Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Dân trí Căn cứ kết quả giám định chữ viết trên tờ giấy không có chữ ký của các bên liên quan, Tòa án TP. Hải Dương vẫn tuyên “bác” đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ kiện đòi tài sản, buộc người bị hại phải làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm tố tụng.
>>Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất

Liên quan đến vụ tranh chấp 5,1 tỷ đồng giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Minh Vượng và bị đơn Nguyễn Thị Hồng Hương, cùng chồng Đỗ Văn Giang cùng trú tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh những dấu hiệu bất thường trong việc chậm đưa vụ án ra xét xử, đe dọa quyền lợi hợp pháp của công dân, ngày 30/9/2015, Tòa án TP. Hải Dương đã mở phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, theo phản ánh của công dân, bản án số 09/2015/DS-ST ngày 30/9/2015, do Thẩm phán Trịnh Cẩm Vân - Chủ tọa phiên tòa ban hành không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ án, xâm phạm quyền lợi của công dân. HĐXX có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi tiếp nhận văn bản không có tính pháp lý đưa đi giám định lấy làm căn cứ xét xử, từ chối yêu cầu cho sao chụp kết quả giám định được nguyên đơn và luật sư gửi đến trước phiên xử.

Bà Nguyễn Thị Minh Vượng cho rằng bản án sơ thẩm của Tòa án TP. Hải Dương có nội dung thiếu khách quan và vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
Bà Nguyễn Thị Minh Vượng cho rằng bản án sơ thẩm của Tòa án TP. Hải Dương có nội dung thiếu khách quan và vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, từ tháng 7/2010 đến tháng 11/2012, bà Minh Vượng đã cho vợ chồng ông bà Hương - Giang vay tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng (chi tiết 5.118.000.000đ) và cho mượn một Giấy chứng nhận QSDĐ số BD440094, do UBND Thành phố Hải Dương cấp ngày 08/11/2010 để làm tài sản đảm bảo vay vốn tại Ngân hàng. Sau nhiều lần vợ cồng ông bà Hương - Giang vi phạm cam kết vay nợ, tháng 8/2014, bà Minh Vượng làm đơn khởi kiện đòi tài sản.

Trong quá trình Tòa án TP. Hải Dương giải quyết vụ án, tháng 5/2015 bà Minh Vượng có đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện, rút số tiền và không tính lãi quá hạn. Bà Vượng chỉ yêu cầu vợ chồng bà Hương hoàn trả lại số tiền gốc và lãi theo lãi suất ngân hàng, tạm tính đến hết tháng 4/2015 là 4.339.080.000đ. Theo trình bày của bà Vượng, tại phiên hòa giải ngày 26/5/2015, vợ chồng bà Hương - Giang đã công khai chối bỏ trách nhiệm trả nợ. Ngoài ra, bà Hương còn cung cấp cho tòa án một tờ giấy tự viết không có chữ ký của 2 bên để chứng minh đã trả hết toàn bộ số tiền gốc và lãi 5,1 tỷ đồng cho vợ chồng bà Vượng. Văn bản bị đơn xuất trình không đủ căn cứ pháp lý (không có chữ ký của các bên liên quan), nhưng vẫn được thẩm phán thụ lý vụ án công nhận và đưa đi giám định chữ viết làm căn cứ xét xử.

Sau khi được Tòa án TP. Hải Dương thông báo lịch xét xử sơ thẩm vào ngày 30/9/2015, bà Minh Vượng mới biết được Tòa án TP. Hải Dương đã có kết quả giám định văn bản không có chữ ký do bị đơn cung cấp. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ngày 25/9/2015, bà Minh Vượng nộp đơn đề nghị sao chụp kết quả giám định trước phiên tòa. Cùng lúc, các luật sư tham gia bảo vệ cũng có công văn đề nghị được sao chụp tài liệu. Tuy nhiên, những đề nghị hợp pháp trên đều không được tòa sơ thẩm xem xét, giải quyết.

Đơn đề nghị được sao chụp kết luận giám định của bên nguyên đơn không được Tòa án TP. Hải Dương chấp thuận.
Đơn đề nghị được sao chụp kết luận giám định của bên nguyên đơn không được Tòa án TP. Hải Dương chấp thuận.

Cho rằng kết quả giám định của Tòa án TP. Hải Dương không đảm bảo tính khách quan, tại phiên tòa ngày 30/9/2015, bà Minh Vượng tiếp tục kiến nghị tạm hoãn phiên tòa để bên nguyên đơn đề nghị giám định lại nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án, nhưng đề nghị trên không được chấp nhận, HĐXX vẫn tiến hành xét xử theo kế hoạch.

Tại phiên tòa, HĐXX xác nhận giấy chốt nợ đề ngày 6/3/2013, được vợ chồng Hương - Giang cung cấp nhằm chứng minh việc đã hoàn trả khoản gốc và lãi là 5,1 tỷ đồng cho bà Minh Vượng đều không có chữ ký của các bên (bên vay - bên cho vay). Tuy nhiên, thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa vẫn nhận định nội dung biên bản trên có căn cứ pháp lý với lý do, “…Mặc dù tờ giấy thanh toán không có chữ ký của hai bên nhưng xuyên suốt quá trình vay nợ và trả nợ từ năm 2010 đến năm 2012, ở các giấy vay nợ chỉ thể hiện nếu chị Hương trả tiền thì chị Vượng sẽ ghi vào phía dưới số tiền nhận và số tiền còn lại chưa thanh toán. Như vậy, việc chị Vượng đã ghi vào tờ thanh toán với chị Hương ngày 6/3/2013 hoàn toàn giống như các lần chị ghi vào giấy vay nợ mỗi lần nhận tiền thanh toán. Như vậy, việc bị đơn cho rằng đã thanh toán khoản nợ mà bị đơn vay nguyên đơn là hoàn toàn có cơ sở…”.

Dựa trên kết quả giám định ngày 26/8/2015, của Viện Khoa học Hình sự - Tổng cục Cảnh sát (tài liệu giám định do Tòa án TP. Hải Dương cung cấp; Bản án số 09/2015/DS-ST ngày 30/9/2015 không ghi số Kết luận giám định - PV), HĐXX kết luận có cơ sở khẳng định bên bị đơn đã thanh toán gốc và lãi 5,1 tỷ đồng cho nguyên đơn căn cứ vào giấy chốt nợ đề ngày 6/3/2013 (giấy không có chữ ký của các bên), từ đó tuyên xử: Bác yêu cầu của bà Nguyễn Thị Minh Vượng buộc vợ chồng ông bà Hương - Giang thanh toán khoản tiền 4.339.080.000đ.

Cho rằng bản án thiếu khách quan và HĐXX có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng, sau khi Tòa án TP. Hải Dương ban hành bản án sơ thẩm, bà Minh Vương đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung Bản án số 09/2015/DS-ST ngày 30/9/2015, lên Tòa án tỉnh Hải Dương, đề nghị xét xử lại theo trình tự phúc thẩm.

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Hoàng Kim Thoa - Công ty luật 1TV QTC cho biết: “Trong quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử bà Minh Vượng, nguyên đơn của vụ án và các luật sư bảo vệ đã nhiều lần đề nghị bằng văn bản yêu cầu được sao chụp tài liệu vụ án, đặc biệt là sao chụp Kết luận giám định chữ viết nhưng đều không được chấp nhận. Việc làm trên của HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm quy định tại Điều 64 Bộ Luật TTDS về “Quyền của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự ”; Vi phạm quy định tại Điều 59 Bộ Luật TTDS về “Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn” và Điều 58 Bộ Luật TTDS quy định về “Quyền, nghĩa vụ của đương sự”.

Tòa án cấp sơ thẩm đã không căn cứ vào giấy tờ gốc bà Minh Vượng cho vay nợ có chữ ký đầy đủ của bà Hương, mà chỉ căn cứ vào tờ giấy bà Hương cung cấp tới tòa án (có nội dung đã thanh toán tiền cho bà Vượng) không có chữ ký hai bên để bác đơn của nguyên đơn là không có căn cứ pháp luật. Việc HĐXX cấp sơ thẩm không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa cho bà Vượng xin làm giám định lại “Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự” có từ ngày 26/8/2015, khi bà Minh Vượng có đơn từ trước đã vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 230 BLTTDS về việc hỏi người giám định, cụ thể như sau: “4. Khi có người tham gia tố tụng không đồng ý với kết luận giám định được công bố tại phiên tòa và có yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại, nếu xét thấy việc giám định bổ sung, giám định lại là cần thiết cho việc giải quyết vụ án thì Hội đồng xét xử quyết định giám định bổ sung, giám định lại; trong trường hợp này thì Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên toà...

Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân, Chánh án TAND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo kịp thời HĐXX cấp phúc thẩm xem xét thấu đáo, khách quan các chứng cứ vụ án đòi tài sản để xét xử phúc thẩm đúng quy định pháp luật. HĐXX cần xem xét Kết luận giám định ngày 26/8/2015 (theo bản án sơ thẩm là không có số) có hợp pháp về hình thức, nội dung hay không? Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không với tờ giấy được giám định có nội dung “đã thanh toán” do bà Hương tự viết và cung cấp cho tòa án...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Chủ mỏ đá tự đặt ra luật riêng
Thanh Hóa: Chủ mỏ đá tự đặt ra luật riêng

(Dân trí) - Mặc dù chỉ là một doanh nghiệp khai thác đá, nhưng chủ mỏ đá Núi Vạc, xã Định Tăng, huyện Yên Định của công ty TNHH Đại Thủy lại tự mình đặt ra luật riêng. Khắp các lối ra vào mỏ đá này đều có trưng biển cấm quay phim, chụp ảnh.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:29

Hà Nội: 88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm
Hà Nội: 88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm

(Dân trí) - Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa, Sở lại có văn bản giao UBND quận Cầu Giấy giải quyết quyền lợi của người dân, nhưng rốt cuộc chỉ đạo vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, còn người dân tiếp tục cảnh chờ đợi mòn mỏi.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:16

Sóc Trăng: “Ngắc ngoải” Trung tâm dạy nghề dành cho nông dân
Sóc Trăng: “Ngắc ngoải” Trung tâm dạy nghề dành cho nông dân

(Dân trí) - Công trình Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ hoàn thành sau 330 ngày. Tuy nhiên, đã 2 năm trôi qua, đến nay công trình hàng chục tỷ đồng này chưa xây dựng xong.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:01

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chốt ngày giải quyết dứt điểm!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chốt ngày giải quyết dứt điểm!

(Dân trí) - Hơn 3 tháng tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã họp nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra được “phán quyết” vì vẫn còn “một chút” khúc mắc. Liệu vụ việc này có được sáng tỏ trong vài ngày tới?

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:49

Phải làm thủ tục thế nào để khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?
Phải làm thủ tục thế nào để khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

(Dân trí) - Tôi có quan hệ tình cảm với người yêu hiện tại đã được 2 năm và cô ấy chuẩn bị sinh em bé. Hiện tôi không biết trên giấy khai sinh của cháu bé về phần thông tin người cha có được điền thông tin của tôi hay không? Tôi phải làm những thủ tục gì? Nếu như vợ của tôi biết được chuyện này và ngăn cản thì thế nào?

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:35

Huỷ quyết định giải quyết khiếu nại trái luật sau chỉ đạo của Tổng cục thi hành án
Huỷ quyết định giải quyết khiếu nại trái luật sau chỉ đạo của Tổng cục thi hành án

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của bà Nguyễn Thị Khánh Ly về quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-GQKN-CTHA của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản giữa người phải thi hành án với bà Ly, Tổng cục Thi hành án đã có kết luận. Theo đó, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Bình Thuận đã thực hiện trái luật.

Thứ ba, 27/10/2015 - 08:29

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đề nghị xem xét lại bản án có dấu hiệu trái luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đề nghị xem xét lại bản án có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Sau khi Tòa án tỉnh Sơn La gửi văn bản giải trình thừa nhận thẩm phán có thiếu sót trong vụ án tranh chấp dân sự, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã ban hành công văn gửi Tòa án tối cao và Viện KSND tối cao đề nghị xem xét lại Bản án số 20/2015/DSPT ngày 8/7/2015.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:16

Văn phòng Ban chấp hành Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết vụ kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận
Văn phòng Ban chấp hành Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết vụ kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận

(Dân trí) - Sau khi kháng cáo kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 20 năm tù giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được TAND Tối cao chấp nhận, huỷ án sơ thẩm, Văn phòng Ban chấp hành Trung ương thực hiện ý kiến của đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, xử lý sự việc.

Thứ hai, 26/10/2015 - 01:32

Hy hữu: Gần 4.000m2 đất bất ngờ bị “bốc hơi” kỳ lạ!
Hy hữu: Gần 4.000m2 đất bất ngờ bị “bốc hơi” kỳ lạ!

(Dân trí) - Dù là người đứng tên hợp pháp và không hề giao dịch mua bán với ai nhưng mảnh đất gần 4.000m2 của bà Lan vẫn bị người khác đứng ra bán cho nhiều hộ dân. Điều kỳ lạ, chính quyền địa phương vẫn hoàn tất các thủ tục sang nhượng đất mà không cần chủ sở hữu “đích thực”.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:42

Chính quyền và nhân dân ủng hộ, doanh nghiệp vẫn bị “hành” tơi tả
Chính quyền và nhân dân ủng hộ, doanh nghiệp vẫn bị “hành” tơi tả

(Dân trí) - Ngày 24/10, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, suốt mấy ngày qua cơ quan chức năng liên tục “hành” dù đơn vị không hề sai phạm. Trong khi đó chính quyền và người dân địa phương ra sức ủng hộ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:55

Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ
Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ

(Dân trí) - Phối hợp với các đoàn thể như Hội phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” như chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, phụ nữ với phòng chống bệnh phụ khoa nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhắm với việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng, đặc biệt là mặt hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:03

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !

(Dân trí) - Công ty “ăn” đường công cộng lại bị “tố” cho người phá hoại cột điện lần thứ 4 của người dân chôn trên tuyến đường tại Khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Trong khi đó, các ngành chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn “phớt lờ” việc xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Theo khảo sát trên báo Dân trí về phương án giải cứu hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị “bức tử” bởi nước thải, gần 93% bạn đọc trong tổng số hơn 10.500 người tham gia chọn phương án khôi phục đường cống cũ dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây cống mới.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:01

Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu
Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Những công trình tiền tỷ xây dựng dở dang như có cầu lại không có đường dẫn, bờ kè làm được một đoạn thì ngưng, đường mới làm xong đã hư hại…đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:18

Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm
Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Bên cạnh việc lập hai phương án tháo gỡ những khó khăn hàng nghìn nhân khẩu khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gánh chịu, Sở Quy hoạch Kiến trúc còn đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành và UBND quận Hai Bà Trưng cùng vào cuộc tìm phương án “giải cứu”.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:16

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của ông Đào Đình Phủ tại đường Trần Khát Chân - Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng (Hà Nội) về quyền sử dụng khu đất hơn 100m2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:42

Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm
Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm

(Dân trí) - Theo phản ánh, sau khi bị hai chiến sỹ CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, em Huy đã bị một chiến sỹ dùng gậy tuần tra đánh liên tiếp nhiều cái vào phần đầu gối phải khiến bị thương và đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:08

Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Sau khi phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng tổng hợp kết quả lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 về dự án công viên “treo” nhiều chục năm, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” người dân thoát khỏi khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:00

Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng
Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ sinh con, cô Hồ Thị Hằng (SN1985, ngụ tại thôn Đắc Nhơn 3, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn) được đồng nghiệp báo tin là nhà trường đã cho cô nghỉ việc.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:34

Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La
Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La

(Dân trí) - Nhận được phản ánh của công dân về công trình xây dựng vi phạm, tháng 8/2015, phường Xuân La đã ban hành quyết định cưỡng chế khu nhà tôn ở tổ 39 phường Xuân La, nhưng đến nay chính quyền địa phương chưa tổ chức cưỡng chế, còn chủ đầu tư cũng không tự phá dỡ đúng cam kết.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)

(Dân trí) - “Dù đã quá thời hạn khiếu nại nhưng do vụ việc từ lâu và phức tạp nên UBND huyện cần làm kỹ. Hiện UBND huyện đang tổng hợp thông tin để đưa ra kết quả giải quyết chính xác nhất. Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong vụ này” Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:21

Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng
Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng

(Dân trí) - Phần đất của ông Trương Anh Tuấn (ngụ phường 2, TP Cà Mau) không ai tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, được xác nhận hợp pháp…Thế nhưng, khi ông Tuấn đến phường xin xác nhận để đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì lãnh đạo phường lại cho là…đất công cộng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:26

TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?
TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?

(Dân trí) - Theo đơn tố cáo của các hộ dân chung cư 24AB, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, tại đây có dấu hiệu cấu kết giữa Ban quản lý (BQL) và Ban quản trị (BQT) cố tình làm sai luật để “ép” dân phải chịu tăng tất cả các mức phí.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:22

Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá
Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá

(Dân trí) - Trong khi sự việc 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị hành hung dã man phải nhập viện do phản đối tình trạng nổ mìn phá đá gây hư hại nhà cửa thì các cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:29