Hà Nội: Loạn tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi

(Dân trí) - Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn thủ đô. Trên các tuyến phố Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Tạ Hiện…vỉa hè bị “xà xẻo” không thương tiếc.

Từ phản ánh của bạn đọc, PV Dân trí đã thực hiện khảo sát thực tế trên nhiều khu vực nội thành Hà Nội từ các phố cổ đến các khu phố cách xa trung tâm “mục sở thị” tình trạng “xà xẻo” vỉa hè kinh doanh trục lợi.

Khu vực phố Tạ Hiện (phường Hàng Buồm - Hoàn Kiếm) cũng trở nên đông đúc đến ngột ngạt, bức bối từ buổi chiều tối về đêm khi lượng khách đổ về chật kín. Trong khi đó, hàng quán hai bên đường đã đua nhau tận dụng đến từng m2 vỉa hè để kinh doanh. Bàn ghế xếp la liệt “xí chỗ” ngay cả khi chưa có khách. Người dân và cả khách du lịch đi bộ đều ngao ngán đi dưới lòng đường bởi vỉa hè công cộng đã biến mất từ bao giờ.


Quán bia xí vỉa hè trên phố Tạ Hiện.

Quán bia "xí vỉa hè" trên phố Tạ Hiện.


Vỉa hè thành quán phở.

Vỉa hè thành quán phở.


Phố Hàng Mã đã không còn dấu vết vỉa hè.

Phố Hàng Mã đã không còn dấu vết vỉa hè.

Cùng đó, nhiều khu vực trên các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Mã (phường Hàng Mã) cũng bị chiếm dụng gần như hết vỉa hè, thậm chí cả lòng đường. Cùng với hàng ăn, quán ăn hoạt động hết công suất thì hàng chục cửa hàng bán đồ trung thu trên tuyến Hàng Mã “đổ bộ” ngập vỉa hè khiến tình trạng tăc đường xảy ra liên tục.

Được mệnh danh là khu ẩm thực náo nhiệt nhất thủ đô, phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) hút khách mọi thời điểm trong ngày nhưng đông nhất là từ tối đến đêm. Cùng với đó, con đường qua khu phố đã gần như bị “xà xẻo” toàn bộ đến nỗi nếu không phải có nhu cầu vào ăn uống ít ai có việc chọn đi qua phố này.


Đường giao thông được các hộ kinh doanh thu nhỏ thành ngõ hẻm tại phố Tống Duy Tân.

Đường giao thông được các hộ kinh doanh thu nhỏ thành ngõ hẻm tại phố Tống Duy Tân.

Trong khi đó, năm 2015 đã được UBND TP Hà Nội tổ chức ra quân triển khai thực hiện "Năm trật tự, văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông”. Ngay từ đầu năm,UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đảm bảo lòng đường, vỉa hè luôn sạch sẽ…

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi, đặc biệt tại khu vực phố cổ đã và đang gây nên một hệ luỵ đáng buồn là hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt du khách. Tình trạng này diễn ra ngày này qua ngày khác nhưng không hiểu sao vẫn qua mặt được chính quyền sở tại và cơ quan chức năng.

Lạng Thương

Đang được quan tâm