Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí, ông Lê Thanh Hoan và Vũ Văn Triệu, trú tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương phản ánh: Năm 2012, UBND huyện Thanh Hà ban hành kết luận thanh tra nêu rõ những vi phạm lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lập của một số cán bộ. Đặc biệt, UBND huyện Thanh Hà còn kết luận có tình trạng cán bộ xã làm giả hồ sơ đất đai để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định. Kết luận thanh tra yêu cầu xem xét xử lý nghiêm minh cán bộ vi phạm, nhưng đến nay người vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đơn tố cáo công dân xã Vĩnh Lập gửi đến báo Dân trí

Đơn tố cáo công dân xã Vĩnh Lập gửi đến báo Dân trí

Theo hồ sơ PV Dân trí thu thập được, ngày 27/7/2012, UBND huyện Thanh Hà ban hành Kết luận Thanh tra số 183/KL-UBND, thông báo kết quả thanh tra công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lập theo đơn phản ánh của công dân. Kết luận số 183/KL-UBND nêu rõ: Từ năm 1993 đến năm 2009, UBND xã Vĩnh Lập đã giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền cho 116 hộ, với tổng diện tích 50.459,2m2 đất; khi giao đất cho các hộ, UBND xã không lập quy hoạch chi tiết chuyển đổi mục đích theo quy định, không tổ chức đấu thầu công khai; đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn một số hộ có nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng của hộ được giao trái thẩm quyền.

Qua kiểm tra, phát hiện 5 trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc đất là đất giao trái thẩm quyền, nhận chuyển nhượng của hộ được giao trái thẩm quyền.Năm 2001, Hội đồng xử lý cấp đất trái thẩm quyền huyện Thanh Hà đã kiểm tra và loại không được xử lý hợp pháp hóa Giấy chứng nhận QSDĐ. Đến năm 2006, UBND xã Vĩnh Lập cố ý đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cùng các hộ khác và đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn, với tổng diện tích 2.798m2.

Liên quan đến dấu hiệu làm giả quyết định giao đất để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn xã Vĩnh Lập, kết luận của UBND huyện Thanh Hà chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ địa phương. Cụ thể, tại quyết định giao đất cho hộ ông Đào Văn Điệp, thôn Tú Y, ngày 17/10/1994, diện tích 1.237m2; hộ ông Phạm Văn Tầng, thôn Tú Y, ngày 15/12/1994, ông Nguyễn Hữu Phông ký chức danh Chủ tịch UBND xã, dấu Quốc huy: UBND xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, trên thực tế năm 1994, ông Phông chưa làm Chủ tịch xã Vĩnh Lập và huyện Thanh Hà chưa được tái lập.

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Quyết định giao đất cho hộ ông Đoàn Tất Mý, thôn Thuần Mỹ, ngày 25/6/1996, diện tích 200m2, ông Trịnh Văn Mịch ký chức danh Chủ tịch UBND xã, dấu Quốc huy: UBND xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, nhưng tại thời điểm năm 1996, huyện Thanh Hà chưa tái lập.

Từ những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, UBND huyện Thanh Hà kết luận, cán bộ xã Vĩnh Lập đã làm trái các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, đưa vào danh sách đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ở nông thôn cho một số hộ không đủ điều kiện cấp, không rõ nguồn gốc đất, không phù hợp với quy hoạch đất ở nông thôn, không nộp tiền sử dụng đất, không nằm trong giai đoạn được xem xét tại thời điểm xử lý hợp pháp hóa, làm giả quyết định giao đất để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Căn cứ Kết luận Thanh tra, UBND huyện Thanh Hà đề nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với những cán bộ, công chức. Đề nghị Huyện ủy Thanh Hà chỉ đạo Đảng ủy xã Vĩnh Lập tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với từng cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Vĩnh Lập đã có những sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Kết luận Thanh tra của UBND huyện Thanh Hà

Ông Hoan (bên trái) và ông Triệu (bên phải) cho rằng huyện Thanh Hà có dấu hiệu bao che cán bộ vi phạm

Đã hơn 2 năm kể từ khi UBND huyện Thanh Hà ban hành Kết luận Thanh tra số 183/KL-UBND, theo phản ánh của công dân, đến thời điểm này cán bộ vi phạm mới chỉ bị xử lý hành chính qua loa, không đủ sức răn đe. Những vi phạm trên của lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lập có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng UBND huyện Thanh Hà và xã Vĩnh Lập lại không đề nghị Cơ quan Công an điều tra, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Các công trình xây dựng trên đất được giao trái thẩm quyền tại xã Vĩnh Lập đã tồn tại nhiều năm những chưa bị xử lý dứt điểm. Trong khi đó, UBND xã Vĩnh Lập lại tiến hành cưỡng chế công trình xây trên đất nông nghiệp 50 năm, gây thiệt hại tài sản đối với hộ ông Vũ Văn Triệu, thương binh hạng 3/4 (mất sức 41% sức khỏe), có mẹ già và con nhiễm chất độc da cam vào thời điểm ông Triệu điều trị Quân y 7 - TP. Hải Dương (từ ngày 5 - 18/11/2010), còn những công trình vi phạm khác vẫn tồn tại khiến công dân bị cưỡng chế và dư luận xã Vĩnh Lập bức xúc.

Trong đơn gửi báo Dân trí, ông Lê Thanh Hoan và Vũ Văn Triệu khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy - UBND tỉnh Hải Dương vào cuộc chỉ đạo UBND huyện Thanh Hà và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh trước pháp luật những cán bộ vi phạm, coi thường quy định của nhà nước. Yêu cầu UBND huyện Thanh Hà, UBND xã Vĩnh Lập xử lý công khai, công bằng đối với các công trình vi phạm trên đất được giao và chuyển đổi mục đích sử dụng trái thẩm quyền đã được UBND huyện Thanh Hà kết luận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương