Hà Nội: Hủy bỏ các hợp đồng mua bán, sổ đỏ đã cấp cho 14 biệt thự

Thế Kha

(Dân trí) - Bản án của TAND TP Hà Nội tuyên hủy các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 14 căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở phố Wall.

Liên quan đến vụ tranh chấp rúng động giới đầu tư kinh doanh ở Hà Nội mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian dài, TAND thành phố Hà Nội vừa chính thức ban hành Bản án sơ thẩm số 14/2021/KDTM-ST về việc tranh chấp giữa "Công ty với người quản lý Công ty TNHH Kim Anh". Trong đó khẳng định, Công ty Kim Anh là chủ đầu tư thực hiện xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với dự án Khu nhà ở phố Wall tại Lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Hà Nội: Hủy bỏ các hợp đồng mua bán, sổ đỏ đã cấp cho 14 biệt thự - 1

Dự án Khu nhà ở phố Wall nằm ở vị trí đắc địa quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hủy các hợp đồng mua bán, sổ đỏ đã cấp của 14 biệt thự

Theo bản án, Công văn số 46566/CCT-TBTK ngày 17/12/2020 của Chi cục Thuế quận Cầu Giấy thể hiện từ tháng 12/2012 Công ty Kim Anh chậm nộp thuế sử dụng đất, khoản tiền chậm nộp thuế là trên 42,4 tỷ đồng. Ông Nguyễn Lương Thế với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Anh phải tìm mọi biện pháp, triển khai các phương án kế hoạch để hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, nhưng ông Thế không thực hiện dẫn đến việc công ty chậm nộp thuế sử dụng đất.

Bản án khẳng định đây là lỗi của ông Nguyễn Lương Thế, do vậy việc nguyên đơn (ông Đoàn Minh Quân, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội - sở hữu 50% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh) yêu cầu ông Thế phải có trách nhiệm bồi thường số tiền 42,4 tỷ đồng là có căn cứ.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn và bị đơn đều thừa nhận ngày 11/1/2013 Hội đồng thành viên công ty đã họp và quyết định: "Thành lập chi nhánh của Công ty Kim Anh để thực hiện dự án và việc huy động vốn và bán hàng của dự án". Tuy nhiên sau đó ông Thế không chấp hành quyết định này của Hội đồng thành viên, không thành lập chi nhánh và tiến hành thực hiện dự án và bán dự án không qua Hội đồng thành viên là vi phạm Khoản 2 Điều 56 Luật Doanh nghiệp.

Hơn nữa, ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, Công ty TNHH Kim Anh phát sinh tranh chấp thành viên công ty từ năm 2014. Vụ việc đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội giải quyết từ năm 2014 đến năm 2016. Ngày 9/1/2017, TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án về tranh chấp thành viên công ty theo đơn khởi kiện của ông Đoàn Minh Quân.

Ông Nguyễn Lương Thế là đương sự trong vụ án. Việc ông Thế cố ý ký 14 hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 14 căn biệt thự tại dự án phố Wall trong thời gian TAND TP Hà Nội đang thụ lý, giải quyết vụ án là vi phạm Điều 88 Luật Đất đai.

Bản án khẳng định, Công ty Kim Anh do ông Thế đại diện ký 14 hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 14 căn nhà thuộc dự án khu nhà ở phố Wall với các cá nhân vi phạm điều cấm của pháp luật nên vô hiệu theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đặc biệt, tòa án đã phát hiện ông Nguyễn Lương Thế ký các hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 14 căn biệt thự với con đẻ, em trai, em dâu bà Kim Anh (vợ ông Thế), thông gia, anh em họ hàng, nhân viên Công ty Kim Anh - những người đều có quan hệ mật thiết và trực tiếp với ông Thế và Công ty Kim Anh.

Các đương sự này đã không chứng minh được có việc mua bán thực sự, việc mua bán theo đúng các quy định của Bộ luật Dân sự nên tòa án xác định 14 giao dịch chuyển nhượng nêu trên là không có thực và giả tạo.

Tòa cũng xác định các giao dịch dân sự liên quan đến căn nhà A2-6, A1-6 Lô A ô D4 Khu nhà ở phố Wall là vô hiệu do giả tạo và vi phạm điều cấm của pháp luật.

Từ đó, bản án của tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Kim Anh và ông Đoàn Minh Quân khởi kiện đối với ông Nguyễn Lương Thế - Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh.

Cụ thể: Buộc ông Nguyễn Lương Thế phải bồi thường cho Công ty TNHH Kim Anh số tiền chậm nộp thuế sử dụng đất tính đến ngày 30/10/2020 là trên 42,4 tỷ đồng.

Đồng thời bản án tuyên hủy các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp liên quan đến 14 căn biệt thự tại dự án này.

Tòa án không chấp nhận toàn bộ yêu cầu phản tố của ông Nguyễn Lương Thế; giữ nguyên quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 496/2019 của TAND TP Hà Nội.

Hà Nội: Hủy bỏ các hợp đồng mua bán, sổ đỏ đã cấp cho 14 biệt thự - 2

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vừa phối hợp với VKSND thành phố Hà Nội tổ chức cưỡng chế, xử lý tài sản tại Công ty TNHH Kim Anh.

Tạm hoãn xuất cảnh, cưỡng chế thi hành án

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã có quyết định kê biên, xử lý tài sản đối với ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế). Tài sản kê biên, xử lý gồm giá trị phần vốn góp 45 tỷ đồng, tương đương 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh (Mã số doanh nghiệp 0100365815) đứng tên ông Nguyễn Lương Thế; giá trị cổ phần vốn góp 5 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh, đứng tên bà Nguyễn Kim Anh.

Việc kê biên để thực hiện Bản án số 478/2020 của TAND thành phố Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật, buộc vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế cùng liên đới thanh toán trả vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - Đỗ Thị Kim Ngân (bố mẹ ruột ông Đoàn Minh Quân) tổng số tiền còn nợ trên 93,5 tỷ đồng.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình cũng đã có Quyết định số 67/QĐ-CCTHADS về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với vợ chồng ông Thế. Thời gian tạm hoãn xuất cảnh tính từ ngày 2/2/2021 cho đến khi thi hành án xong hoặc có bảo lãnh bằng tiền, tài sản, biện pháp khác để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Do không tự nguyện thi hành án, mới đây Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phối hợp với VKSND thành phố Hà Nội, UBND phường Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế, xử lý tài sản đối với toàn bộ 50% vốn góp tại Công ty TNHH Kim Anh của vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế.