Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

Dân trí 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.
>>Dự án Công viên Đống Đa thành bãi rác, bãi kim tiêm
>>Yêu cầu giải quyết dự án Công viên “treo” 11 năm tại quận Đống Đa

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Bên cạnh các bãi rác, khu đất dự án Công viên Đống Đa còn là nơi các con nghiện trú chân. (Ảnh: Anh Thế)
 
Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh trong nhiều bài viết liên quan đến việc thu hồi đất tại khu vực Ao Thước Thợ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Cho đến ngày 22/10/2012, đã tròn 11 năm kể từ khi 132 gia đình giao lại đất cho dự án, những quyền lợi tối thiểu của các gia đình vẫn chưa được giải quyết dù các gia đình gửi đi hàng trăm kg đơn kêu cứu đến TP. Hà Nội và các cơ quan Trung ương.
 
Trong khi đó, dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là dự án “treo”, phần diện tích đã thu hồi của 132 hộ dân được sử dụng vào nhiều mục đích khác, phần còn lại bị biến thành bãi rác, tụ điểm chích hút ma túy, địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, hoặc bị những hộ dân không di dời lấn chiếm không thể kiểm soát gây bức xúc cho hàng trăm nhân khẩu đã tuân thủ chính sách.
 
Hàng trăm nhân khẩu, với đa phần là những người cao tuổi đang chịu cảnh sống vất vưởng
Hàng trăm nhân khẩu, với đa phần là những người cao tuổi đang chịu cảnh sống vất vưởng
 
Thực hiện quyết định số 6358 ngày 26/10/2001 của UBND TP. Hà Nội về việc thu hồi 70.925m2 đất ở khu bãi rác Thành Công và Ao Thước Thợ phục vụ cho dự án Công viên Đống Đa. 132 hộ dân sinh sống ổn định ở khu vực Ao Thước Thợ hàng chục năm đã giao lại nhà đất cho UBND quận Đống Đa đúng thời hạn với mong muốn nhận được hỗ trợ về mặt kinh phí, cùng chế độ tái định cư đúng mức để ổn định cuộc sống.
 
Tuy nhiên, mọi thứ sau khi hoàn thành nghĩa vụ bàn giao đất phục vụ dự án công viên lại vượt xa sức tưởng tượng. Cho rằng đất của các hộ dân đang ở là lấn chiếm, mỗi nhà chỉ được nhận đồng hạng 23 triệu (không kể diện tích lớn nhỏ), Không nhận được suất tái định cư giống như các khu dân cư khác thuộc diện bị giải tỏa phục vụ các dự án trọng điểm của TP. Hà Nội. Trong lúc các hộ gia đình bị đẩy vào hoàn cảnh khó khăn, dự án công viên Đống Đa từng được hứa hẹn là công trình an sinh xã hội lớn phục vụ cho nhu cầu vui chơi và giải trí của người dân vẫn “treo” vô thời hạn.
 
Nhớ lại những ngày tháng được UBND quận Đống Đa cho thuê ngôi nhà tập thể xuống cấp do Ban QLDA quận Đống Đa thuê tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh cho 78 hộ dân thuộc diện bị GPMB ở khu vực Ao Thước Thợ, bà Cao Thị Huệ vẫn còn cảm thấy kinh hoàng. Theo lời bà Huệ, UBND quận Đống Đa đã thực hiện sai quy định của Nhà nước, có ý định “bỏ rơi” người dân ngay từ thời điểm thuyết phục các hộ dân tự nguyện di dời trả lại mặt bằng: Các hộ dân ra khỏi nhà từ tháng 9/2001, nhưng đến cuối tháng 10/2001, UBND TP. Hà Nội mới ký quyết định thu hồi hơn 70.000 m2 đất. Việc thu hồi được thực hiện trong lúc cơ quan chức năng còn chưa thống nhất được mức đền bù hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.
 
"Chúng tôi ra khỏi nhà từ tháng 9/2001, nhưng phải đợi tới tháng 11/2001, Ban QLDA quận Đống Đa mới cho người đi thuê lại khu tập thể cũ nát tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh với điều kiện không điện, không nước, không công trình phụ. Các gia đình phải sống trong ghép chung những căn hộ rộng khoảng 20m2.
 
Khu đất bị thu hồi hơn 10 năm ở Ao Thước Thợ bị biến thành bãi rác
Khu đất bị thu hồi hơn 10 năm ở Ao Thước Thợ bị biến thành bãi rác
Khu đất bị thu hồi hơn 10 năm ở Ao Thước Thợ bị biến thành bãi rác

Trong khi 132 hộ dân tự nguyện di dời chịu cảnh khốn khó, hàng trăm hộ dân bám trụ lại vẫn được sinh sống bình thường và được xây nhà kiên cố. Phần diện tích mà UBND quận Đống Đa thu hồi của chúng tôi bị sử dụng vào những mục đích khác, còn công viên Đống Đa hiện là dự án treo vô thời hạn...”- Bà Cao Thị Huệ nhấn mạnh.

Sau nhiều năm đấu tranh, năm 2008, 50 hộ/132 hộ dân bị di rời khỏi Ao Thước Thợ đã được TP. Hà Nội phê duyệt cho mua nhà giá rẻ ở khu tái định cư Việt Hưng, quận Long Biên với mức giá gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, với những người gồm phần lớn là cán bộ công chức về hưu, còn nhà bị thu hồi cả chục m2 chỉ được đền bù đổ đầu 23 triệu đồng/hộ thì đây vẫn là mức giá vượt quá sức. Vì vậy, dù phương án mua nhà đã được phê duyệt, nhưng ngôi nhà chỉ tồn tại trên giấy tờ, còn 50 hộ dân vẫn đang phải sống trong cảnh thuê nhà vất vưởng suốt 11 năm. Hộ gia đình ít nhất cũng chuyển nhà 12 lần, người nhiều như ông Nguyễn Văn Nam chuyển đến 20 lần/11 năm. Trong hành trình tìm kiếm lại quyền lợi chính đáng, hàng chục người đã chết vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà vẫn chưa biết đến ngôi nhà tái định cư theo lời hứa hẹn mà cơ quan chức năng đưa ra khi thu hồi đất.
 
Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ
 
Sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu gửi lên TP. Hà Nội không được giải quyết, 50 hộ dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết quyền lợi. Ngày 14/6/2012, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4332/VPCP-KTTN, kèm bản danh sách 20 vụ việc của công dân cần được UBND TP. Hà Nội giải quyết, trong đó có lời kêu cứu của các hộ dân bị di dời khỏi khu Ao Thước Thợ năm 2001.
 
Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội đã không tiếp nhận đơn khiếu nại của công dân có kèm Công văn số 4332/VPCP-KTTN của Văn phòng Chính phủ vì trước đó, ngày 26/1/2011, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 671 với nội dung yêu cầu “các cơ quan, ban ngành của TP. Hà Nội không nhận đơn thư khiếu nại, kiến nghị của tập thể 50 hộ dân Ao Thước Thợ và kể cả đơn do các cơ quan chuyển đến”.
 
Dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là trên giấy
Dự án Công viên Đống Đa vẫn chỉ là trên giấy
 
Trao đổi với PV Dân trí ngày 19/10/2012, đại diện 50 hộ dân Ao Thước Thợ chỉ có mong muốn kiến nghị UBND TP. Hà Nội xem xét hoàn cảnh khó khăn mà công dân phải trải qua suốt 11 năm dài, xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ cho các hộ dân lên mức tối thiểu 28.600.000đ/m1, để mua một căn nhà tối thiểu cho một gia đình sinh sống bình thường.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11

Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Phục vụ dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã công bố kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ dân chưa di dời vào ngày 26/10/2012. Quận Ba Đình và chủ đầu tư khẳng định sẽ thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót.

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:56

“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công
“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công

(Dân trí ) - Bỏ ra hàng trăm triệu góp vốn với mong muốn sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú, quận Hà Đông. Sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu ngôi nhà của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Thứ tư, 24/10/2012 - 12:18

Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30

Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ
Cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ" vắt qua 2 thập kỷ

(Dân trí) -Mất nhiều tháng huyện Từ Liêm mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14 Cầu Diễn. Nhưng thêm một lần nữa số phận các hộ dân tiếp tục "long đong" khi TP không nhận được văn bản của cấp dưới.

Thứ ba, 23/10/2012 - 08:40

Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)
Khen thưởng dồn cho chức sắc (?!)

Chiếm phần lớn trong số 60 người được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012 là lãnh đạo các đơn vị. Không thấy thợ thủ công, công nhân, chiến sĩ biên phòng, hải đảo… trong danh sách này

Thứ ba, 23/10/2012 - 06:59

Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

(Dân trí ) - Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:12

Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng
Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

(Dân trí) - Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô
Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:08

Nhịp cầu bạn đọc số 42
Nhịp cầu bạn đọc số 42

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15 – 20/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:02

Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng
Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ cung cấp vật tư y tế từ cuối năm 2011, tới thời điểm này Công ty Thương mại - Dịch vụ Đức Nguyễn có trụ sở tại TP.HCM vẫn chưa được đối tác thanh toán phần kinh phí còn lại của hợp đồng do những vướng mắc từ hai phía.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 12:16

Những lời chia sẻ xúc động về mẹ
Những lời chia sẻ xúc động về mẹ

Trong số hàng ngàn tấm ảnh gửi về dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu", chiếm số lượng áp đảo là những tấm ảnh về người mẹ. Và kèm theo đó là những chia sẻ rất xúc động của những người con với mẹ của mình.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:40

Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép
Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép

(Dân trí) - Nhận được đơn kêu cứu của công nhân xuất khẩu lao động tại Malaysia về việc bị doanh nghiệp đưa đi làm việc thu tiền trái phép 28 triệu đồng/người, Sở LĐTB &XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ XKLĐ& Chuyên gia Thanh Hóa làm rõ nội dung trên.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:20