần bỏ công sức, thời gian, tiền của để thông tin, bàn luận về vấn đề này mà hãy dành cho các thông tin cần thiết hơn. Các nhà xuất bản cũng đừng in, đừng quảng bá cho các cuốn sách viết về nó, dù tác giả là ai, đừng to miệng bàn cãi, lý sự, vì đó chỉ là trò ma mãnh, lừa đảo. Xin ngành công an hãy vào cuộc một cách thật sự. Chúng ta đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đó là sứ mệnh vô cùng cao cả và thiêng liêng. Đừng để những trò ma quái, lừa lọc như trên còn diễn ra nữa bởi nếu để tái diễn, không chỉ làm đau lòng dân mà còn làm đau lòng những người con đã dũng cảm hy sinh thân mình vì độc lập tự do cho Tổ quốc, cho cuộc sống yên bình cho nhân dân và cho chính những người thân trong gia đình họ.

Công việc tìm mộ liệt sĩ là công việc của toàn dân, toàn hệ thống chính trị và của thân nhân liệt sĩ. Nhà nước và gia đình có bỏ ra bao công sức, tiền của để tìm ra mộ liệt sĩ cũng nên làm. Chính sách thương binh, liệt sĩ của Đảng và Nhà nước từ trước đến nay bao giờ cũng trọng thị, đầy đủ mang nặng niềm trân trọng, biết ơn đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình họ. Hãy tìm mộ liệt sĩ bằng con đường khoa học, cụ thể, chính xác mới đầy đủ ý nghĩa và thiết thực hơn.

Hãy phanh phui, vạch mặt, xử lý thích đáng những kẻ lừa đảo, dù đó là ai, kể cả những người đứng đầu tổ chức có trách nhiệm tham gia trong đó. Bởi vì một lẽ họ thuộc loại quan trí thấp, loại mọt dân, cần phải kiên quyết xử lý, loại bỏ.

Võ Như Báo

(Hội Nhà báo Việt Nam)

 

Đang được quan tâm