Kỷ niệm 54 năm giải phóng Thủ đô: (10/10/1954 - 10/10/2008):

Hà Nội hôm nay - Hà Nội ngày mai

(Dân trí) - Hà Nội hôm nay có hơn 6 triệu dân, Hà Nội ngày mai (2050) sẽ có hơn 15 triệu dân. Hà Nội hôm nay đang còn bề bộn, đang còn trăn trở, lo toan về quy hoạch xây dựng hạ tầng và xây dựng con người Hà Nội…

Hà Nội ngày mai sẽ là một trong các thủ đô lớn văn minh, hiện đại của thế giới. Hiện tại và tương lai đang đặt ra nhiều vấn đề quá lớn khi Hà Nội đang tiến gần đến 1000 năm tuổi.

Cách đây 1000 năm, Thái Tổ Lý Công Uẩn có tầm nhìn xa, trông rộng chọn địa danh đặt Kinh đô Thăng Long. Trải qua 1000 năm, Kinh đô của Đại Việt xưa và Thủ đô của Việt Nam nay đã khoác trên mình những niềm kiêu hãnh: “Thăng Long Hà Nội 1000 năm văn hiến”, “Thủ đô Hà Nội, trái tim của cả nước”, “Hà Nội - lương tri, phẩm giá loài người”, “Hà Nội - thành phố vì hòa bình”, “Hà Nội - thành phố anh hùng”.

Qua nghìn năm, Thăng Long Hà Nội cùng với cả dân tộc đã trải qua bao bước ngoặt lịch sử vĩ đại, qua bao cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giữ gìn độc lập, tự do, thống nhất giang sơn và bảo vệ, xây dựng Thủ đô anh hùng, càng tôn vinh Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Trong 20 năm đổi mới, Thủ đô Hà Nội đã cùng cả nước vươn lên, bước những bước dài trong tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, làm thay đổi bộ mặt Thủ đô theo hướng văn minh, hiện đại, nhưng vẫn giữ được truyền thống và phong cách Hà Nội.
 
Hà Nội hôm nay - Hà Nội ngày mai - 1

Hồ gươm Hà Nội - Nét cổ kính, niềm tự hào của người Việt Nam
(Ảnh ST)

Cũng hôm nay, tuy Hà Nội đã bước đầu thay da, đổi thịt, tuy đã được nhiều bạn bè trong và ngoài nước có lời khen, song Hà Nội cũng quá nhiều bộn bề, khó khăn đang thách thức Hà Nội.

Đó là Hà Nội quá chật chội và ngột ngạt, dân cư chen chúc. Nhiều nơi trước đây là đất cây xanh, hồ nước, nay đã thay thế bằng nhà cửa san sát. Cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu hệ thống giao thông hợp lý (chứ nói đến hiện đại) trong đó không có đường cấp 1, đường xe điện, đường xe buýt và nhiều cầu vượt… dẫn đến sự rối loạn về giao thông: ùn tắc, tai nạn xảy ra không ít.

Và trầm trọng hơn là nạn ô nhiễm môi trường, đường xá bụi bẩn, ngập lụt kéo dài chỉ sau một cơn mưa. Nhiều người đến Hà Nội đều phàn nàn, không hài lòng về trật tự giao thông, văn minh đường phố, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng.

Người Hà Nội hôm nay đã bắt đầu làm quen với lối sống công nghiệp; người Hà Nội hôm nay đa dạng hơn, đông đúc hơn do nhu cầu nhân lực của sự phát triển Thủ đô, người các địa phương và ở nông thôn dịch chuyển về Hà Nội ngày càng nhiều.

Hà Nội hôm nay đã mở rộng địa giới hành chính, là một trong 11 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới, nhưng lại lạc hậu so với họ đến vài thập niên. Vậy làm thế nào để Thủ đô Hà Nội ngày mai - năm 2050 sánh vai cùng thủ đô các cường quốc trên thế giới. Đây là vấn đề người Hà Nội và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Quan tâm nhất không chỉ là mở rộng địa giới hành chính, mà quan trọng hơn là tầm nhìn xa, trông rộng cho quy hoạch lâu dài phát triển Thủ đô.

Theo nhiều chuyên gia kiến trúc thì tầm nhìn xây dựng và phát triển Thủ đô, trước hết cần có tư duy mới về quy hoạch và định hướng mục tiêu phát triển Thủ đô Hà Nội 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa trên cơ sở xuất phát từ chiến lược phát triển của đất nước.

Quy hoạch và lộ trình quy hoạch là việc quan trọng hàng đầu cần làm ngay, trước hết quy hoạch vùng Thủ đô trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, tạo điều kiện để quy hoạch tổng thể, giải quyết những vấn đề rất lớn: hoàn thiện và phát triển hạ tầng cơ sở đồng bộ, giao thông đô thị hiện đại trong đó ưu tiên phát triển phương tiện giao thông công cộng hiện đại và hệ thống đường cao tốc liên kết giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận trong vùng Thủ đô.
 
Hà Nội hôm nay - Hà Nội ngày mai - 2

Một góc nhìn Hà Nội từ trên cao. Ảnh ST
 
Bảo vệ môi trường sống bằng các giải pháp để giữ gìn và phát triển những không gian xanh cho Hà Nội, những vườn hoa, cây xanh, những điểm nghỉ ngơi cho mọi người; quy hoạch và phát triển nhà ở, các công trình phúc lợi công cộng đặc biệt là những khu đô thị mới hiện đại trong đó có Thành phố hai bên bờ sông Hồng; quy hoạch cung cấp nước sạch, năng lượng, thực phẩm, y tế cho 6 triệu người Hà Nội hôm nay và 12 triệu người Hà Nội ngày mai; quy hoạch hàng loạt lĩnh vực: bến cảng, sân bay quốc tế, các làng đại học và hệ thống hạ tầng cơ sở giáo dục quốc dân và nhiều lĩnh vực khác.

Và cùng với mở rộng địa giới, cùng với việc thận trọng xây dựng lộ trình quy hoạch Thủ đô Hà Nội, là công tác tư tưởng, giáo dục xây dựng người Hà Nội đúng với nghĩa người Hà Nội thanh lịch, hiện đại, sống và làm việc theo pháp luật.

Người Việt Nam dù ở đâu, dù đi khắp bốn phương trời, nhưng vẫn nhớ về Hà Nội, Hà Nội cổ kính ngàn văn hiến, Thủ đô yêu dấu đó từng làm nên những chiến tích huy hoàng 1000 năm lịch sử; và hôm nay người Việt Nam mong muốn cháy bỏng sớm tạo ra một Hà Nội bề thế, văn minh, hiện đại, năng động và có đầy đủ sức mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng, xứng tầm Thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sánh vai cùng Thủ đô cùng các cường quốc trên thế giới. 

 Trúc Thanh