Thứ hai, 06/06/2016 - 07:26

Bài 20:

Hà Nội: Quận Nam Từ Liêm “ngâm tôm” kết quả xử lý sai phạm tại phường Đại Mỗ?

Dân trí

Thời gian gia hạn xác minh đơn tố cáo dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ được Tổ kiểm tra đưa ra hết hạn gần 2 năm, nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm chưa có kết luận cuối cùng mặc dù rất nhiều cơ quan Trung ương liên tục ban hành văn bản đốc thúc.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, do bất bình với kết quả giải quyết đơn khiếu nại của UBND phường Đại Mỗ liên quan đến vụ “hao hụt” 190m2/756m2 đất do Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho ông Nguyễn Quý Ca (năm 1977), từ năm 2012, ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu hội đồng nhân dân phường Đại Mỗ đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư xây dựng và tư thù cá nhân của ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ (nay là Chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ); ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ.

Tuy nhiên, cho đến nay, văn bản duy nhất ông Nguyễn Quý Tiến nhận được vẫn chỉ là Thông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014 của Tổ kiểm tra - Ban thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm, thông báo về việc xin gia hạn giải quyết thêm 30 ngày (tính từ 16/9 - 16/10/2014) để xác minh các nội dung nêu trong đơn tố cáo. Tuy nhiên, đã gần 2 năm kể từ khi Tổ kiểm tra phát hành Thông báo số 01-TB/TKT, công dân có đơn tố cáo chưa nhận được câu trả lời chính thức từ Quận ủy Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.


Những dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ chưa được kết luận và xử lý triệt để.

Những dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ chưa được kết luận và xử lý triệt để.

Liên quan đến những nội dung khiếu nại của công dân phường Đại Mỗ chậm được Quận ủy Nam Từ Liêm xem xét giải quyết theo đúng trình tự, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an; Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an; Cục An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư - Bộ Công an; Ban Tổ chức Ban chấp hành Trung ương; Uỷ ban kiểm tra Ban chấp hành Trung ương; Cơ quan điều tra VKSND Tối cao; Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Thành uỷ, UBND TP Hà Nội sớm xử lý dứt điểm, trả lời công dân theo quy định pháp luật. Trong đó có nhiều cơ quan Trung ương đã có văn bản đốc thúc đến lần thứ 5 nhưng khiếu nại của công dân vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, ngày 12/8/2015, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 6330/VPCP-V.I gửi Thành ủy Hà Nội, đề nghị xác minh và xử lý vụ việc. Công văn của Văn phòng Chính phủ nêu rõ:

“Ông Nguyễn Quý Tiến (trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) liên tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư xây dựng và không đồng ý với các văn bản giải quyết tố cáo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, của Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm vì cho rằng bao che vi phạm; đồng thời, ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm tố cáo của công dân phường Đại Mỗ.

Công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết dứt điểm tố cáo của công dân phường Đại Mỗ.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ và căn cứ quy định của pháp luật về tố cáo, Văn phòng Chính phủ kính chuyển đơn của ông Nguyễn Quý Tiến (cùng tài liệu liên quan) đến Thành ủy Hà Nội để chỉ đạo xác minh, kết luận, giải quyết và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả giải quyết...”.

Trong tháng 8/2015, Viện KSND tối cao cũng ban hành công văn chuyển đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ HĐND - UBND phường Đại Mỗ đến Viện KSND TP. Hà Nội để kiểm tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Trong đơn tố cáo, khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp lần thứ 9 gửi đến nhiều cơ quan trung ương và cơ quan công luận, ông Nguyễn Quý Tiến bức xúc: “Vì quyền lợi của người dân mà tôi bị trù dập, trả thù. Đoàn công tác mời tôi lên làm việc hoàn toàn không phải để hợp tác, chống tham nhũng và giải quyết sự việc nhà tôi mà chỉ dồn ép, tra vấn tôi. Là đại biểu HĐND, đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người dân, tôi vô cùng bức xúc khi bị tra vấn như một kẻ phạm tội. Không thể hợp tác được với cán bộ đoàn công tác của quận uỷ, uỷ ban nhân dân quận Nam Từ Liêm để chống tham nhũng. Có buổi làm việc tôi đã phải bỏ về”.


Công văn Viện KSND tối cao đề nghị Viện KSND TP. Hà Nội giải quyết đơn tố cáo của công dân.

Công văn Viện KSND tối cao đề nghị Viện KSND TP. Hà Nội giải quyết đơn tố cáo của công dân.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Dấu hiệu sai phạm trong việc ra các quyết định hành chính của UBND phường Đại Mỗ đã dẫn đến việc UBND huyện Từ Liêm cấp "sổ đỏ" cho phần đất được cho là đang có tránh chấp. Điều này trước hết ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Để làm rõ vụ việc, cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ có hay không việc lãnh đạo phường này thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ra quyết định trái pháp luật dẫn đến tài sản của công dân bị xâm hại. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an cần khởi tố vụ án để xử lý theo quy định pháp luật".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Hà Thảo

Từ khóa: