Thứ sáu, 11/09/2020 - 08:46

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ

Dân trí

Trong quá trình thi công rải thảm nhựa trên tuyến đường hàng chục tỷ đồng, nhà thầu không tiến hành triệt để công tác dọn đất bụi, rơm rạ… khiến người dân lo lắng về chất lượng sau khi hoàn thành.

Sáng ngày 7/9, nhiều người dân ở xã Thạch Thắng (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bức xúc phản ánh về việc nhà thầu Công ty CP XD Tân Hải Sơn (trụ sở tại TP Hà Tĩnh) thi công rải thảm nhựa trên tuyến đường liên xã Thắng Hội có dấu hiệu làm ẩu, không đảm chất lượng công trình.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 1

Tuyến đường đang rải thảm không có biển báo, rào chắn...

Anh K. -  một người dân có mặt lúc nhà thầu rải thảm cho hay, khi phát hiện việc nhà thầu không hút bụi, làm sạch nền trước khi rải thảm, anh K. đã phản ánh với đơn vị thi công đồng thời dùng điện thoại quay lại thì bị những người làm việc tại đây ngăn cản.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 2
Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 3

Rơm rạ, đất bụi không được dọn sạch trước khi rải thảm.

“Chúng tôi thắc mắc rằng việc rải thảm trên rơm rạ có đảm bảo kết cấu, chất lượng hay không nhưng họ quát nạt, yêu cầu chúng tôi không được quay lại. Không biết việc làm trên của nhà thầu có đúng không, chúng tôi rất lo lắng sau một thời gian hoàn thành tuyến đường sẽ không đảm bảo về chất lượng” – anh K. nói.

Nhà thầu thản nhiên rải thảm trên đất bùn, rơm rạ...

Từ phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại hiện trường và ghi nhận những vấn đề họ bức xúc là có cơ sở khi nhà thầu thi công rải thảm không có biển cảnh báo, không phân luồng, không rào chắn bảo vệ tuyến đường dẫn đến việc các phương tiện tự nhiên ra vào. Bên cạnh đó, đoạn đường đang rải thảm chạy qua trước cổng trường tiểu học ở địa phương, trong giờ ra chơi các em học sinh tập trung đông tại phần nhựa vừa mới rải hết sức nguy hiểm.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 4

Các cháu học sinh kéo ra chơi bên đoạn đường vừa thảm nhựa còn nóng.

Ngoài ra, các phương tiện ra vào làm rơi vãi đất, rơm rạ trên phần nền được tưới nhựa dính nhưng không được đơn vị thi công làm sạch mà thản nhiên rải thảm…

Trước những vấn đề trên, PV đã liên hệ với ông Ngô Đức Quy, Trưởng BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà  – được vị này cho biết, trước khi rải thảm nhà thầu đã làm quy trình lu lèn, thổi bụi và tưới dính bám.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 5

Rơm rạ phủ trên đoạn đường đã được tưới dính.

“Dân nhiều khi họ không hiểu họ phản ánh vậy thôi, trong đợt vừa rồi họ tưới dính bám phải để vài ba ngày cho nắng lên nhựa. Tuy nhiên, trong thời gian đó, do người dân gặt mùa nên đi lên trên khiến đất bụi và rơm rạ rơi vãi, cái đó nó dính chặt vào phần đã tưới luôn. Về nguyên tắc là phải dọn dẹp vệ sinh lại” – ông Quy nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Hiếu, Cán bộ BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà – người trực tiếp phụ trách công trình trên cho hay, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu làm sạch rơm rạ, đất bụi, vá lại phần nền bị phương tiện đi vào làm hỏng.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 6

Theo đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà, do người dân ra vào trên phần đường đã tưới dính làm rơi đất bụi, rơm rạ...

“Về phần không làm rào chắn trước cổng trường chúng tôi cũng đã thông báo với xã và nhà trường phối hợp không cho các em học sinh ra chơi khu vực rải thảm. Tuy nhiên, việc các cháu ra chơi ở đó chúng tôi không rõ và cũng có bảo các cháu đi vào” – ông Hiếu nói.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc phản ánh nhà thầu rải thảm nhựa trên rơm rạ - 7

Do đơn vị thi công không cắm biển cảnh báo nên các phương tiện ra vào vướng phải dây kẻ lề đường.

Được biết, Dự án đường liên xã Thắng Hội có tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng do Ban Quản lý các công trình xây dựng huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư; công ty CP XD Tân Hải Sơn (trụ sở tại TP.Hà Tĩnh) thi công; công ty CP ĐT XD Lê Hà (trụ sở TP. Hà Tĩnh) tư vấn giám sát.  Đường có chiều dài 3,3km, rộng 6,5m, bề mặt thảm rộng 5,5m. Đây là trục đường chính nối 2 xã Thạch Thắng và Thạch Hội của huyện Thạch Hà.

Trong quá trình thi công nền đường, nhà thầu này từng bị phản ánh sử dụng vật liệu sai thiết kế, không có rào chắn, bảng biển, đèn tín hiệu và các phương án thi công đảm bảo an toàn giao thông...

Tiến Hiệp