Hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khoảng gần 200 hộ dân sống gần khu vực chân núi Đông Hưng thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn sống trong nỗi sợ hãi, bị “tra tấn” bởi khói bụi mịt mù và tiếng nổ mìn rầm rĩ phát ra từ 2 mỏ đá Linh Thành và Khe Cuồi.

Hiểm hoạ treo lơ lửng trên đầu

Nhiều hộ dân ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bức xúc phản ánh với PV Dân trí về tình trạng ô nhiễm môi trường, mối hiểm hoạ đến tính mạng vì hai mỏ đá ở khu vực núi Đông Hưng “hành” từ nhiều năm nay nhưng không được các lực lượng chức năng xử lý dứt điểm.

Gặp chúng tôi, bà T.T.T.B., (48 tuổi), nhà ở gần mỏ đá Linh Thành giọng gấp gáp: “Cứ 17h là mỏ đá cách đây chứng 100m nổ mìn đó, các chú vô đây kẻo bị đá rơi bay rơi vỡ đầu bây giờ”.

Đúng như lời bà B. cảnh báo, khi chúng tôi chưa kịp hoàn hồn thì tiếng mìn phát ra từ mỏ đá vang cả trời, ngôi nhà của bà B. cũng bị rung chấn mạnh. “Mỗi lần nổ như vậy kéo dài khoảng 30 phút, dân ở đây ai cũng sợ, nhất là trẻ con nghe tiếng mìn nổ là nó khóc thét!”, bà B. nói trong sợ hãi.

Mỏ đá nổ mìn gây nứt nẻ nhà dân ở thôn Đông Hưng
Mỏ đá nổ mìn gây nứt nẻ nhà dân ở thôn Đông Hưng

Còn anh N.Q.T. (40 tuổi), nhà cách mỏ đá chừng 50m cho biết, mỗi ngày có rất nhiều xe trọng tải lớn chở đá chạy qua lại nên bụi bay mù mịt chịu không nổi. Không chỉ ban ngày mà đến đêm gia đình anh và nhiều hộ dân khác còn phải hứng chịu bụi đá từ máy nghiền thuộc mỏ đá Linh Thành đổ xuống.

Nhiều người dân ở đây còn phản ánh, trước đây vườn tược của bà con còn trồng được cây ăn quả và hoa màu để kiếm thêm thu nhập, nhưng từ khi xuất hiện 2 mỏ đá đi vào khai thác thì cây trái trong vườn bị bụi đá phủ trắng, không sống nổi. Ngoài ra, các đàn gia súc, gia cầm cũng bị đe doạ từ 2 mỏ đá này.

Cách đó không xa là mỏ đá Khe Cuồi của Công ty Trường An. Từ đường Quốc lộ 1A nhìn vào là một cảnh tượng bụi bặm mù trời. “Dân bà tui ở đây hết khổ chú ơi! Cứ như ri kéo dài chắc dân cũng phải bỏ nhà mà đi vì sợ chết vì 2 mỏ đá này”, bà H., nhà gần mỏ đá Khe Cuồi chua xót.

“Sẽ tham mưu cho huyện lập đoàn kiểm tra, xử lý”

Trước những gì mà 2 mỏ đá này “hành” dân từ nhiều năm nay, tại nhiều lần tiếp xúc cử tri người dân Đông Hưng đã nhiều lần phản ánh với các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa có biện pháp nào giảm thiểu ô nhiễm. Không thể chịu nổi sự ô nhiễm từ các mỏ đá, các năm trước đó, người dân đã mang xe ra chắn đường để phản đối doanh nghiệp khai thác đá và yêu cầu bồi thường.

Mỏ đá Khe Cuồi nổ mìn gây ôm nhiễm môi trường
Mỏ đá Khe Cuồi nổ mìn gây ôm nhiễm môi trường

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông thừa nhận, những phản ánh của người dân về 2 mỏ đá gây ô nhiễm là có cơ sở. “Xã cũng đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị cấp phép hoạt động cho mỏ đá trên địa bàn phải chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường và khi mìn nổ gây nên độ rung chấn vẫn không thể tránh khỏi”, ông Hiền cho hay.

Theo ông Hiền, trước đó năm 2015 và 2016, chính quyền xã và người dân kiến nghị sau đó đoàn liên ngành của tỉnh về kiểm tra và kết luận các mỏ hoạt động “đúng quy trình”, lượng thuốc nổ sử dụng đúng theo cấp phép.

Cả một khu vực núi ở mỏ đá Linh Thành bị khai thác tan nát
Cả một khu vực núi ở mỏ đá Linh Thành bị khai thác tan nát

Còn ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Quảng Trạch cho biết, tỉnh cũng từng lập đoàn liên ngành kiểm tra, lần gần đây nhất là năm 2016 và cũng chưa phát hiện 2 mỏ này sai phạm gì. Tuy vậy, ông Cảnh cũng thừa nhận người dân sống quanh các mỏ đá này đang bức xúc vì việc khai thác ảnh hưởng đến đời sống của họ.

“Sắp tới, Phòng TN-MT sẽ tham mưu cho huyện lập đoàn kiểm tra để xử lý những bức xúc của dân”, ông Cảnh nói.

Không chỉ “tra tấn” hàng trăm hộ dân bởi tiếng ồn và bụi bặm, 2 mỏ đá này còn phá vỡ cảnh quan tự nhiên nơi đây, bởi dãy núi Đông Hưng có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, mang biểu tượng của vùng đất địa thế phía Nam dãy Hoành Sơn nằm ven quốc lộ 1. Cách đó không xa là ngọn núi Vũng Chùa - nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đền thờ Công chúa Liễu Hạnh nằm dưới chân Đèo Ngang. Nhiều người dân cũng như du khách đi viếng mộ Đại tướng rồi nhìn phía ngọn đồi Đông Hưng đang bị tàn phá từng ngày mà tỏ ra tiếc nuối, xót xa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan
Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!

Quảng Bình: Xã buông lỏng quản lý, dân "ngang nhiên" lấn chiếm đất!

Từ hàng chục năm nay, việc chính quyền địa phương xã Ngư Thuỷ Trung, huyện Lệ Thuỷ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không có biện pháp xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm về đất đai đã dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Vụ việc đang được UBND huyện này yêu cầu xử lý nghiêm.
Đang được quan tâm