Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc

(Dân trí) - Có người thân sắp mất, một gia đình ở Hà Tĩnh đã thông báo và được phía quản trang đồng ý cho xây huyệt mộ. Thế nhưng, phần huyệt mộ xây gần xong thì bị nhiều đối tượng đến đập phá.

Mới đây, gia đình bà Trần Thị Vân (SN 1957, trú tại thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo Dân trí tố cáo một cán bộ xã đã ngang nhiên cho người đập phá phần huyệt mô gây bức xúc cho gia đình.

Hà Tĩnh: Cán bộ xã bị tố phá huyệt mộ của dân gây bức xúc - 1

Bà Trần Thị Vân phản ánh sự việc với phóng viên

Bà Vân cho biết, chồng của bà là ông Nguyễn Hữu Thọ (SN 1954) lâm bệnh nặng gần mất, nên gia đình đã liên hệ với quản trang nghĩa trang Lộc Hà để xin đất xây huyệt mộ.

Sau khi được sự đồng ý, ngày 29/4/2020 gia đình bà Vân đã thuê đội thợ của quản trang nghĩa trang Lộc Hà xây dựng phần huyệt mộ gần mộ của ông Đ.T.H.

Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau (30/4/2020), thì ông Từ Đức Bé (cán bộ văn phòng, nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) thuê 2 người phụ nữ lên đập phá phần huyệt mộ và cho san lấp lại.

Bà Vân phản ánh, mặc dù gia đình đã van xin nhưng sự việc vẫn không dừng lại.

“Chúng tôi đã van xin ông Bé nhưng ông ấy vẫn chỉ đạo 2 người phụ nữ kia tiếp tục đập. Sau khi xong, ông Bé đã đưa tiền cho 2 người phụ nữ ấy ra về”, bà Trần Thị Vân cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Vỹ, Quản trang nghĩa trang Lộc Hà cho biết, chồng của bà Vân bị bệnh nặng, sự sống tính bằng giờ nên có lên quản trang đặt vấn đề. Phía quản trang sau đó cũng thống nhất đặt một dằm huyệt tại nghĩa trang Lộc Hà.

“Đến sáng ngày 29/4/2020 khi mới xây được phần thô thì chúng tôi yêu cầu dừng lại vì phần huyệt có lấn hành lang cây xanh. Chúng tôi có thông báo cho gia đình bà Vân lên để chuyển phần huyệt mộ sang vị trí khác nhưng do chồng bà sắp mất nên chưa lên được. Đến sáng hôm sau (30/4/2020) thì xảy ra sự việc trên”, ông Nguyễn Khắc Vỹ cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Vỹ, thì ông Từ Đức Bé là người thuê 2 người phụ nữ đến để đập phá phần huyệt mộ.

“Lúc tôi xuống thì có 2 người phụ nữ đã đập gần xong. Hai người đó anh Bé đưa đến và trả tiền công cho họ. Bà Vân có bảo anh Bé dừng lại nhưng anh Bé nói 2 người phụ nữ đó cứ đập đi. Sau khi xong, anh Bé có trả tiền công cho họ”,

Cũng theo ông Vỹ, thì phần mộ gia đình bà Vân đang xây dựng gần với phần mộ người thân của gia đình ông Từ Đức Bé.

Liên quan đến việc này, ông Từ Đức Bé (Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim) chỉ cho biết, ông là người bị lôi kéo!.

“Tôi không phải là người trực tiếp mà là người bị lôi cuốn vào cuộc, còn người trực tiếp thì sẽ có cơ quan xác minh. Sau khi có đơn của bà Vân thì tôi đã khắc phục, giải quyết. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm việc nên mong anh thông cảm”, ông Bé cho biết.

Tuy nhiên, phía gia đình bà Vân cho biết, từ khi xảy ra sự việc, ông Từ Đức Bé chưa xuống trao đổi với gia đình bà.

Còn ông Trần Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết, địa phương cũng đã nhận được đơn thư của gia đình bà Vân.

“Hiện vụ việc đang được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy làm việc, chưa có kết luận”, ông Trần Đình Hưng cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Thạch Kim thì nghĩa trang Lộc Hà gồm 3 xã Thịnh Lộc, Thạch Bằng và Thạch Kim thuộc quyền quản lý của huyện Lộc Hà.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xuân Sinh