Thứ ba, 23/04/2019 - 07:42

TP.HCM - Bài 3:

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": Điểm danh hàng loạt “ông trùm”!

Dân trí

Giới phân, lô bán nền trên đất cấm phải kể đến nhóm “ông trùm” quê gốc Bắc Ninh với những cái tên đình đám như V. “lùn”, ông Đ., ông H. Những “ông trùm” này ít khi ra mặt, chỉ đứng đằng sau “quăng tiền”, lo các mối quan hệ phục vụ cho việc “xẻ thịt” đất cấm.

Mánh lới của những “ông trùm”

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 1

Một khu đất nông nghiệp đã được những "ông trùm" phân thành hàng chục lô, nền tại xã Vĩnh Lộc A.

Nguyễn Văn L. (một chủ thầu xây dựng tại xã Vĩnh Lộc B) từng khẳng định: “Việc phân lô, bán nền, bảo kê cho những căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp phải có cả đường dây. Gần đây “động quá” nên giờ không làm theo kiểu xây nhà sẵn rồi bán như trước nữa, nhà đầu tư khôn rồi. Những “ông trùm” sẽ tìm cách lách luật phân lô, sau đó bán lại cho nhiều đầu nậu (mỗi đầu nậu vài lô, nền). Đầu nậu bán từng lô cho người dân với cam kết “bảo kê” cho xây”.

Theo lời L., thâu tóm hầu hết các hoạt động phân lô, nền trên đất cấm là nhóm “ông trùm” quê gốc Bắc Ninh (hiện đang ngụ các quận Tân Bình, Tân Phú…) với những cái tên đình đám như V. “lùn”, ông Đ., ông H. Nhóm “ông trùm” này dùng nhiều mánh lới khá tinh vi và họ rất ít khi xuất hiện.

Nhiều khu đất được phân lô, nền tại địa bàn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) đứng tên vẫn là người dân địa phương nhưng thực chất là do những “ông trùm” đã mua lại. Họ để người dân đứng ra mua bán với chủ đất, làm tất cả các khâu như san lấp, đổ đường, làm bản vẽ, rồi đứng ra bán, khi thành công sẽ chia lợi nhuận.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 2

Sau khi mua được đất của người dân, những "ông trùm" vẫn để chủ đất cũ đứng tên và thực hiện việc quây tôn cũ "nguỵ trạng" rồi tiến hành san lấp, phân lô.

Trường hợp không liên kết được với người dân thì những “ông trùm” này tìm đến giới “cò đất”, đầu nậu để nhờ mua đất trực tiếp từ người dân. Sau khi phân lô, nền xong thì nhờ chính chủ đất đứng ra bán, ký kết hồ sơ giấy tay với khách hàng. Mỗi bộ hồ sơ giao dịch thành công, chủ đất cũ được trả 20 – 30 triệu đồng. Thậm chí, đường dây “xẻ thịt” đất cấm còn sử dụng cả những người “không liên quan” đến đất đai, chỉ cần họ đứng tên mua bán, giao dịch thay cho đầu nậu thì được trả phí 10 - 15 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhóm “ông trùm” này thường chọn nhưng lô đất nông nghiệp rộng hàng chục ha, sau đó “xẻ thịt” và tung ra cho đầu nậu để phân phối. Điển hình là khu vực đường Sư Đoàn 9 (xã Vĩnh Lộc A), gần chục dãy nhà trên đất nông nghiệp đã được đường dây này xây dựng. Ngoài ra còn hàng loạt khu đất cấm khác ở khu vực ấp 2, ấp 3, ấp 5, ấp 6B (xã Vĩnh Lộc A) cũng bị san lấp, “xẻ thịt” phân lô, nền hàng loạt.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 3
Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 4

Quây tôn cũ bên ngoài, bên trong đã được san lấp, làm đường phân lô. 

Tại tổ 9 và tổ 12, ấp 2A (xã Vĩnh Lộc A), tất cả khu vực này đều là đất nông nghiệp dự trữ nhưng ông Đ. vẫn phân được hàng trăm lô đất, có khu đã làm đường, cổng, tường rào bao quanh. Tất cả những khu đất mà ông Đ. đã "xẻ thịt" đều đứng tên chủ đất cũ, khi có khách đến mua sẽ được đưa ra văn phòng công chứng lập vi bằng mua bán bằng giấy tay.

“Ông trùm”nào cũng có người chống lưng cả rồi, lợi nhuận họ chia ra với nhau, điều đó ở đây ai cũng biết nhưng rất khó có bằng chứng vì tất cả đều không lộ mặt mà chỉ thông qua “cò con, đầu nậu”. Trường hợp xảy ra chuyện gì chỉ người dân, người mua đất chết, người làm phân lô, nền, xây dựng vẫn sống khoẻ”, L. khẳng định.

Đua nhau “xẻ thịt” đất cấm ở dự án treo!

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 5

Khu vực quy hoạch làm công viên văn hoá Hồ Vĩnh Lộc đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được UBND TP phê duyệt vào năm 1996 với quy mô khoảng 340 ha. Dự án này nằm trên phạm vi ba xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Năm 1999, Thủ tướng đã có quyết định giao đất cho Công ty Đầu tư xây dựng Bình Chánh để đầu tư xây dựng dự án.

Từ đó đến năm 2011, dự án gần như rồi giậm chân tại chỗ, việc bồi thường giải phóng mặt bằng chỉ được vài hộ dân. Tháng 1/2011, UBND TP có quyết định ngưng thực hiện dự án trên. Dù đã hủy quyết định giao đất nhưng quy hoạch vẫn còn.

Tuy nhiên, hàng loạt khu đất nơi đây đã bị “xẻ thịt”, nhiều căn nhà xây dựng kiên cố hình thành và có người ở. Trên mảnh đất được cắm biển cảnh báo của UBND xã Vĩnh Lộc A là những lô đất rộng hàng nghìn m2 được san lấp, quây rào, chuẩn bị phân lô…

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 6

Biển cấm được dựng lên sau khi hàng loạt căn nhà đã mọc lên.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 7

Khu đất nằm trong Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được san lấp, cắm mốc phân lô bất chấp biển cấm của UBND xã Vĩnh Lộc A.

Theo lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A, do Chủ tịch và cán bộ phụ trách mảnh kinh tế của xã mới nhận nhiệm vụ được vài tháng nên chưa nắm bắt hết được tình hình xây dựng trên địa bàn, riêng khu vực quy hoạch làm công viên Hồ Vĩnh Lộc tình hình xây dựng rất phức tạp, xã có nắm được điều này nhưng do lực lượng mỏng nên không làm xuể.

Tại xã Vĩnh Lộc B, từ năm 2018 đến nay cả xã 19 trường hợp xây dựng vi phạm, Vi phạm về đất đai 72 trường hợp, xử lý ngay từ đầu 236 trường hợp…tuy nhiên, giới đầu nậu khẳng định con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng vi phạm xây dựng ở địa bàn này.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 8

Khu đất được làm cổng, quây tôn nằm trên đất Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được giới cò đất cho rằng là của một quan chức địa phương.

Sự xuất hiện của những “ông trùm” phân lô và giới cò đất, đầu nậu…đang khiến quy hoạch vùng ven bị phá nát. Dù cơ quan chức năng nhiều lần chỉ đạo, xử lý tình trạng “xẻ thịt” đất cấm nhưng vì lợi nhuận “cực khủng” mà nhiều “ông trùm” vẫn tìm đủ mọi cách để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp. Địa bàn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B luôn là “miếng mồi béo bở” của những “ông trùm”.

Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 9
Hàng trăm hecta đất cấm bị xẻ thịt: Điểm danh hàng loạt “ông trùm”! - 10

Địa bàn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B luôn là “miếng mồi béo bở” của những “ông trùm” phân lô, bán nền trên đất cấm.

Trước tình trạng đất cấm bị “xẻ thịt” ồ ạt, UBND huyện Bình Chánh đã có hàng chục văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh. Lãnh đạo 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B cùng hàng chục người liên quan đến việc buông lỏng quản lý đã bị xử lý trách nhiệm bằng các hình thức kiểm điểm, kiểm điểm rút kinh nghiệm, cho thôi việc trưởng ấp…

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Kiên