Hành vi phản cảm cần chấm dứt tại di tích Trại giam Phú Quốc

Di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (còn có tên gọi khác là Nhà tù Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa...) nằm trên địa bàn thị trấn An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Đến thăm di tích lịch sử đặc biệt này, chứng kiến những hình thức tra tấn dã man của địch được phục dựng lại, ai cũng rất xúc động trước sự hy sinh không gì bù đắp được của các chiến sĩ cách mạng; đồng thời bày tỏ sự căm phẫn trước tội ác của thực dân, đế quốc...

Hành vi phản cảm cần chấm dứt tại di tích Trại giam Phú Quốc - 1

Một số du khách đã cài, để những điếu thuốc lá vào hiện vật, vừa gây phản cảm vừa ảnh hưởng đến ý nghĩa thiêng liêng của di tích (Ảnh: Quân đội nhân dân).

Trong gần 6 năm (từ tháng 7-1967 đến tháng 1-1973) đã có hơn 4.000 tù nhân bị sát hại trong trại giam và hàng nghìn người bị tàn tật suốt đời... Với ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, năm 2015, Trại giam Phú Quốc được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Di tích này đã trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước mỗi khi tham quan đảo ngọc Phú Quốc.

Tuy nhiên, mới đây, khi đến tham quan di tích Trại giam Phú Quốc, chúng tôi không khỏi bức xúc chứng kiến một số du khách đã cài, để những điếu thuốc lá vào hiện vật, vừa gây phản cảm vừa ảnh hưởng đến ý nghĩa thiêng liêng của di tích. Chị Lê Thị Hồng Vân, hướng dẫn viên khu di tích Trại giam Phú Quốc cho biết: "Quá trình hướng dẫn khách tham quan, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhưng vẫn có du khách cố tình làm như vậy".

Mong rằng mỗi du khách khi đến tham quan di tích Trại giam Phú Quốc cần nêu cao ý thức trân trọng, giữ gìn chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc. Đồng thời, ban quản lý khu di tích, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi phản cảm nói trên.

Theo Đỗ Kim Tập 

Theo www.qdnd.vn