Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

Dân trí Sau khi phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng tổng hợp kết quả lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 về dự án công viên “treo” nhiều chục năm, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” người dân thoát khỏi khó khăn.
>>Hà Nội: Cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người dân rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
>>Hà Nội: Dự án “treo” gần nửa thế kỷ, hàng nghìn người dân thủ đô chịu cảnh khốn khổ

Như thông tin đã đưa, trong đơn đề nghị gửi các cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội và cơ quan báo chí, đại diện gần 600 hộ gia đình đang sống tại khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) phản ánh: Hàng chục năm qua, người dân nhiều thế hệ khu dân cư số 4 phải chịu đựng cuộc sống khó khăn do nằm trong quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô lập từ năm 1970, nhưng từ đó đến nay dự án chưa được triển khai. Do thuộc vùng quy hoạch “treo”, các hộ dân ở đây có đất mà không được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ), có tiền không được sửa chữa xây dựng nhà mới, hộ khẩu không được nhập - tách, đe dọa nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người dân.

 

 

Hàng nghìn người dân khu dân cư số 4 Thanh Nhàn đang mong mỏi được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đã treo 45 năm.
Hàng nghìn người dân khu dân cư số 4 Thanh Nhàn đang mong mỏi được TP. Hà Nội xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đã "treo" 45 năm.

Sau nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị, ngày 21/7/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT)chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, phân loại nguyện vọng, lấy làm cơ sở để giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Thực hiện chỉ đạo, trong tháng 8/2015, quận Hai Bà Trưng đã giao phường Thanh Nhàn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức phát phiếu lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn. Theo kết quả thống kê, 532 phiếu thăm dò thu về/580 phiếu thăm dò được phường Thanh Nhàn phát ra, người dân có chung đề xuất Thành phố xem xét đưa ra khỏi vùng quy hoạch để người dân sớm ổn định cuộc sống.

532 thu về/582 phiếu thăm dò phát ra đều mong muốn được ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng bốn không và sớm ổn định cuộc sống.
532 thu về/582 phiếu thăm dò phát ra đều mong muốn được ra khỏi quy hoạch để thoát khỏi tình trạng "bốn không" và sớm ổn định cuộc sống.

Dựa trên kết quả ý kiến thăm dò thu về, UBND quận Hai Bà Trưng và Sở QHKT Hà Nội tiếp tục tổ chức họp bàn thống nhất các nội dung báo cáo, đồng thời tham mưu cho UBND TP. Hà Nội giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gặp nhiều khó khăn hàng chục năm qua.

Ngày 30/9/2015, Sở QHKT ban hành Văn bản số 4395/QHKT-P2, gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo kết quả lấy ý kiến của người dân và đề nghị phương án xử lý. Văn bản của Sở QHKT xác nhận: 532 phiếu hợp lệ thu về/582 phiếu lấy ý kiến phát ra ở khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, người dân không đồng ý tiếp tục triển khai dự án theo quy hoạch được duyệt và đề nghị đưa khu dân cư ra khỏi ranh giới dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô và điều chỉnh lại quy hoạch.

Khu dân cư số 4 có nhiều ngôi nhà cấp 4 đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Khu dân cư số 4 có nhiều ngôi nhà cấp 4 đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí có thể sập bất thình lình khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 24/9/2015, UBND quận Hai Bà Trưng đã có báo cáo số 877/UBND-QLĐT, làm rõ nguyên nhân phát sinh đơn thư kiến nghị, trong đó xác định việc khu dân cư số 4 nằm trong vùng quy hoạch chưa được triển khai suốt thời gian dài đã bị hạn chế quyền cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng, gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống, những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội...vì vậy người dân có nhiều đơn thư phản ánh kiến nghị gửi các cấp, ban ngành đề nghị đưa khu dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch để người dân được đảm bảo quyền công dân và ổn định cuộc sống.

Để chuẩn bị nội dung tổ chức họp liên ngành giải quyết các vấn đề quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đảm bảo tính khả thi của dự án, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Sở QHKT, Quận ủy - UBND quận Hai Bà Trưng đã cùng trao đổi thống nhất, đề xuất hai phương án “giải cứu” khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.

 

Văn bản chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Văn bản chỉ đạo rà soát, xem xét giải quyết quyền lợi cho khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Phương án 1, “Tiếp tục triển khai dự án, giữ nguyên ranh giới dự án, không điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt”. Theo phương án này, Thành phố cần bố trí đủ kinh phí, quỹ nhà tái định cư để GPMB theo đúng ranh giới dự án, đồng thời giải quyết tồn tại của Chủ đầu tư (sau khi sáp nhập) để lựa chọn đơn vị tiếp tục thực hiện dự án đầu tư đồng bộ các hạng mục bằng tiền ngân sách Nhà nước theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp chưa đủ điều kiện bố trí kinh phí, quỹ nhà tái định cư sẽ phân kỳ đầu tư, xác định rõ ranh giới giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án cũng như thời gian tiến độ triển khai dự án, công khai cho người dân biết, tập trung GPMB dứt điểm giai đoạn 1; Khi đủ điều kiện sẽ thực hiện tiếp giai đoạn 2. Trong khi chưa triển khai giai đoạn 2 cần phải điều chỉnh Quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ, để người dân được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nằm trong quy hoạch khi chưa triển khai dự án, kết hợp giải quyết kiến nghị của khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn.

 

Sở Quy hoạch Kiến trúc hiến kế hai phương án giải cứu Khu dân cư số 4 đang gặp khó khăn do rơi vào vùng quy hoạch treo gần nửa thế kỷ.
Sở Quy hoạch Kiến trúc "hiến kế" hai phương án "giải cứu" Khu dân cư số 4 đang gặp khó khăn do rơi vào vùng quy hoạch "treo" gần nửa thế kỷ.

 

Phương án 2, “Điều chỉnh ranh giới dự án và điều chỉnh quy hoạch, đưa khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn ra khỏi ranh giới quy hoạch, giải quyết kiến nghị của cử tri”. Phương án này sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch theo hướng: Cho phép cải tạo chỉnh trang một phần khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn kết hợp với xem xét dành 1 phần quỹ đất để tái định cư tại chỗ cho toàn bộ các hộ dân còn lại cần phải GPMB, mở tuyến đường vào khu vực Công viên từ phố Kim Ngưu, đảm bảo trục “xanh” nối từ đường Trần Khát Trân với phố Kim Ngưu, điều chỉnh chức năng sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt từ đất cây xanh sang đất ở, đất giao thông và đất cây xanh; Hoặc giữ nguyên toàn bộ khu dân cư số 4 theo hiện trạng để đảm bảo các hộ dân được thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định hiện hành, điều chỉnh chức năng sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt từ đất cây xanh sang đất ở (khu dân cư được phép cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới).

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, đại diện khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đã nhiều lần phản ánh cuộc sống khó khăn với “4 không: Không sổ đỏ, không được xây nhà, không chia khẩu, tách khẩu” vì rơi vào quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được lập từ năm 1970. Không chỉ “trắng” sổ đỏ và “vắng” GPXD, việc người dân không được nhập - tách hộ khẩu đang buộc người dân khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn phải chi trả tiền điện sinh hoạt hàng tháng lũy tiến giá cao hơn hẳn các khu vực lân cận khiến người dân chịu thêm gánh nặng trên vai.

Ông Đinh Xuân Tế đã đi lại hàng trăm lượt đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đề nghị xem xét đưa khu dân cư số 4 Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch.
Ông Đinh Xuân Tế đã đi lại hàng trăm lượt đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đề nghị xem xét đưa khu dân cư số 4 Thanh Nhàn ra khỏi quy hoạch.

Thay mặt cho hơn 2000 nhân khẩu, ông Đinh Xuân Tế, Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc nhiều lần khẳng định mong muốn được ra khỏi quy hoạch của khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn. Ông Tế cho biết: “Sau 45 năm sống trong quy hoạch “treo”, người dân hoàn toàn không được xây dựng nên nhiều gia đình phải sống chen chúc 7 đến 10 người trong căn hộ rộng dưới 10m2, có gia đình trên 30 nhân khẩu vẫn phải sống ở các ngôi nhà cấp 4 có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Chúng tôi có nhà đất, nhưng con cháu lại không được quyền sử dụng để vay vốn làm ăn, chỉ vì đất không được cấp sổ đỏ. Dự án đã quá hạn triển khai và vi phạm Luật Đất đai 2013, sự việc này đang đẩy đời sống của người dân vào cảnh khó khăn, chúng tôi chỉ biết khẩn thiết đề nghị Thành ủy - UBND TP. Hà Nội sớm xem xét đưa khu dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch theo phiếu thăm dò chúng tôi đã gửi về phường...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đề nghị xem xét lại bản án có dấu hiệu trái luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đề nghị xem xét lại bản án có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Sau khi Tòa án tỉnh Sơn La gửi văn bản giải trình thừa nhận thẩm phán có thiếu sót trong vụ án tranh chấp dân sự, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã ban hành công văn gửi Tòa án tối cao và Viện KSND tối cao đề nghị xem xét lại Bản án số 20/2015/DSPT ngày 8/7/2015.

Thứ ba, 27/10/2015 - 07:16

Văn phòng Ban chấp hành Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết vụ kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận
Văn phòng Ban chấp hành Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết vụ kêu oan được TAND Tối cao chấp nhận

(Dân trí) - Sau khi kháng cáo kêu oan của bị cáo Phạm Văn Hải bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 20 năm tù giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được TAND Tối cao chấp nhận, huỷ án sơ thẩm, Văn phòng Ban chấp hành Trung ương thực hiện ý kiến của đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, xử lý sự việc.

Thứ hai, 26/10/2015 - 01:32

Hy hữu: Gần 4.000m2 đất bất ngờ bị “bốc hơi” kỳ lạ!
Hy hữu: Gần 4.000m2 đất bất ngờ bị “bốc hơi” kỳ lạ!

(Dân trí) - Dù là người đứng tên hợp pháp và không hề giao dịch mua bán với ai nhưng mảnh đất gần 4.000m2 của bà Lan vẫn bị người khác đứng ra bán cho nhiều hộ dân. Điều kỳ lạ, chính quyền địa phương vẫn hoàn tất các thủ tục sang nhượng đất mà không cần chủ sở hữu “đích thực”.

Thứ hai, 26/10/2015 - 12:42

Chính quyền và nhân dân ủng hộ, doanh nghiệp vẫn bị “hành” tơi tả
Chính quyền và nhân dân ủng hộ, doanh nghiệp vẫn bị “hành” tơi tả

(Dân trí) - Ngày 24/10, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, suốt mấy ngày qua cơ quan chức năng liên tục “hành” dù đơn vị không hề sai phạm. Trong khi đó chính quyền và người dân địa phương ra sức ủng hộ.

Thứ hai, 26/10/2015 - 07:55

Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ
Loạn tình trạng bán dược phẩm chui dưới “vỏ bọc” lập lờ tư vấn sức khoẻ

(Dân trí) - Phối hợp với các đoàn thể như Hội phụ nữ, công đoàn để tổ chức những chương trình mang tên gọi rất “nhân văn” như chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, phụ nữ với phòng chống bệnh phụ khoa nhưng mục tiêu của các chương trình này lại chỉ nhắm với việc lôi kéo mọi người mua dược phẩm, thực phẩm chức năng, đặc biệt là mặt hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Đó là chiêu trò mới của không ít công ty dược phẩm hiện nay.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 09:03

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !

(Dân trí) - Công ty “ăn” đường công cộng lại bị “tố” cho người phá hoại cột điện lần thứ 4 của người dân chôn trên tuyến đường tại Khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Trong khi đó, các ngành chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn “phớt lờ” việc xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:37

Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - Căn cứ kết quả giám định chữ viết trên tờ giấy không có chữ ký của các bên liên quan, Tòa án TP. Hải Dương vẫn tuyên “bác” đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ kiện đòi tài sản, buộc người bị hại phải làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 05:16

Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Theo khảo sát trên báo Dân trí về phương án giải cứu hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị “bức tử” bởi nước thải, gần 93% bạn đọc trong tổng số hơn 10.500 người tham gia chọn phương án khôi phục đường cống cũ dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây cống mới.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:01

Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu
Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Những công trình tiền tỷ xây dựng dở dang như có cầu lại không có đường dẫn, bờ kè làm được một đoạn thì ngưng, đường mới làm xong đã hư hại…đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:18

Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm
Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Bên cạnh việc lập hai phương án tháo gỡ những khó khăn hàng nghìn nhân khẩu khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gánh chịu, Sở Quy hoạch Kiến trúc còn đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành và UBND quận Hai Bà Trưng cùng vào cuộc tìm phương án “giải cứu”.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:16

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của ông Đào Đình Phủ tại đường Trần Khát Chân - Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng (Hà Nội) về quyền sử dụng khu đất hơn 100m2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:42

Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm
Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm

(Dân trí) - Theo phản ánh, sau khi bị hai chiến sỹ CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, em Huy đã bị một chiến sỹ dùng gậy tuần tra đánh liên tiếp nhiều cái vào phần đầu gối phải khiến bị thương và đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng
Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ sinh con, cô Hồ Thị Hằng (SN1985, ngụ tại thôn Đắc Nhơn 3, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn) được đồng nghiệp báo tin là nhà trường đã cho cô nghỉ việc.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:34

Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La
Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La

(Dân trí) - Nhận được phản ánh của công dân về công trình xây dựng vi phạm, tháng 8/2015, phường Xuân La đã ban hành quyết định cưỡng chế khu nhà tôn ở tổ 39 phường Xuân La, nhưng đến nay chính quyền địa phương chưa tổ chức cưỡng chế, còn chủ đầu tư cũng không tự phá dỡ đúng cam kết.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)

(Dân trí) - “Dù đã quá thời hạn khiếu nại nhưng do vụ việc từ lâu và phức tạp nên UBND huyện cần làm kỹ. Hiện UBND huyện đang tổng hợp thông tin để đưa ra kết quả giải quyết chính xác nhất. Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong vụ này” Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:21

Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng
Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng

(Dân trí) - Phần đất của ông Trương Anh Tuấn (ngụ phường 2, TP Cà Mau) không ai tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, được xác nhận hợp pháp…Thế nhưng, khi ông Tuấn đến phường xin xác nhận để đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì lãnh đạo phường lại cho là…đất công cộng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:26

TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?
TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?

(Dân trí) - Theo đơn tố cáo của các hộ dân chung cư 24AB, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, tại đây có dấu hiệu cấu kết giữa Ban quản lý (BQL) và Ban quản trị (BQT) cố tình làm sai luật để “ép” dân phải chịu tăng tất cả các mức phí.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:22

Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá
Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá

(Dân trí) - Trong khi sự việc 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị hành hung dã man phải nhập viện do phản đối tình trạng nổ mìn phá đá gây hư hại nhà cửa thì các cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:29

Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý
Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến việc các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang bị "tố" bỏ lọt tội phạm trong vụ côn đồ đánh hội đồng người dân, TAND Tối cao vừa có văn bản chuyển TAND Cấp cao tại TPHCM đề nghị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:02

Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật
Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật

(Dân trí) - Trong giải trình gửi đoàn Đại biểu Quốc hội, Tòa án tỉnh Sơn La đã thừa nhận thẩm phán các cấp lúng túng, dẫn đến thiếu sót khi giải quyết vụ án chưa kịp thời, chưa toàn diện. Tuy nhiên, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn kết luận bản án đưa ra đối với bà Hải Lan là đúng luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ
Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ

(Dân trí) - Trần nhà nứt, rò rỉ nước, đi ngủ phải dùng thau hứng nước mưa, nền nhà sụt, nghiêng lún, sống thấp thỏm lo âu bên cạnh nhưng cẩu tháp khổng lồ… Đây là thực trạng hiện tại của những hộ dân ngõ 85, Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:26

Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man
Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man

(Dân trí) - Sau khi lên tiếng phản đối HTX công nghiệp Tân Sơn nổ mìn phá đá khiến nhà cửa bị hư hại, 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị một nhóm đối tượng lạ mặt mang theo hung khi hành hung dã man phải nhập viện.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:37

Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ
Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ

(Dân trí) - Sau khi VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái), TAND TP Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bán án có nhiều vi phạm tố tụng này.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:18

Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?
Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?

(Dân trí) - Cầm thông báo trả lời của Công an huyện Hóc Môn, bà Vân bức xúc cho rằng, còn nhiều tình tiết bị bỏ qua. Đặc biệt là việc Phó Công an xã Bà Điểm giật điện thoại, vứt đồ đạc, tự ý niêm phong nhà mà không cần quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:00