Thứ bảy, 04/07/2020 - 08:16

Hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá chuẩn bị vào khai thác tại Quảng Bình

Dân trí

Các hộ dân tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang rất lo lắng vì mỏ đá chuẩn bị vào khai thác nằm sát khu dân cư, đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Mỏ đá nói trên là của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam. Theo tìm hiểu, mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam từ năm 2012.

Diện tích khai thác 4,9 ha, trữ lượng khai thác 1.327.500m3, thời hạn khai thác 30 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì nhưng suốt nhiều năm, mỏ đá này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá chuẩn bị vào khai thác tại Quảng Bình - 1

Khu vực mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Đến ngày 20/5/2020, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh gia tác động môi trường cho dự án khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường Khe Lau.

Tiếp đó vào 22/5/2020, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt cấp quyền khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp trong khu vực mỏ đá Khe Lau.

Tuy nhiên, việc mỏ đá Khe Lau đi vào hoạt động đang khiến người dân thôn Minh Sơn hết sức lo lắng vì sợ ảnh hưởng. Theo phản ánh của người dân, mỏ đá Khe Lau dù chưa đi vào khai thác, nhưng quá trình bóc đất phong hoá lớp mặt đã khiến bụi bay trắng trời, bao phủ cả khu dân cư, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá chuẩn bị vào khai thác tại Quảng Bình - 2

Người dân hết sức lo lắng vì sợ mỏ đá vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm, nguy hiểm khi nổ mìn

“Không hiểu sao họ lại cấp phép mỏ ở đây, mới chỉ bóc phong hóa mà bụi đã mù mịt, phủ cả khu dân cư. Nếu mỏ đá đi vào hoạt động không biết sẽ như thế nào nữa. Điều chúng tôi lo nhất là việc nổ mìn khai thác đá sẽ gây nứt nhà dân và ô nhiễm môi trường”, ông Lê Quang Chiến, trú ở đội 6, thôn Minh Sơn lo ngại.

Cùng nỗi lo với ông Chiến, ông Đặng Văn Tân, hộ gia đình có nhà nằm sát với mỏ đá Khe Lau cũng bất bình cho hay, việc cấp giấy phép khai thác mỏ đá tại Khe Lau là không phù hợp. Lý do là bởi mỏ đá này có địa hình dốc và chỉ cách đất và nhà dân khoảng 150-200 m.

Ngoài gia đình ông Tân, thôn Minh Sơn hiện có trên 300 hộ dân, trong đó có khoảng 200 hộ nằm trong phạm vi cách mỏ đá Khe Lau 300 m.

Bên cạnh đó, các hộ dân sống xung quanh khu vực mỏ đá khe Lau còn cho biết, mỏ đá này được cấp phép khai thác nhưng không lấy ý kiến của dân, đặc biệt là những hộ dân nằm sát mỏ đá. Hầu hết những hộ dân tại đây không đồng tình việc cấp phép mỏ đá tại khu vực Khe Lau.

Hàng chục hộ dân thấp thỏm vì mỏ đá chuẩn bị vào khai thác tại Quảng Bình - 3

Khu vực mỏ đá nằm khá dần nhà dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cũng thừa nhận, quá trình bóc phong hóa tại mỏ đá Khe Lau đã xuất hiện tình trạng có bụi, gây ô nhiễm và bị người dân kéo đến ngăn cản. Sau khi nắm thông tin phản ánh, UBND xã Quảng Đông cũng đã có báo cáo gửi lên UBND huyện Quảng Trạch để xem xét, có hướng giải quyết.

Còn về phía huyện Quảng Trạch, Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Quảng Đông, UBND huyện Quảng Trạch đã yêu cầu mỏ đá dừng hoạt động, đồng thời đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình và Sở TN&MT.

Về phía người dân thôn Minh Sơn, họ mong muốn chính quyền các cấp xem xét lại việc cấp phép khai thác mỏ đá ở Khe Lau, bởi người dân lo ngại mỏ đá gần với khu dân cư, khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của họ.

Đặng Tài