Thứ tư, 15/02/2017 - 09:14

Hà Nội: Từ công trình đóng cọc gỗ, ép tôn thành cọc tre, phên nứa vẫn được ký quyết toán

Dân trí

Ông Lê Mạnh Thiết - Phó giám đốc Trung tâm TTVH quận Bắc Từ Liêm vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội; UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị xử lý hành chính với sai phạm ký quyết toán khống công trình xây dựng khi còn giữ cương vị Chủ tịch UBND phường Liên Mạc.

Từ công trình đóng cọc gỗ, ép tôn thành thi công cọc tre, phên nứa!

Theo công văn số 6863/PC46-Đ10 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ngày 3/11/2016 gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, hạng mục xây kè khu hồ Làng, tôn Đại Cát, xã Liên Mạc (Từ Liêm - Hà Nội) có chủ đầu tư dự án là UBND xã Liên Mạc, đại diện là ông Lê Mạnh Thiết - Chủ tịch UBND xã. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Du lịch Tiền Phong, giám đốc là Nguyễn Văn Sáu.

Theo công văn của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, tại hạng mục thi công kè đá hộc bờ hồ Làng, Công ty TNHH Xây dựng và Du Lịch Tiền Phong đã được phê duyệt biện pháp thi công kè đá bằng biện pháp Larsen. Tuy nhiên, khi thi công thực tế, do nền đất yếu, phương tiện không vận chuyển thi công được nên Công ty Tiền Phong đã cùng chủ đầu tư giáp sát lập biên bản thống nhất thay đổi biện pháp thi công từ Larsen sang biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15, chèn tôn tấm 5mm và đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hà Nội: Từ công trình đóng cọc gỗ, ép tôn thành cọc tre, phên nứa vẫn được ký quyết toán - 1

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vạch rõ thủ đoạn vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vạch rõ thủ đoạn vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Thế nhưng, khi biện pháp thi công thay đổi chưa được phê duyệt, công ty Tiền Phong vẫn tiến hành thi công. Và công ty này đã không thực hiện đúng chủng loại đóng cọc gỗ D15, ép tôn mà “biến hoá” thành đóng cọc tre, phên nứa, cọc gỗ có đường kính khác nhau không phải cọc gỗ D15, tôn có độ dày 5mm. Số cọc gỗ, tôn tấm cũ này cũng tận dụng của các công trình khác, phần lớn vật tư không phải mua mới, giá trị không xác định được cụ thể chính xác.

Để thanh toán được tiền, trong từng giai đoạn thi công, Công ty Tiền Phong đã lập khống hồ sơ biện pháp thi công dùng cừ Larsen, đề nghị Kho bạc Từ Liêm thanh toán 3 lần với tổng số tiền gần 2,3 tỷ đồng. Khi biện pháp thi công thay đổi được phê duyệt, đối trừ giữa 2 biện pháp thi công tại kế toán UBND xã Liên Mạc đã chấp thuận thanh toán cho biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15, ép tôn 5mm là hơn 1,7 tỷ đồng.

Với tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra xác định ông Lê Mạnh Thiết - Chủ tịch UBND xã Liên Mạc (hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng Văn hoá quận Bắc Từ Liêm) đã có sai phạm ký trong các hồ sơ thanh toán thi công không đúng với thực tế thi công. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra cho rằng chưa phát hiện ông Lê Mạnh Thiết có bàn bạc với ông Lê Văn Sáu trong việc thay đổi biện pháp thi công nhằm chiếm đoạt tiền của dự án; Tài liệu thu thập chưa phát hiện động cơ, mục đích vì vụ lợi hoặc vì mục đích khác của ông Lê Mạnh Thiết.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội kết luận ông Lê Mạnh Thiết có sai phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự vì vậy đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xử lý hành chính với sai phạm của ông Lê Mạnh Thiết.

Cán bộ sai phạm thoát vì hết thời hiệu xử lý kỷ luật?

UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Công văn số 3606/UBND-NV do ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận ký gửi UBND phường Liên Mạc về việc tổ chức kiểm điểm với ông Lê Mạnh Thiết.


Cán bộ sai phạm thoát vì hết thời hiệu xử lý kỷ luật?

Cán bộ sai phạm thoát vì hết thời hiệu xử lý kỷ luật?

Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị UBND quận xem xét xử lý hành chính với sai phạm của ông Lê Mạnh Thiết do đã ký trong các hồ sơ thanh toán thi công kè đá bờ hồ Làng trong các năm 2012-2013 không đúng với thực tế thi công.

Công văn của UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Căn cứ điều 6 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của chính phủ về xử lý kỷ luật với công chức “Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm phạm pháp luật cho đến thời điểm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản xem xét kỷ luật”. Thời hiệu để UBND quận xem xét kỷ luật với ông Lê Mạnh Thiết - Nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc đã hết”.

Đề thực hiện yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu UBND phường Liên Mạc tổ chức kiểm điểm với ông Lê Mạnh Thiết để nhật thức được khuyết điểm của mình và có giải pháp khắc phục trong quá trình công tác.

UBND quận Bắc Từ Liêm cũng yêu cầu ông Lê Mạnh Thiết thực hiện nghiêm túc triệu tập của UBND phường Liên Mạc về thực hiện kiểm điểm theo chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Vậy hình thức xử lý kỷ luật cuối cùng với ông Lê Mạnh Thiết là gì?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất